Chỉ số VS-ConMaterial – Ngành vật liệu xây dựng có tốt trong dài hạn?

Hiện nay cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng có những tăng trưởng vượt trội. Mặc dù tình hình dịch covid-19 đang diễn ra tàn phá nền kinh tế nặng nề. Hầu hết các ngành đều bị ảnh hưởng nhưng ngành vật liệu xây dựng vẫn đạt những cột mốc tăng trưởng đáng kể. Và thời gian gần đây cổ phiếu ngành này luôn chiếm ưu thế sắc xanh trên sàn. Tuy nhiên các nhà đầu tư đang rất phân vân về cổ phiếu ở mảng này liệu có tốt lâu dài không? Hiện tại theo góc nhìn kỹ thuật từ đồ thị tuần thì chỉ số VS-ConMaterial cho tín hiệu phục hồi rất tốt khi test lại đường Middle. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng xuất hiện những tín hiệu tiêu cực điều này khiến các nhà đầu tư đang rất phân vân, lo lắng.

Đường Middle tiếp tục là hỗ trợ quan trọng

Trong khung đồ thị tuần, chỉ số VS-ConMaterial điều chỉnh trở lại sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp. Mẫu hình nến gần giống Hammer xuất hiện gần đường Middle của Bollinger Bands. Điều này cho thấy lực mua vẫn đang hiện diện quanh hỗ trợ này. Người viết nhận thấy đường Middle này đang đóng vai trò là hỗ trợ rất đáng tin cậy cho chỉ số. Nếu đường này vẫn trụ vững thì một đợt tăng trưởng sẽ có thể xuất hiện ở chỉ số VS-ConMaterial như những lần trước đó.

Trong khung đồ thị tuần, chỉ số VS-ConMaterial điều chỉnh trở lại sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp
Trong khung đồ thị tuần, chỉ số VS-ConMaterial điều chỉnh trở lại sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp

Vào khoảng tháng 07/2020 và tháng 01/2021, chỉ số VS-ConMaterial đã về test quanh đường Middle và phục hồi mạnh mẽ trong những tháng sau đó.

Ngành vật liệu xây dựng đang mạnh hơn thị trường chung

Chỉ báo Relative Strength đã vượt lên trên đường trung bình 50 ngày trong tháng 08/2021; và hiện đang duy trì ở trên đường này. Nếu tín hiệu này vẫn được duy trì thì tình hình sẽ khá khả quan; và nhóm ngành vật liệu xây dựng sẽ mạnh hơn thị trường chung (outperform).

Đồ thị ngày không quá tích cực

Chỉ số VS-ConMaterial tiếp tục biến động giằng co trên đường SMA 50 ngày; và ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6%. Nếu những hỗ trợ này vẫn được giữ vững thì nhịp tăng sẽ có thể xuất hiện trở lại. Khi đó, chỉ số sẽ có thể tiến lên test lại vùng đỉnh lịch sử tháng 06/2021. Tuy nhiên, chỉ báo MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu (signal line). Thêm vào đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đã rơi xuống dưới mức 80 sau khi cho bán tại vùng quá mua (overbought). Nếu những tín hiệu trên vẫn được duy trì thì rủi ro điều chỉnh là vẫn còn. Vùng 1,010-1,050 điểm (đáy cũ tháng 07/2021 và ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2%) sẽ là điểm đến tiếp theo nếu các mức hỗ trợ trên bị phá vỡ.

Phân tích cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng nổi bật

HSG – CTCP Tập đoàn Hoa Sen

Bình quân mua thường xuyên lớn hơn bình quân bán cho thấy nhà đầu tư lớn đang quay trở lại cổ phiếu này. Khối lượng giao dịch khá cao và vượt mức trung bình 20 ngày. Mặt khác, chỉ báo MACD cũng đã cho mua trở lại từ tuần trước và đang đi lên mạnh mẽ. Nếu trạng thái trên vẫn duy trì thì khả năng phá vỡ hoàn toàn đỉnh cũ tháng 06/2021 (tương đương vùng 42,500-43,500) là rất lớn. Mục tiêu giá (target price) mới của cổ phiếu HSG lên đến vùng 53,000-54,000.

CTCP Xi măng Bỉm Sơn BCC

Cổ phiếu BCC xuất hiện rủi ro đảo chiều xu hướng
Cổ phiếu BCC xuất hiện rủi ro đảo chiều xu hướng

Cổ phiếu BCC xuất hiện rủi ro đảo chiều xu hướng khi chỉ báo Stochastic Oscillator đang có khả năng hình thành phân kỳ giá xuống (bearish divergence). Hiện chỉ báo này đang cho tín hiệu bán trong vùng quá mua (overbought). Nếu đà giảm vẫn duy trì khiến chỉ báo rơi khỏi vùng này thì phân kỳ giá xuống sẽ được xác nhận. Khi đó rủi ro đảo chiều sẽ gia tăng đáng kể.

Cùng với đó, chỉ báo MACD cũng đang rơi xuống dưới đường signal. Nếu chỉ báo vẫn duy trì tín hiệu này trong những ngày tới thì khả năng điều chỉnh gia tăng. Khối lượng giao dịch đang liên tục giảm và duy trì dưới ngưỡng trung bình 20 phiên. Điều này thể hiện dòng tiền của cổ phiếu đang yếu dần. Ngoài ra, điều này cũng chứng tỏ giá cổ phiếu đang khá cao. Và các nhà đầu tư chỉ sẵn sàng tham gia khi BCC tiếp tục điều chỉnh về vùng giá thấp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *