Giá vàng của Mỹ chính thức có tuần giảm đầu tiên trong 5 tuần

Các nhà đầu tư trên thế giới luôn quan tâm đến sự tăng trưởng kinh tế ở Mỹ để đoán định xu hướng của vàng, chứng khoán. Thế nhưng trong tuần qua, thị trường chứng khoán của Mỹ đã có sự chi phối mạnh mẽ do sự gia tăng của các ca Covid-19 và tốc độ phục hồi kinh tế của Mỹ đang bị chậm lại. Và sau khi hạ sâu xuống dưới 1.800 USD ở phiên cuối tuần thì giá vàng của Mỹ đã chính thức có tuần giảm đầu tiên trong 5 tuần.

Do nhiều ảnh hưởng khác nhau mà theo các chuyên gia, giá vàng trên thế giới có thể giảm thêm trong thời gian tới và giảm đến cuối năm. Một trong những yếu tố tác động tiếp đến giá và của Mỹ và thế giới là sự kiện của Fed họp bàn về chính sách tiền tệ diễn ra vào ngày 22/9 tới đây.

Giá vàng chính thức có tuần giảm đầu tiên trong 5 tuần

Đóng cửa phiên giao dịch 10/9, giá vàng giao ngay trên thị trường New York giảm 0,4%; xuống 1.788,8 USD một ounce. Tính cả tuần, giá vàng giảm hơn 2%. Giám đốc điều hành quỹ Altavest – ông Michael Armbruster cho rằng, nguyên nhân giá vàng giảm là do chỉ số Dollar Index tăng nhẹ, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi lên. Giá vàng thường nhạy cảm với diễn biến của USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ; hai tài sản này tăng giá thường tạo ra sức ép lên giá vàng.

Giá vàng chính thức có tuần giảm đầu tiên trong 5 tuần
Giá vàng chính thức có tuần giảm đầu tiên trong 5 tuần

“Chúng tôi nghĩ rằng USD sẽ giảm giá cho đến cuối năm, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cho đến nay chưa có dấu hiệu sẽ biến động ra khỏi ngưỡng giao dịch thời gian qua. Xét đến mối quan hệ tương quan ngược chiều giữa giá vàng; và chỉ số USD trong những tuần gần đây, giá vàng có thể xuống dưới mốc 1.800 USD”. Ông Armbruster nói. Trong tuần này, giá vàng bắt đầu đón nhận yếu tố bất lợi từ phiên giao dịch ngày thứ Năm (ngày 9/9) khi mà Mỹ công bố số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) công bố sẽ giảm tốc độ mua tài sản.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng của Mỹ

Chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Commerzbank, ông Daniel Briesemann; nhận xét: “Giá vàng dường như đang hưởng lợi từ việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm”. Sự kiện tiếp theo có ảnh hưởng lớn đến giá vàng, theo phân tích của các chuyên gia thuộc bộ phận nghiên cứu của Citigroup, chính là sự kiện cuộc họp bàn của Fed về chính sách tiền tệ dự kiến diễn ra vào ngày 22/9.

Chỉ số Dollar Index tăng 0,1% lên 92,59 điểm và trong tuần qua tăng khoảng 0,6%. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm cũng tăng lên mức 1,33%. Phiên giao dịch ngày 10/9 trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số chính đồng loạt mất điểm khi những yếu tố bất ổn liên quan đến kinh tế lại tăng lên. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 0.78% và đóng cửa ở mức 34.607,7 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ gần 0,8% xuống 4.458,5 điểm. Còn chỉ số Nasdaq mất 0,95% giá trị, xuống 15.115,4 điểm.

Cổ phiếu Apple giảm sâu nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones, mức giảm ghi nhận 3,3% sau khi doanh nghiệp đón nhận phán quyết mới nhất được đánh giá bất lợi cho hoạt động kinh doanh của hãng. Tính từ khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm bi quan bất ngờ; vào ngày thứ Sáu tuần trước (ngày 3/9), thị trường chứng khoán Mỹ không ngừng giảm điểm. Tính cả tuần, chỉ số Dow Jones mất 2,%, S&P 500 giảm 1,7% còn Nasdaq hạ 1,6%.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng của Mỹ
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng của Mỹ

Giá vàng trong nước cũng có nhiều thay đổi

Trong nước, đóng cửa giao dịch cuối tuần 11/9, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn; niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,6-57,32 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Tăng nhẹ với mức 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào; và 20.000 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. Như vậy, tính chung cả tuần, giá vàng trong nước bán ra giảm 150.000 nghìn đồng/lượng.

Trước đó, liên tiếp từ sáng 8 – 10/9, giá vàng trong nước cũng được ghi nhận; giảm 250.000 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước. Trong khi sáng 7/9, giá vàng trong nước tại một số doanh nghiệp được điều chỉnh gần 58 triệu đồng/lượng. Đầu tuần 6/9, giá vàng trong nước ổn định so với cuối tuần trước. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được cho là sẽ thông báo giảm tốc độ mua trái phiếu trong khoảng từ tháng 9 – 11 năm nay và có thể bắt đầu giảm vào tháng 12 sau hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole. Và quan trọng hơn là báo cáo việc làm tháng 8 yếu khi biến thể Delta lây lan nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *