Hướng dẫn đầu tư chứng khoán ngắn hạn an toàn và hiệu quả

Làm cách nào để đầu tư đầu tư chứng khoán ngắn hạn mang lại hiệu quả và lợi nhuận cao hay không? Khi nói đến đầu tư vào cổ phiếu, ngắn hạn thường có nghĩa là một năm hoặc ít hơn. Mặc dù một số người kéo dài thời hạn đến hai năm hoặc ít hơn. Đầu tư ngắn hạn không phải là kiếm tiền nhanh chóng cho các lựa chọn cổ phiếu của bạn. Nó đề cập đến thời điểm bạn có thể cần tiền.

Khi nói đến việc mua và bán cổ phiếu, mọi người có những chiến lược khác nhau. Một số người giữ cổ phiếu của họ trong thời gian dài. Trong khi những người khác mua và bán trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Khi mọi người mua và bán trong một khoảng thời gian ngắn. Họ đang tham gia vào cái được gọi là đầu tư vào thị trường ngắn hạn. Chúng ta hãy xem xét một số kỹ năng mà mọi người sử dụng khi họ tham gia đầu tư vào thị trường ngắn hạn.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn thì bản chất vẫn là một hoạt động đầu tư nghiêm túc. Chứ không phải là cuộc chơi của người vô kỷ luật. Vì thế ngoài việc đặt ra những kỳ vọng hay mục tiêu khi đầu tư. Bạn cần có kế hoạch quản lý nguồn vốn và chiến lược đầu tư rõ ràng.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?
Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một hình thức đầu tư khá phổ biến

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức mua bán các loại cổ phiếu trên sàn trong khoảng thời gian ngắn (có thể chỉ vài ngày). Khác với đầu tư dài hạn, hình thức này có thể giúp thu lời nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Nếu bạn không đủ kiến thức tài chính và khả năng phân tích thị trường. Với những người mới đầu tư, trước tiên bạn phải học bài học về quản lý vốn. Cách tìm kiếm mã chứng khoán hợp lý và chiến lược gia nhập thị trường.

Chú ý quản lý danh mục và vốn trong đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Có lẽ mối quan tâm của nhiều người khi bắt đầu đầu tư chứng khoán là mua gì. “Cá mập” đang quan tâm tới mã nào, ngành nào đang có sóng, làm cách nào để mua đáy bán đỉnh. Đây là tâm lý chung và khá dễ hiểu do mong muốn có lời càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, lướt sóng chưa bao giờ dễ dàng. Lúc này bạn mua giá tốt bán giá cao. Lúc khác bạn lại đu đỉnh và ngán ngẩm nhìn thị trường đi xuống liên tục… Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dồn hết số tiền mình có vào quyết định sai lầm này?

Dùng tiền thế nào là hợp lý trong đầu tư ngắn hạn?

Nếu như các Quỹ đầu tư hay Tổ chức, Công ty đầu tư đều có quy trình quản lý vốn vô cùng chuyên nghiệp. Thì nhiều nhà đầu tư cá nhân chưa biết cách phân bổ số tiền đầu tư của mình. Nhiều người dùng hết số tiền rảnh rỗi. Thậm chí tất cả vốn liếng để đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

Dùng tiền thế nào là hợp lý trong đầu tư ngắn hạn?
Nhà đầu tư cần biết cách phân bổ tiền đầu tư của mình khoa học

Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia đó là trước tiên hãy biết quản lý tài chính cá nhân thật tốt. Bằng cách chia nguồn thu nhập thành các quỹ phục vụ cuộc sống. Với quỹ đầu tư hãy chia tiếp thành các khoản đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Mức độ rủi ro càng cao thì tỷ lệ tiền nên thấp.

Hướng dẫn quản lý danh mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Một số chuyên gia đầu tư đã khuyên những người đầu tư chứng khoán tăng trưởng. Hay đầu tư ngắn hạn chú trọng việc quản lý danh mục đầu tư đảm bảo các yếu tố sau:

  • Đảm bảo tính đa dạng: Tài khoản đầu tư ngắn hạn luôn có số lượng các cổ phiếu nhiều hơn tài khoản dài hạn. Để đảm bảo toàn bộ danh mục đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng lớn khi một cổ phiếu suy giảm mạnh.
  • Giám sát danh mục đầu tư: Giám sát danh mục hàng ngày. Kiểm tra các chỉ số thường xuyên để xem các cổ phiếu có dấu hiệu đảo chiều hay không. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý các thông tin về doanh nghiệp, toàn ngành hay các thông tin vĩ mô của thị trường.
    Duy trì một tỷ lệ nắm giữ tiền mặt hợp lý tùy theo từng thời điểm.

Những điều chuyên gia đầu tư ngắn hạn thường làm

Vì là những người muốn kiếm được tiền trong khoảng thời gian rất ngắn. Họ quan tâm tới việc đầu tư theo đà tăng trưởng của một loại cổ phiếu. David Brown – Tác giả của các cuốn sách về chứng khoán đã nói rằng, quá trình đầu tư theo kiểu ngắn hạn thường được thực hiện như sau:

Những điều chuyên gia đầu tư ngắn hạn thường làm
Các chuyên gia đầu tư ngắn hạn thường sàng lọc cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt
  • Sàng lọc những cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt bằng cách tìm hiểu các thông tin như: Biến động giá lớn nhất so với ngày hôm trước, tuần trước, tháng trước; Tín hiệu phá vỡ giai đoạn đáy; Mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất so với cùng kỳ; Lượng tiền cao nhất; Các tiêu chí biến động giá của cả nhóm/nghành, …
  • Chiến lược mua vào: Những người đầu tư dạng này thường sử dụng các chỉ báo từ đồ thị. Để hy vọng mua được đúng thời điểm mà họ tin chắc chắn rằng đà tăng trưởng đang thật sự diễn ra.
  • Chiến lược bán ra: Để có kế hoạch bán ra hợp lý các nhà đầu tư cũng sử dụng các chỉ báo kỹ thuật. Để cho thấy một xu hướng đang bắt đầu đảo chiều hay kết thúc (Ví dụ như chỉ báo cho thấy lượng tiền đổ vào một cổ phiếu đang giảm dần. So sánh với các chỉ số tương thích hay phân tích xem nguyên nhân tạo nên đà tăng trưởng đã kết thúc hay chưa, …).

Nhận xét chung

Không thể phủ nhận đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng là một cách giúp nhiều người kiếm được số tiền không nhỏ. Nhưng hình thức này sẽ khiến bạn dễ bị rơi vào trạng thái căng thẳng và ức chế tâm lý. Vì thế, hãy luôn kiềm chế lòng tham và lựa chọn cho mình một chiến lược thật thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *