Ngân hàng Nhà nước cho phép kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng

Ngân hàng Nhà nước chính thức ra quy định cho phép gia hạn thêm 6 tháng thời gian cơ cấu nợ. Theo như Thông tư số 14 vừa được Chính phủ chính thức ban hành, khoản vay nào phát sinh trước tháng 8 năm 2021 sẽ được cơ cấu nợ, xem xét miễn giảm lãi suất. Xem xét dựa trên kế hoạch tiêm chủng và kiểm soát tình hình dịch bệnh của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cho phép lùi lại thời hạn cơ cấu trả nợ, giảm, miễn lãi, phí… Quy định này mở đường tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cơ cấu nợ cho cả những khách hàng có điều kiện trả nợ nhưng lại không có khả năng đến ngân hàng để thực hiện trả khoản nợ bở diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Việc bổ sung quy định này, theo các tổ chức tín dụng là điều rất thiết thực và cần thiết.

Ngân hàng giảm áp lực trích lập dự phòng

Ngân hàng Nhà nước chính thức cho phép các ngân hàng kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng so với quy định cũ, tới 30/6/2022. Ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước chính thức ban hành Thông tư 14, sửa đổi Thông tư số 01 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ngân hàng giảm áp lực trích lập dự phòng
Thông tư mới giúp doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc

Thông tư quy định, tổ chức tín dụng; chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Đối với số dư nợ gốc và hoặc lãi của khoản nợ phát sinh trước 1/8/2021. Quy định này đã mở rộng phạm vi khoản nợ hơn so với quy định cũ là 10/6/2020. Ngoài ra, thời gian cơ cấu nợ sẽ được kéo dài thêm 6 tháng, đến 30/6/2022.

Thông tư mới sẽ giúp tháo gỡ vướng mắc hiện nay cho nhiều doanh nghiệp, tạm thời không bị chuyển nhóm nợ xấu, có điều kiện phục hồi sản xuất. Còn phía các ngân hàng cũng giảm áp lực trích lập dự phòng. Theo giải thích trước đó của Ngân hàng Nhà nước, việc gia hạn thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng là do căn cứ vào kế hoạch tiêm chủng và kế hoạch kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ.

Thông tư hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân trong bối cảnh dịch bệnh

Tại dự thảo Thông tư lần 1 lấy ý kiến các đơn vị trong Ngân hàng Nhà nước; cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng đã đánh giá; và đề xuất việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí; và giữ nguyên nhóm nợ được áp dụng; đối với số dư nợ phát sinh trong khoảng thời gian từ 23/1/2020 đến ngày 30/6/2022; là phù hợp nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng với dịch. Theo đó, khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ có thêm khoảng thời gian 6 tháng. Để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Như vậy, về cơ bản, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên những nội dung đề xuất; tại dự thảo thông tư được công bố trước đó.

Thông tư hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân trong bối cảnh dịch bệnh
Thông tư được bổ sung thêm quy định giúp cá nhân có thể giải quyết khoản nợ dù không di chuyển được

Trước đó, theo đề nghị của Hiệp hội Ngân hàng; Ngân hàng Nhà nước cho phép khách hàng trong vùng phong tỏa hoãn trả nợ. Bởi có nhiều trường hợp khách hàng có khả năng trả nợ. Nhưng không thể ký được giấy đề nghị cơ cấu; và (hoặc) không thể nộp tiền thanh toán nợ do đang bị cách ly (theo diện F1, F2); hoặc không được di chuyển ra khỏi địa phương theo quy định của pháp luật. Do không phải là nhu cầu thiết yếu, cấp bách. Hoặc thậm chí khách hàng đang điều trị bệnh ở bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *