Đảo bếp, xu hướng tạo ra không gian đẹp cho căn nhà

Có thể thấy, hầu như gia chủ nào cũng mong muốn ngôi nhà của mình có những không gian thoải mái, tiện nghi nhất. Như đã thấy, thì hầu như xu hướng hiện nay luôn không ngừng phát triển, và luôn tạo ra những thứ mới mẻ cho không gian của gia đình. Thì có lẽ, đảo bếp cũng chiếm một phần vị trí trong đó, ngoài việc tạo thêm sự tiên nghi cho căn bếp, thì đảo bếp còn tạo nên một điểm nhấn vô cùng độc đáo cho căn nhà, mở ra một không gian đẹp vô cùng mới mẻ. Vậy làm thế nào để tạo ra một không gian đẹp ấy, ta hãy cùng tham khảo bài viết những cách tạo ra xu hướng đảo bếp, hướng đến không gian đẹp cho căn nhà. Để có thêm kiến thức tân trang lại ngôi nhà của mình nhé!

Những quy tắc tạo ra đảo bếp đẹp

Vị trí và hướng đặt đảo bếp

Thông thường, không gian bếp thường được bố trí ở phía cuối hoặc tầng đầu tiên của ngôi nhà. Có thể đặt liền kề hoặc gần với vị trí phòng khách. Bên cạnh đó, khi thiết kế gian đảo bếp đẹp cần lưu ý bố trí gian bếp ở những vị trí thông thoáng. Và tốt nhất nên có cửa sổ hoặc giếng trời phụ trong nhà. Và càng tuyệt vời hơn nữa nếu gian bếp của bạn được thiết kế tiếp cận với các không gian như sân vườn, bể bơi,… mang lại cảm giác thoáng đãng và hài hòa với thiên nhiên.

Kích thước đảo bếp phù hợp với căn nhà

Kích thước của đảo bếp vô cùng quan trọng vì cả lý do thẩm mỹ và công năng. Một đảo bếp quá lớn sẽ lấn át khu vực bếp và hạn chế sự di chuyển. Có khả năng hạn chế việc nấu nướng hoặc rửa bát. Và do đó làm giảm chức năng của không gian.

Kích thước đảo bếp phù hợp với căn nhà
Kích thước của đảo bếp vô cùng quan trọng vì cả lý do thẩm mỹ và công năng

Một đảo bếp nên có ít nhất khoảng trên 1,2m không gian xung quanh mỗi bên. Đủ chỗ để đóng mở các thiết bị tại bếp và thuận tiện đi lại. Nếu đảo bếp có chiều dài ít hơn 60cm – 90cm. Thì chỉ phù hợp với một không gian mở. Do đó, một đảo bếp lý tưởng nên rộng ít nhất 90cm và dài ít nhất 1,2m. Để chứa tủ đôi hoặc quầy bar nhô ra. Cuối cùng, chiều cao của đảo bếp thường khoảng 90cm tới hơn 1m. Những đảo bếp cao trên 1m thường có hai tầng. Hoặc nhiều tầng để bố trí không gian chỗ ngồi và quầy riêng biệt. Các đảo hai tầng cho phép nhiều thiết kế và biến thể sáng tạo hơn. Nhưng các đảo ngược chiều cao đơn giản hơn và tạo điều kiện đồng nhất hơn.

Lựa chọn màu sắc, họa tiết phù hợp

Việc lựa chọn màu sắc và họa tiết cho gian bếp. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phong cách thiết kế, ý tưởng mà bạn đang muốn hướng đến. Ngoài ra, việc lựa chọn màu sắc cho bếp còn phụ thuộc vào diện tích không gian bếp của bạn. Nếu căn bếp có diện tích khiêm tốn thì nên sử dụng những gam màu tươi sáng. Còn nếu căn bếp của bạn có diện tích lớn hơn thì sẽ có nhiều sự lựa chọn màu sắc hơn, bao gồm cả những gam màu tối.

Trong thiết kế gian bếp đẹp thì hệ thống kệ, tủ bếp. Còn đóng vai trò quan trọng nội bật trong bố cục không gian bếp. Nếu hệ tủ, kệ bếp của bạn đồng nhất một gam màu. Thì bạn có thể sơn tường cùng tông hoặc tương phản với màu của tủ bếp. Mỗi cách thức sẽ đem lại cho bạn một hiệu ứng khác nhau.

Lựa chọn màu sắc, họa tiết phù hợp
Việc lựa chọn màu sắc và họa tiết cho gian đảo bếp vô cùng quan trọng

Thiết bị phù hợp với đảo bếp

Tùy thuộc vào kích thước của nhà bếp và quy trình sử dụng mong muốn. Đảo bếp có thể có nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm bồn rửa, lò vi sóng, máy rửa bát, hoặc thậm chí là bếp nấu. Đối với các nhà thiết kế ưa chuộng phong cách đơn giản. Phương án tốt nhất là chỉ đặt các ngăn kéo và tủ trên đảo bếp cùng với quầy bar để ăn sáng hoặc chỗ ngồi.

Đối với những khách hàng đam mê nấu ăn và muốn có khu bếp mở rộng. Hoặc bếp nấu và bồn rửa phụ, việc bổ sung các thiết bị nói trên đi kèm với một loạt các cân nhắc quan trọng. Ví dụ, bồn rửa tại đảo bếp nên đi kèm với máy rửa bát hoặc đặt gần máy rửa bát sát tường. Nếu thêm bếp nấu tại đảo bếp, tốt nhất bỏ quầy bar ăn sáng và phải lắp thêm máy hút mùi. Để tránh tình trạng quá tải cho khu vực này. Người thiết kế nên lựa chọn cẩn thận những đồ dùng nào sẽ lắp đặt hơn là chọn tất cả.

Lưu trữ đồ dùng trong bếp

Lưu trữ đồ dùng trong bếp
Lưu trữ đồ dùng trong bếp một cách phù hợp, tạo ra sự thoáng mát cho đảo bếp

Cân nhắc về khu vực dự trữ đồ gắn liền với cân nhắc về các thiết bị và quy trình làm việc. Vì nhà thiết kế phải đạt được sự cân bằng tinh tế giữa việc kết hợp thêm không gian làm việc và tối đa hóa lưu trữ trong đảo bếp. Nếu có nhiều tủ và ngăn kéo ở nơi khác trong nhà bếp. Các nhà thiết kế có thể ưu tiên bổ sung các thiết bị hoặc mở rộng khu vực quầy bar ăn sáng.

Nếu lưu trữ là mối quan tâm hàng đầu, thì họ có thể phải hy sinh một trong những chức năng khác của đảo bếp. Vấn đề này cũng liên quan đến các câu hỏi về chiều sâu và chiều cao. Bởi vì các đảo thường có các tủ và ngăn kéo. Các nhà thiết kế phải điều chỉnh chiều cao và chiều sâu của tủ và ngăn kéo cùng với các thiết bị khác theo yêu cầu kích thước cơ bản và phù hợp.

Ánh sáng trong bếp

Ánh sáng phù hợp sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho đảo bếp. Cuối cùng, ánh sáng là một trong những cách chính mà thiết kế đảo bếp. Có thể tự tạo nên sự khác biệt về mặt thẩm mỹ. Đặc biệt đối với những đảo có quầy ăn sáng và bếp nấu ăn. Ánh sáng đầy đủ là điều cần thiết để người dùng có thể nhìn thấy thức ăn của họ, cho dù họ đang nấu hoặc đang ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *