Nhật Bản cấp hộ chiếu vaccine với mã QR tiện lợi

Ngày 6/9, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga và các thành viên nội các tham dự một hội nghị về thúc đẩy xã hội kỹ thuật số. Tại sự kiện, ông Suga cũng chính thức phê duyệt hình thức “hộ chiếu vaccine điện tử”. Người dùng sẽ nhận được mã QR trên điện thoại của mình vô cùng tiện lợi. Dự án được khởi động từ đầu tháng 9, dự kiến đến tháng 12 năm nay bắt đầu cấp chứng chỉ tiêm điện tử.

Đất nước mặt trời mọc cũng tuyên bố sẽ tuân thủ thông số kỹ thuật chung dựa trên các tiêu chuẩn do các tổ chức toàn cầu, như Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế đặt ra. Ngoài việc đi lại quốc tế, mã QR này cũng được dùng trong các hoạt động nội địa. Bao gồm từ du lịch, tham gia các sự kiện đến hoạt động ăn uống tại nhà hàng, đường phố và những hoạt động công cộng khác.

Hộ chiếu vaccine dưới dạng giấy được triển khai

Hộ chiếu vaccine
Hộ chiếu vaccine có mã QR rất tiện lợi và cấp thiết

Trước đó, từ cuối tháng 7, Nhật Bản bắt đầu cấp hộ chiếu vaccine dưới dạng giấy. Trên hộ chiếu hiển thị các nội dung về họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, thời gian tiêm, loại vaccine và địa điểm tiêm. Tuy nhiên, việc dùng hộ chiếu giấy khiến người dân gặp không ít khó khăn trong việc xét duyệt, cấp phép. Chính phủ nước này hy vọng việc cấp chứng nhận điện tử sẽ giúp rút gọn thủ tục hành chính, người dân được thuận tiện hơn trong việc nhập cảnh cũng như thúc đẩy hoạt động kinh doanh, thương mại quốc tế.

Việt Nam dự định cấp giấy chứng nhận tiêm vắc xin có mã QR

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lưu Thế Anh – Phó Giám đốc Trung tâm giải pháp Y tế, Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel – cho biết Viettel đang kết hợp chặt chẽ Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, thực hiện việc rà soát và triển khai giải pháp “hộ chiếu vaccine COVID-19”.

Theo đó, “hộ chiếu vaccine COVID-19” cho phép người dân theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân; hoặc các thành viên trong gia đình qua các lần tiêm. Sau khi tiêm được cấp chứng nhận tiêm và QR-Code xác nhận. Cùng với đó, nhân viên y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người dân thuộc diện tiêm chủng lên hệ thống phần mềm. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin, số liệu. Để phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19; và cung cấp công cụ giám sát thông tin người đã tiêm vaccine COVID-19.

Cơ quan quản lý
Cơ quan quản lý nắm bắt tình hình tiêm vacxin

Hầu hết, sau khi tiêm mũi 1, người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tiêm của cơ sở tiêm chủng và lần sau đi tiêm mũi 2 thì mang theo. Tuy nhiên, trường hợp bị thất lạc giấy xác nhận tiêm lần 1. Và không có thông tin chứng nhận tiêm trên cổng thông tin tiêm chủng hay Sổ Sức khỏe điện tử. Người dân vẫn được tiêm mũi 2 vì đã nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Đây là câu trả lời cho những băn khoăn của người dân. Khi lỡ làm thất lạc giấy chứng nhận tiêm của cơ sở tiêu chủng. Trong khi chờ đợi giấy chứng nhận tiêm vac-xin bằng mã QR.

Tìm hiểu về mã QR

QR Code (mã QR) là viết tắt của Quick response code (Tạm dịch: Mã phản hồi nhanh). Hoặc có thể gọi là Mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hay Mã vạch 2 chiều (2D). Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được. QR Code xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994. Được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). QR Code bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng. Có thể chứa những thông tin như URL, thời gian, địa điểm của sự kiện, mô tả, giới thiệu một sản phẩm nào đó,…QR Code cho phép quét và đọc mã nhanh hơn. Bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc smartphone có camera. Với ứng dụng cho phép quét mã. Vô cùng tiện lợi cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *