Giới thiệu về luật chơi chứng khoán an toàn cho người mới

Bạn muốn chơi chứng khoán thành công thu được lợi nhuận lớn điều đầu tiên bạn phải hiểu luật chơi chứng khoán. hị trường chứng khoán được coi là một nơi hấp dẫn để sinh lời nhưng cũng là nơi đáng sợ. Mặc dù nó mang lại cơ hội và lợi nhuận tiềm năng đáng kể cho một số người. Nhưng sàn giao dịch chứng khoán có thể đại diện cho một khoản đầu tư rủi ro. Cho dù đối với các chuyên gia tài chính hay những người có chiến lược đầu tư thận trọng.

Bạn sẽ thấy rằng thành công lâu dài bắt đầu từ việc học cách giữ tỷ lệ đầu tư có lợi cho bạn và quản lý rủi ro. Điều này đặc biệt quan trọng khi cố gắng điều chỉnh sự biến động của thị trường chứng khoán trong những thời điểm như sự cố Covid-19 và phục hồi. Để hiểu hơn về luật chơi chứng khoán thì chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Mức tiền tối thiểu là bao nhiêu để có thể chơi chứng khoán?

Chứng khoán được xem như là một kênh đầu tư có mức sinh lời cao. Nên ngày càng có nhiều người mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này. Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm thì không sao. Nhưng còn đối với những người mới bắt đầu thì bắt buộc các bạn phải nắm được luật chơi chứng khoán.

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán?
Cần tìm hiểu về mức tiền tối thiểu để có thể chơi chứng khoán

Điều đầu tiên về luật chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu cần tìm hiểu. Đó chính là cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán? Thực ra, nếu như xét đến khái niệm chuyên môn thì cổ phiếu cũng được xem như là một loại hàng hóa thông thường trong đời sống hàng ngày. Còn sàn giao dịch chứng khoán thì giống như là một cái chợ. Là nơi để cho mọi người tiến hành trao đổi, mua bán hàng hóa. Mỗi 1 cổ phiếu cũng giống như mỗi một mặt hàng sẽ có một mức giá riêng của mình. Mức giá cũng rất bình dân, thấp nhất là vài trăm nghìn đồng. Cao nhất cũng chỉ vài trăm nghìn đồng mà thôi.

Ví dụ cụ thể cho người mới chơi chứng khoán

Cụ thể, trên thị trường chứng khoán hiện nay, cổ phiếu có thị giá cao nhất là SAB của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với giá là 209.000 đồng. Bạn chỉ cần lưu ý một điều rằng, số cổ phiếu tối thiểu. Mà bạn có thể mua được trên sàn UPCoM và HNX là 100 cổ phiếu, còn trên sàn HoSE là 10 cổ phiếu.

Hướng dẫn cụ thể cho người mới chơi chứng khoán
Hướng dẫn cụ thể cho người mới chơi chứng khoán

Chẳng hạn, theo luật chơi chứng khoán thì đối với cổ phiếu SAB niêm yết trên sàn HoSE. Bạn cần bỏ ra 2.090.000 đồng để sở hữu 10 cổ phiếu này. Hay như cổ phiếu FLC niêm yết trên sàn HoSE, hiện có mức giá 6.070 đồng. Thì để sở hữu 10 cổ phiếu này, bạn chỉ cần bỏ ra 60.700 đồng.

Điểm cần phải lưu ý thứ hai đối với những người mới chơi chứng khoán là số cổ phiếu mua vào phải là bội số của 100 đối với sàn UPCoM và HNX. Và bội số của 10 đối với sàn HoSE. Chính vì thế mà bạn không thể đặt lệnh mua 15 cổ phiếu SAB. Mà chỉ có thể đặt lệnh mua 10, 20, 30,…. cổ phiếu mà thôi. Hay như trên sàn UPCoM và HNX là 100, 200, 300,… cổ phiếu. Trước khi mua cổ phiếu thì các nhà đầu tư cần phải nắm bắt được luật chơi chứng khoán. Để có được cho mình phương án đầu tư hiệu quả nhất.

Những sai lầm cần tránh cho người mới chơi chứng khoán

  • Sai lầm đầu tiên mà nhiều nhà đầu tư thường hay mắc phải đó chính là việc nhầm lẫn về chuyện đắt – rẻ của các loại cổ phiếu khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải phân tích, xem xét các vấn đề cho thật kỹ lưỡng. Trước khi quyết định mua cổ phiếu. Kỳ thực, nếu chỉ xét riêng thị giá không thôi thì không thể xác định được việc đắt – rẻ. Mà phải xem xét tương quan thị giá với lợi nhuận, giá trị sổ sách, tiềm năng tăng trưởng…
Những sai lầm cần chú ý cho người mới chơi chứng khoán
Người mới chơi cần tìm hiểu kỹ về kiến thức chứng khoán tránh mua cổ phiếu theo tin đồn
  • Xét theo luật chơi chứng khoán hiện nay thì sai lầm thứ hai mà nhiều người thường hay mắc phải khi chơi chứng khoán. Đó chính là không để ý đến thanh khoản của cổ phiếu. Điều này vô cùng quan trọng, vì nếu như các cổ phiếu có thanh khoản thấp sẽ rất dễ bị thao túng giá, bởi chi phí thao túng rất thấp. Còn đối với những loại cổ phiếu thanh khoản gần như bằng 0 thì bạn hoàn toàn có thể nâng thị giá chỉ bằng động tác mua vào 10 cổ phiếu đó với giá cao.
  • Sai lầm thứ ba là mua cổ phiếu theo tin đồn, theo phong trào đây là điều hoàn toàn không nên. Và được cho là kém thông minh vì nó mang lại sự rủi ro rất cao và không mang tính lâu dài. Hãy nhớ, khi mới chơi chứng khoán, thì bạn mới chỉ là “thỏ non”. Và nếu như không tỉnh táo thì bạn rất dễ bị các “sói già” trên thị trường dắt mũi.

Kết luận chung

Vậy nên, các chuyên gia kinh tế tài chính của TheBank đưa ra lời khuyên cho những người mới bắt đầu chơi chứng khoán đó chính là cần phải nắm thật chắc luật chơi chứng khoán trên thị trường hiện nay. Cần phải tìm hiểu rõ các thông tin về các loại cổ phiếu khác nhau. Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, các nguồn tin đáng tin cậy để có được cho mình phương án đầu tư hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *