Các nhà đầu tư rót tiền vào chứng khoán khi vàng hết hấp dẫn

Vì sao các nhà đầu tư rót tiền vào chứng khoán? Chúng tôi cho rằng sự sôi động của thị trường chứng khoán trong giai gần đây, một phần là do lãi suất tiền gửi ngân hàng và giá vàng giảm.

Từ đầu năm đến nay, vàng và chứng khoán luân phiên chiếm vị trí nóng nhất trong các kênh đầu tư. Trong khi đó, ngân hàng bất động sản và tiết kiệm vẫn có vị thế riêng của mình. Vàng tiếp tục chứng kiến những phiên giảm sâu sau khi liên tiếp đón nhận những thông tin tiêu cực. Giá vàng thế giới giao ngay ngày 14/10 ở mức 1.895 USD / ounce, giảm 38 USD / ounce so với chốt phiên trước. Việc gói hỗ trợ kinh tế Mỹ khó tung ra trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc và giá USD bất ngờ tăng khiến giá vàng giảm mạnh.

Nhà đầu tư cá nhân tham gia mạnh vào thị trường chứng khoán

Báo cáo nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam do VinaCapital mới phát hành cho rằng. Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Có thể thấy rõ qua số lượng công ty Việt Nam có vốn hóa thị trường trên 1 tỉ USD. Đã tăng từ 10 công ty vào năm 2015. Lên gần 50 công ty hiện nay và tổng giá trị vốn hóa TTCK tăng mạnh. Từ 30% lên 90% GDP của Việt Nam. Tương đương với các nước trong khu vực.

Nhà đầu tư cá nhân tham gia mạnh vào thị trường chứng khoán
Nhà đầu tư cá nhân tham gia mạnh vào thị trường chứng khoán

Gần đây, việc số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng đột biến đã góp thêm động lực thúc đẩy sự phát triển của TTCK. Cụ thể, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mới của các nhà đầu tư cá nhân. Đã tăng gấp đôi trong năm 2020. Chỉ trong nửa đầu năm 2021, tổng số tài khoản mới. Nhiều hơn số tài khoản mới trong năm 2019 và 2020 cộng lại.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng cho rằng, vàng và chứng khoán tuy có khả năng sinh lời lớn, nhưng rủi ro cũng cực kỳ cao. Do đó, hai kênh này chỉ thu hút một bộ phận nhỏ nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao. Hiện hầu hết người dân, thậm chí các doanh nghiệp lớn vẫn đang gửi tiền vào ngân hàng. Đây là lý do khiến ngân hàng liên tục hạ lãi suất huy động từ đầu năm đến nay, nhưng tiền vẫn chảy vào ồ ạt.

Lý do nhà đầu tư Việt Nam chuyển sang thị trường chứng khoáng

Nhà đầu tư Việt Nam vốn ưu tiên đầu tư vào bất động sản, vàng rồi mới đến TTCK. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Việt Nam gần đây giảm dần vì một số lý do. Bao gồm việc chậm trễ tiến độ xây dựng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong khi vàng hiện cũng mất dần sức hút khi chênh lệch giá mua bán đã thu hẹp từ năm ngoái. Và vì giá vàng Việt Nam đã cao hơn 17% so với giá vàng thế giới (Việt Nam áp đặt hạn ngạch nhập khẩu vàng chặt chẽ).

Trong bối cảnh không có nhiều giải pháp đầu tư khác hấp dẫn hơn. Ngày càng có nhiều người gửi tiết kiệm trong nước chuyển sang TTCK. Và sự nhiệt tình của các nhà đầu tư cá nhân mới đang bao trùm toàn bộ TTCK. Nhưng dù có sự gia tăng mạnh mẽ trong 2 năm gần đây. Số lượng người có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3% dân số cả nước. Và con số này tương đương với tỷ lệ người dân Đài Loan có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân vào năm 1986.

Chia sẻ của ông Michael Kokalari về chứng khoán

Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital nhận định: sự sôi động của TTCK gần đây. Một phần bắt nguồn từ mức giảm khoảng 1,5% của lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 1 năm. Cũng như từ mức dự kiến tăng trưởng 36% của TTCK trong năm 2021 so với năm trước. Lãi suất bắt đầu giảm từ đầu năm 2020 đã thúc đẩy nhiều người tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế. Khi các khoản tiền gửi của họ đáo hạn, tương ứng.

Lý do nhà đầu tư Việt Nam chuyển sang thị trường chứng khoáng
Lý do nhà đầu tư Việt Nam chuyển sang thị trường chứng khoáng

“Chúng tôi cho rằng sự nhiệt tình hiện tại của các nhà đầu tư cá nhân là một dấu hiệu tích cực về xu hướng tiếp tục phát triển của TTCK Việt Nam. Dù sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường vẫn còn khiêm tốn. Lĩnh vực quỹ mở của Việt Nam đang ở giai đoạn đầu phát triển. Quỹ hưu trí doanh nghiệp mới chỉ bắt đầu được giới thiệu và thực tế là các sản phẩm phái sinh. Cũng chỉ mới được giới thiệu tại thị trường trong nước. Loại hình đầu tư này dành cho nhà đầu tư trong nước vẫn còn sơ khai.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng tỷ lệ người dân tham gia thị trường chứng khoán của quốc gia lên 5%. Vào năm 2025 và 10% vào năm 2030. Và đây là những mục tiêu khả thi. Nếu so sánh với quá trình gia nhập thị trường của các nhà đầu tư cá nhân ở Đài Loan. Tại giai đoạn phát triển kinh tế tương tự với Việt Nam hiện nay…”, ông Michael Kokalari chia sẻ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *