Yếu tố ảnh hưởng đến đường truyền mạng khiến bạn bất ngờ

Mạng chậm hay đường truyền mạng có vấn đề là trường hợp thường xảy ra trong quá trình sử dụng internet. Đây là một sự cố xuất phát từ nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan, làm gián đoạn người dùng mạng khiến cho việc truy cập internet trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tất nhiên, điều này làm người sử dụng cảm thấy rất khó chịu, ức chế đến bực bội, nhất là khi họ đang trong quá trình thực hiện thao tác quan trọng cần đến mạng internet.

Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, Internet là một trong những “vật dụng” tối quan trọng cùa mỗi gia đình. Ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến đường truyền mạng. Để biết xem mạng nhà bạn đang sử dụng vì đâu mà gặp sự cố như thế. Đừng để các lý do này làm giảm tốc độ mạng internet và hiệu quả công việc lẫn hoạt động giải trí của bạn.

Do cấu hình máy yếu hoặc là bị nhiễm virus

Cấu hình máy tính cũng ảnh hưởng đến tốc độ kết nối. Với các máy cấu hình thấp, phần cứng không đáp ứng được hoặc đáp ứng chậm các yêu cầu xử lý request. Việc dính các loại virus cũng có thể là nguyên nhân gây giảm tốc độ đường truyền. Một số loại virus được tạo ra với chức năng spam request gây nghẽn được truyền (ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp nếu máy dùng chung mạng LAN). Quý khách nên diệt virus, spyware, adware cho máy tính, kiểm tra máy tính thường xuyên để phát hiện những vấn đề mà máy đang gặp phải, ngoài ra còn có thể phát hiện sớm nguyên nhân làm giảm tốc độ đường truyền.

Quá nhiều thiết bị đăng nhập internet cùng lúc

Việc có quá nhiều thiết bị cùng sử dụng, đăng nhập vào một mạng internet. Cũng có thể là nguyên nhân gây chậm cho hệ thống mạng. Điều này thường xảy ra đối với gia đình đông thành viên và thường xuyên kết nối wifi cũng một lúc với nhiều loại thiết bị khác nhau như smart tivi, điện thoại, máy tính bảng, laptop,…

quá nhiều thiết bị cùng sử dụng, đăng nhập vào một mạng internet
Quá nhiều thiết bị cùng sử dụng, đăng nhập vào một mạng internet

Bạn nên kiểm tra lại cài đặt chất lượng kết nối (Quality of Service) trên bộ định tuyến wifi. Cài đặt này của bộ định tuyến của bạn giúp loại bỏ một thông lượng nhất định cho một thiết bị cụ thể hoặc một hoạt động cụ thể để tăng hiệu quả hoạt động wifi

Modem hoạt động kém ổn định

Quý khách kiểm tra lại modem, thử reset lại modem và truy nhập lại để chắc chắn modem hoạt động bình thường. Modem không hoạt động hiệu quả, bắt tín hiệu không tốt sẽ khiến mạng chậm, lag. Gây ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của người dùng.

Tốc độ gói mạng của nhà cung cấp không đủ

Tốc độ gói mạng không đủ
Tốc độ gói mạng không đủ

Không phải gói mạng nào cũng hỗ trợ truy cập Internet tốc độ cao. Vì thế, nếu bạn cần một đường truyền ổn định với tốc độ cao; thì nên đầu tư vào một gói mạng chất lượng hơn để cải thiện trải nghiệm nhé. Nhưng cũng phải lưu ý rằng, thông thường thì đường truyền không đạt max. So với gói cước của nhà cung cấp. Nhưng chắc chắn ràng khi đã đầu tư vào một gói mạng chất lượng. Trải nghiệm của người dùng cũng được nâng cấp lên rất nhiều.

Hệ thống mạng, dây cáp mạng có vấn đề

Độ dài dây cáp mạng không tốt

Độ dài dây mạng kết nối và điều kiện kết nối. Với dây mạng thường thì tốc độ ít bị ảnh hưởng với độ dài dưới 50m. Dây mạng cần được đi với đường thẳng hoặc vòng cung. Tránh trường hợp đi dạng zichzac hoặc làm gập nhiều đoạn dây. Sẽ gây ra tình trạng tín hiệu yếu hoặc mất tín hiệu. Dây đi trong tường và ngoài trời thì cần chú ý đến tác động của nắng, mưa làm hỏng dây hoặc chuột bọ. Tốt nhất nên dùng dây mạng được thiết kế đi ngoài trời.

Cấu trúc mạng chưa được tối ưu

Cấu trúc mạng chưa tối ưu cũng là nguyên nhân gây chậm chạp cho các hệ thống mạng LAN, mạng nội bộ. Nếu các máy trạm khác dính virus hoặc download, sẽ chiếm nhiều băng thông làm giảm tốc độ. Hoặc thậm chí mất kết nối. Hãy tham khảo những cấu trúc mạng như mạng hình sao, mạng hình tròn, mạng hình sao, hình cây…

Cấu trúc mạng chưa tối ưu cũng là nguyên nhân gây chậm chạp
Cấu trúc mạng chưa tối ưu cũng là nguyên nhân gây chậm chạp kết nối mạng

Chất lượng dây cáp mạng không đảm bảo (mạng LAN)

Để có một đường tuyền tốc độ cao, chất lượng dây cáp mạng cũng là một trong những yếu tố quyết định. Theo lịch sử phát triển cáp LAN, loại cáp LAN có tốc độ truyền dẫn cao nhất là Cat7a. Hỗ trợ tốc độ truyền dẫn đến 1000 Mbps (tức là 1000 mega-bit mỗi giây, hay 125 mega-byte mỗi giây). Hay còn gọi là loại cáp hỗ trợ tốc độ giga-bit (Gbps) dùng cho các thiết bị mạng đời mới vốn dĩ hỗ trợ tốc độ Gbps.

Hoặc cáp mạng cáp CAT6 cũng cho đường truyền vô cùng ổn định. Với tần số lên đến 250MHz, tốc độ 10/100/1000 Mbps và 10 Gigabit Ethernet (Khoảng cách ngắn). Hiện tại cáp mạng VCOM được đánh giá là tốt nhất trên thị trường về chất lượng và giá thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *