Bật mí 4 mô hình phân tích kỹ thuật trong yếu trong chứng khoán mà NĐT nào cũng nên biết

Mô hình phân tích kỹ thuật đóng quan trọng đối với các nhà đầu tư muốn tận dụng biến động giá của cổ phiếu. Các mẫu biểu đồ khác nhau là những gì làm cho vai trò của biểu đồ quan trọng trong quá trình phân tích này. Một số loại phổ biến bao gồm đầu và vai, hình tam giác. Mỗi thứ cung cấp thông tin khác nhau về sự biến động của giá cổ phiếu. Điều này có thể dẫn đến lợi nhuận tài chính nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu vào đúng thời điểm. Trong hầu hết các trường hợp, vai trò của các mẫu biểu đồ trong phân tích kỹ thuật là công cụ tốt nhất để lập biểu đồ biến động giá cổ phiếu .

Các mẫu mô hình giao dịch thường tạo thành các hình dạng, có thể giúp xác định trước hành động về giá. Chẳng hạn như cổ phiếu bứt phá và đảo chiều. Nhận biết các mẫu biểu đồ sẽ giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Và sử dụng chúng sẽ làm tăng giá trị của các phân tích kỹ thuật trong tương lai của bạn. Trước khi bắt đầu phân tích mẫu biểu đồ, điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với các loại biểu đồ giao dịch khác nhau .

GAP – khoảng trống giá trong chứng khoán

Những mô hình trong phân tích kỹ thuật là điều quan trọng bạn phải biết. Ví dụ như những mô hình nến đảo chiều và mô hình nến tiếp diễn, hay mô hình vai đầu vai thuận vào đảo ngược, mô hình cốc và tay cầm, mô hình 3 đỉnh 3 đáy, mô hình 2 đỉnh 2 đáy, hay đơn giản là khoảng trống GAP… Trong bài này, chúng tôi đưa ra 4 mô hình trọng yếu. Đây là các mô hình có độ tin cậy cao. Và thường xảy ra trên thị trường chứng khoán!

GAP - khoảng trống giá trong chứng khoán
GAP – khoảng trống giá trong chứng khoán

Khoảng trống Gap xảy ra khi giá mở cửa cao hơn hoặc thấp hơn rất nhiều so với giá đóng cửa ngày trước đó. Khi đó, giá mới thể hiện vai trò quan trọng của mình. Nó sẽ thể hiện vai trò hỗ trợ khi giá tăng cao và kháng cự khi giá xuống thấp. Đặc biệt xảy ra với khối lượng giao dịch lớn. Khi đó độ tin cậy ý nghĩa càng cao.

Mô hình vai đầu vai thuận và đảo ngược – thể hiệu đảo chiều của xu hướng

Mô hình vai đầu vai thuận và vai đầu vai đảo ngược là một mô hình mạnh mẽ trong phân tích kỹ thuật. Nó thể hiện sự đảo chiều xu hướng, Khi mô hình vai đầu vai xảy ra, nhà đầu tư cân nhắc bán cổ phiếu càng nhanh càng tốt. Ngược lại nếu mô hình vai đầu vai đảo ngược. Thì có thể xem xét mua vào khi giá vượt qua điểm Breakout (dấu chấm xanh dương). Trong hình, khi vượt qua chấm tròn xanh dương. Thì xu hướng mới sẽ được xác lập và hình thành. Mục tiêu giá vươn tới tiếp theo bằng khoảng các từ đỉnh đầu (Head) đến đường viền cổ nằm ngang màu xanh sậm (Nickline).

Xác xuất giá đảo chiều cao với mô hình 3 đỉnh-3 đáy và mô hình 2 đỉnh- 2 đáy

Mô hình 3 đỉnh, 3 đáy, thực chất đây là biến thế của mô hình vai đầu vai. Chỉ khác nhau là các đỉnh vai-đầu-vai đều bằng nhau. Tức là chúng cùng mức giá. Mô hình 2 đỉnh – 2 đáy thì tương tự mô hình 3 đỉnh – 3 đáy, chỉ khác thay bằng 2 đỉnh 2 đáy thôi.

Mô hình 3 đỉnh – 3 đáy và mô hình 2 đỉnh 2-đáy thì xác suất giá đảo chiều cao
Xác xuất giá đảo chiều cao với mô hình 3 đỉnh-3 đáy và mô hình 2 đỉnh- 2 đáy

Khi giá vượt qua đường gạch đứt ngang thì xu hướng mới sẽ được hình thành. Mục tiêu giá tiếp theo bằng khoảng cách giữa đường gạch ngang liền nét và đường gạch ngang đứt quãng.

Mô hình cốc và tay cầm – đánh dấu 1 giai đoạn củng cố

Mô hình cốc và tay cầm nằm ở cách lựa chọn cổ phiếu CAN-SLIM, ông gọi vậy vì nó giống cái cốc (tách) uống nước. Bên cốc là bên sâu và rộng hơn, bên tay cầm thì bên ngắn và nông hơn. Bên Cốc thường kéo dài 3-6 tháng, bên tay cầm kéo dài dưới 1 tháng. Điểm mua là điểm phá vỡ hay break-out. Mức giá vươn tới trung bình là 34% (Bulkowski -2005). Hoặc tăng thêm bằng 50% khoảng cách giữa đáy cốc và thành cốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *