Tích lũy cổ phiếu ngân hàng sau đại dịch

Có nên tích lũy cổ phiếu ngân hàng sau đại dịch hay không? Theo các chuyên gia của VNDirect, giá cổ phiếu ngân hàng ngày càng hấp dẫn và ngành ngân hàng là một lựa chọn đầu tư, điển hình trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch sắp đến. Giá cổ phiếu của các ngân hàng đến thời diểm hiện tại đã điều chỉnh khoảng 15%, so với mức đỉnh hồi tháng 6, và phần nào phản ánh tác động tiêu cực của đợt dịch bùng phát hiện tại.

Cùng với đó, trong tuần từ 6 – 10/9, khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng. Tuy nhiên nhóm cổ phiếu và ngân hàng được mua ròng mạnh nhất ở dòng vốn này. Trong đó, dòng vốn ra bên ngoài đổ vào CTG (VietinBank), MBB (MBBank), VCB (Vietcombank), LPB (LienvietPostBank). Việc điều chỉnh giá cổ phiếu ngân hàng gần đây. Theo VNDirect, phần nào phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm sau đây.

Thời điểm để tích lũy cổ phiếu ngân hàng

Trong báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng. Chứng khoán VNDirect cho rằng hiện nay là thời điểm để tích lũy cổ phiếu ngân hàng. Báo cáo đưa nhận định các nhà đầu tư đều hình dung được bức tranh lợi nhuận. Ở nửa cuối năm 2021 sẽ chịu tác động lớn từ đợt bùng phát hiện tại. Do đó thị trường chủ yếu sẽ nhìn vào triển vọng lợi nhuận năm 2022. Những khoảng trống tăng trưởng sẽ được bù đắp trong các quý tiếp theo. Khi các hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành bình thường trở lại. Và ngành ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Thời điểm để tích lũy cổ phiếu ngân hàng
Thời điểm để tích lũy cổ phiếu ngân hàng

Về phương diện dòng tiền, theo VNDirect, thanh khoản thị trường chứng khoán tăng ổn định từ đầu năm đến nay. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động thấp, thị trường chứng khoán đang trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư cá nhân. CTCK nhận thấy xu hướng này sẽ còn tiếp tục kéo dài sang năm 2022. Được thể hiện thông qua sự tăng trưởng số lượng tài khoản cá nhân mở mới trong 2 tháng vừa qua. Chiếm 1/4 giá trị vốn hóa thị trường, rõ ràng, ngành ngân hàng là một trong những ngành thu hút dòng vốn từ sự tham gia ngày càng tăng của nhà đầu tư cá nhân.

Rủi ro chính đối với ngành ngân hàng

Việc giá cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh trong thời gian qua. Theo VNDirect, phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay. Vì vậy cổ phiếu ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn. Khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư.

CTCK lưu ý rủi ro chính đối với ngành ngân hàng hiện nay là việc áp dụng giãn cách xã hội. Do dịch Covid-19 lâu hơn dự kiến. Hoặc một biến thể khác của chủng virus phát sinh có thể cản trở hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Điều này có thể khiến các ngân hàng ghi nhận trích lập dự phòng cao hơn và cầu tín dụng yếu hơn. So với dự báo trong giai đoạn nửa sau 2021 và 2022. Một rủi ro khác là biên lãi thuần (NIM) giảm nhiều hơn dự báo. Do nhu cầu tín dụng bị suy yếu.

Tín dụng toàn ngành dự đoán sẽ chậm lại trong quý III

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng toàn ngành cuối tháng 6 tăng 6,44%. So với đầu năm từ mức 2,95% cuối tháng 3, và gần gấp đôi mức tăng 3,65% của 6 tháng 2020. Tuy nhiên, tín dụng đang tăng chậm lại trong giai đoạn giãn cách xã hội. Tháng 7 và 8 tín dụng chỉ tăng thêm 0,9%. Nâng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên 7,4% so với đầu năm. Với kịch bản số lượng ca nhiễm mới sẽ giảm và các biện pháp hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng vào cuối tháng 9. VNDirect điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống mức 10-12%. Từ mức 13% trước đó nhằm phản ánh khả năng cầu tín dụng chưa phục hồi sau giãn cách.

Tín dụng toàn ngành dự đoán sẽ chậm lại trong quý III
Tín dụng toàn ngành dự đoán sẽ chậm lại trong quý III

Những ngân hàng tiêu điểm: VCB, TCB và ACB

Trong bối cảnh lợi nhuận của ngành ngân hàng có xu hướng tăng chậm lại trong các quý tiếp theo. VNDirect ưa thích các ngân hàng có 3 đặc điểm:

  • Thứ nhất, trong bối cảnh tín dụng phục hồi yếu, các ngân hàng có có khả năng đẩy mạnh tín dụng. Hoặc có khả năng để nâng cao tỷ trọng thu nhập ngoài lãi (thông qua bancassurance, dịch vụ ngân hàng đầu tư, kinh doanh ngoại hối…). Đây sẽ là những ngân hàng chiếm ưu thế.
  • Thứ hai, trong bối cảnh cạnh tranh tiền gửi ít gay gắt hơn và thanh khoản dồi dào. Các ngân hàng có khả năng thúc đẩy vay cá nhân nên được chú ý. Bởi có thể có được lợi suất tài sản tốt hơn.
  • Thứ ba, do lo ngại về khả năng nợ xấu tăng cao trong một vài quý tiếp theo. Các ngân hàng có chất lượng tài sản vững chắc và có nguồn dự phòng dồi dào sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

VCB (Vietcombank), TCB (Techcombank) và ACB là 3 cổ phiếu tiêu điểm. Mà VNDirect cho rằng đáp ứng cả 3 điều kiện trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *