Xu hướng tài chính mới doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt

Đại dịch vẫn diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Ảnh hưởng đến nhiều thành phần kinh tế. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần có sự “chuyển mình” liên tục trong định hướng chiến lược cũng như phương thức thực hiện các chiến lược đó. Tài chính số hay Fintech đang trở thành xu hướng mới thu hút nhiều người, để hòa mình vào cuộc đua công nghệ. Đặc biệt là giới trẻ. Dưới đây chúng tôi chia sẻ về những xu hướng tài chính mới doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt.

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về lợi ích của mô hình tài chính số này, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp Việt. Thị trường bán lẻ Việt Nam quy tụ nhiều nhà phân phối lớn trong và ngoài nước, nếu doanh nghiệp Việt Nam không chủ động có chiến lược đầu tư bài bản, nắm bắt xu hướng tiêu dùng mới sẽ khó giữ được vị thế.

Tài chính công nghệ Fintech là gì?

Trong thời kỳ “người người chuyển đổi số, nhà nhà chuyển đổi số” như hiện nay thì  khái niệm “Tài chính công nghệ Fintech” đã không còn quá xa lạ với mọi người. Tài chính số được hiểu đơn giản chính là sự kết hợp giữa 2 yếu tố: công nghệ và tài chính. Thông qua các thiết bị điện tử như máy tính hay điện thoại thông minh, máy tính bảng,… được kết nối Internet,… cùng với hệ thống phần mềm mã nguồn tích hợp điện toán đám mây. Giúp người dùng có thể thực hiện hoạt động đầu tư, tài chính,… đơn giản.

Thực trạng phổ biến là hiện nay đã có một số nhà đầu tư kinh doanh quan tâm đến lĩnh vực này. Để bảo vệ các nguồn lợi tài chính của mình. Theo các chuyên gia kinh tế, tài chính số – Fintech được đánh giá là đòn bẩy. Nhằm thúc đẩy quá trình cạnh tranh lành mạnh giữa các công ty với nhau. Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế. Với tốc độ phát triển chóng mặt, Fintech đang không ngừng phát triển và lớn mạnh phù hợp với xu hướng phát triển của toàn cầu. Tài chính số xuất hiện ở nhiều ứng dụng, dự án đa dạng khác nhau. Trong đó, một số thuật toán phổ biến là blockchain, machine learning… đã và đang được áp dụng một cách nhuần nhuyễn các kỹ thuật mới nhất. Nhằm mục đích vận hành quỹ phòng hộ tín dụng.

Xu hướng phát triển của tài chính số trong năm nay

Xu hướng phát triển của tài chính số trong năm nay
Xu hướng phát triển của tài chính số trong năm nay

Hiện nay, Fintech đang phát triển ở rất nhiều mô hình, lĩnh vực khác nhau. Trong đó, các doanh nghiệp trẻ đang hoạt động tài chính số đang rất nổi bật trong một số lĩnh vực như:

  • Trung gian thanh toán (ví điện tử).
  • Tài chính cá nhân.
  • Cho vay ngang hàng (p2p lending).
  • Công nghệ bảo hiểm.
  • Ngân hàng số.
  • Điểm tín dụng.
  • Gọi vốn cộng đồng,…
  • Tiền điện tử

Theo thống kê từ tháng 1/2020, trong các hoạt động Fintech tại Việt nam thì 2 lĩnh vực lớn mạnh nhất. Là Ví điện tử và Cho vay ngang hàng với số lượng thành viên lần lượt là 28 (được cấp phép, trừ NAPAS). Và hơn 70 (không chính thức).

Xu hướng tiền điện tử

Xu hướng fintech quan trọng nhất vào năm 2021 sẽ là tiền điện tử. Tiền điện tử đang tiếp tục lan rộng và thâm nhập hàng loạt vào nhiều lĩnh vực.

Công nghệ số: cho vay ngang hàng (P2P Lending)

Các công ty hoạt động cho vay ngang hàng thực hiện hoạt động kết nối giữa người vay và người cho vay trên nền tảng công nghệ số. Bên vay và bên cho vay được kết nối với nhau để thực hiện vay tiền. Các tác nhân tham gia trong mô hình hoạt động cho vay ngang hàng gồm có: Công ty hoạt động cho vay ngang hàng; người đi vay; người cho vay; ngân hàng; công ty cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (ví điện tử), công ty bảo hiểm, thu hồi nợ…

Ví điện tử trở nên thông dụng

Ví điện tử trở nên thông dụng
Ví điện tử trở nên thông dụng

Hiện nay, ví điện tử hay Ví tiền Online đã trở nên rất thông dụng. Đặc biệt là đối với giới trẻ. Người dùng có thể dễ dàng thanh toán trực tuyến các giao dịch tài chính như: Thanh toán tiền điện, nước, học phí, nạp tiền điện thoại (Top Up), mua vé xem phim,… Chức năng hoạt động của Ví điện tử thực hiện bằng cách Liên kết Tài Khoản ngân hàng (Xem danh sách ngân hàng), nạp tiền vào Ví và thanh toán bất kì dịch vụ có liên kết một cách đơn giản, tiện lợi.

Người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng ví điện tử của bất kỳ nhà cung cấp nào lên điện thoại thông minh. Sau đó đăng ký tài khoản là có thể thực hiện giao dịch ở bất kỳ thời gian và địa điểm nào. Chỉ cần điện thoại của người dùng được kết nối và internet.

Tóm lược

Ngành truyền thông có mức tăng trưởng gần 10%, cao nhất trong cả một thập kỷ qua. Nhưng đây mới chỉ là tăng trưởng bước đầu, chưa có sản phẩm dịch vụ chuyên biệt và sâu đến từng phân khúc thị trường. Kinh tế “hậu Covid-19” sẽ kéo theo hàng loạt thay đổi toàn diện về kinh tế. Từ quan điểm phát triển, cơ cấu kinh tế, cách tiếp cận phát triển của tất cả các lĩnh vực. Và đặt ra yêu cầu phải ứng dụng mạnh mẽ hơn khoa học – công nghệ vào cuộc sống cũng như sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *