Dẫn đầu về khối lượng phát hành phát hành TPDN tháng 8 vẫn là nhóm ngân hàng

Các ngân hàng hiện nay đang phát hành trái phiếu để huy động vốn cấp 2 với lãi suất chủ yếu là thả nổi. Theo số liệu tổng hợp của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu (VBMA) dựa trên số liệu do HNX và USSC công bố tính đến ngày 6/9/2021 có tổng cộng 52 đợt phát hành trái phiếu trong tháng 8 gồm có 51 đợt phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị 24,077 tỷ đồng và 1 đợt phát hành ra công chúng từ Công ty cổ phần Masan Meatlife với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng.

Cụ thể, VBMA công bố trong tháng 8, nhóm ngân hàng với tổng giá trị phát hành là 10,854 tỷ đồng. Tương ứng 41,6% tổng giá phát hành, tiếp tục dẫn đầu về lượng phát hành. Trong đó, có 2,324 tỷ đồng được phát hành bằng trái phiếu để tăng vốn cấp 2 của BIDV, Vietinbank, VIB, MB và Viet Capital Bank.

Nhóm Bất động sản xếp vị trí thứ hai

Lãi suất phát hành các trái phiếu tăng vốn cấp 2. Chủ yếu là lãi suất thả nổi tham chiếu bình quân lãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng. Đó là Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank. Dao động từ 6.1% đến 7.6%/năm. Các ngân hàng có khối lượng phát hành lớn. Gồm: VPBank (2,630 tỷ), OCB (2,000 tỷ), SHB (1,400 tỷ). Tất cả đều là các trái phiều kỳ hạn 2-4 năm, lãi suất cố định 3.5-4.2%/năm.

Nhóm Bất động sản xếp vị trí thứ hai
Nhóm Bất động sản xếp vị trí thứ hai

Nhóm Bất động sản xếp vị trí thứ hai. Tổng giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ đạt 8,950 tỷ đồng. Trong đó khoảng 15% trái phiếu phát hành bảo đảm bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản bảo đảm. Kỳ hạn phát hành trong khoảng từ 1-4 năm. Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 8.2-13%/năm.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2021, có 490 đợt phát hành TPDN trong nước. Tổng giá trị phát hành đạt 308,517 tỷ đồng. Trong đó có 476 đợt phát hành riêng lẻ. Tổng giá trị phát hành là 296,933 tỷ đồng. Có 14 đợt phát hành ra công chúng giá trị 11,584 tỷ đồng (chiếm 3.754%). Đồng thời có 3 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường nước ngoài tổng giá trị 1 tỷ USD. Tỷ trọng khối lượng phát hành ra công chúng giảm so với cùng kỳ năm 2020 (5.28%).

Tổng giá trị phát hành TPDN của ngân hàng thương mại đạt 116.1 nghìn tỷ đồng

Trong 8 tháng đầu năm, nhóm các ngân hàng thương mại tiếp tục dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 116.1 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có 24,186 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 (chiếm 20.8%). 78.3% trái phiếu phát hành kỳ hạn ngắn 2-4 năm. Lãi suất thấp dao động từ 3-4.2%. Cố định trong toàn bộ thời hạn của trái phiếu.

Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ 2 với tổng khối lượng phát hành 107.98 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có khoảng 21.6% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu. Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 8-13%/năm. Trong 8 tháng đầu năm, có 3 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế. Gồm: Tập đoàn Vingroup (500 triệu USD), trái phiếu xanh của CTCP Bất động sản BIM (200 triệu USD) và trái phiếu chuyển đổi của Novaland (300 triệu USD).

Tổng giá trị phát hành TPDN của ngân hàng thương mại đạt 116.1 nghìn tỷ đồng
Tổng giá trị phát hành TPDN của ngân hàng thương mại đạt 116.1 nghìn tỷ đồng

Cơ sở ỳ vọng thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định

Theo các chuyên gia, nhu cầu huy động vốn là thiết yếu đối với các doanh nghiệp. Thực tế, số lượng doanh nghiệp và số đợt phát hành tăng nhanh là cơ sở để kỳ vọng trái phiếu doanh nghiệp là vẫn kênh huy động vốn, được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS), với bối cảnh chính sách tiền tệ trên thế giới vẫn là nới lỏng, lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại Việt Nam có thể đi ngang trong thời gian tới.

Đối với lãi suất cho vay giai đoạn này, thông điệp Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nhất quán, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản. Định hướng xuyên suốt của Ngân hàng Nhà nước vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp. Mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất cho vay tính chung cho cả năm để hỗ trợ tăng trưởng có thể đạt được khi lãi suất huy động đã giảm trong khoảng 1 năm gần đây. Việc lãi suất được kỳ vọng duy trì ở mặt bằng thấp là động lực cho doanh nghiệp tái cấu trúc vốn, tận dụng huy động trái phiếu doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *