Hướng dẫn cách đọc biểu đồ phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán đòi hỏi sự thận trọng và một chút kiến ​​thức hợp lý để các nhà đầu tư tiếp tục có lãi hơn là thua lỗ. Do đó, phân tích kỹ thuật biểu đồ chứng khoán đóng một vai trò quan trọng vì nó giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định sáng suốt. Đọc hiểu được biểu đồ phân tích kỹ thuật trong chứng khoán sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư trong việc đưa ra phán đoán chính xác cho việc đầu tư chứng khoán.

Bởi trong biểu đồ kỹ thuật chứa đựng rất nhiều thông số, chỉ số chứng khoán tổng hợp theo ngày, tuần, tháng, năm…Phân tích kỹ thuật này giúp hỗ trợ các quyết định mua, giữ và bán. Mặc dù không phải lúc nào nó cũng có thể đưa ra kết quả chính xác, nhưng nó cho phép các nhà đầu tư mong đợi những hành động nhất định trong tương lai.

Hiểu cách đọc biểu đồ phân tích kỹ thuật rất cần thiết với nhà đầu tư

Cách xem biểu đồ phân tích kỹ thuật trong chứng khoán cả một sự khoa học, bởi nó có rất nhiều thông số. Bên dưới là những thông số cơ bản. Nhưng nếu bạn hiểu rõ, bạn sẽ kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán đấy. Yên tâm đi, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay.

Hiểu cách đọc biểu đồ phân tích kỹ thuật rất cần thiết với nhà đầu tư
Hiểu cách đọc biểu đồ phân tích kỹ thuật rất cần thiết với nhà đầu tư

Màn hình chúng tôi thiết lập trên phần mềm Amibroker, đây là phần mềm chuyên dụng cho chứng khoán. Ở mức độ cơ bản chỉ cần quan tâm đến 5 vùng chính. Chúng tôi có đánh dấu cụ thể lên ảnh. Mỗi vùng trên biểu đồ chứng khoán tương ứng với 5 mục giải thích ngay phía dưới ảnh.

Nhận dạng biểu đồ và tóm tắt

Vùng 1, bạn biết chính xác mình đang xem gì, mã cổ phiếu nào. Nhìn vào bên góc trái màn hình bạn thấy mình đang xem cổ phiếu APC (Công ty cổ phần chiếu xạ An Phú). Ngoài ra nó còn chỉ cho bạn biết giá mở cửa ngày gần nhất, ở đây giá mở cửa là Open = 46.6 (tức là 46.600 đồng). Giá cao nhất cũng là Hi=46.6, giá thấp nhất Lo = 44.3 và Giá đóng cửa là 45. Ngoài ra còn đường giá trung bình 50 ngày MA50 đường màu cam là 38.77. Và đường trung bình 100 ngày MA100 đường màu xanh dương là MA1 (Close, 100) = 32.28.

Bạn có thể xem biểu đồ này dưới dạng ngày, tuần, tháng tùy vào bạn lựa chọn. Cách đọc biểu đồ tuần, tháng cũng tương tự như biểu đồ ngày. Ở bên phải đồ thị có thanh công cụ bạn chỉ cần nhấp chuột vào là chuyển đổi từ ngày sang tuần và tháng. P/S: APC từng lên tới đỉnh 90k nhưng bê bối ban lãnh đạo đã gãy trend và giá đã xuống rất thấp dười 50% so với đỉnh.

Lưu ý về trục thời gian

Nhìn vào trục ngang trên đồ thị giá, chúng ta đang xem giá chứng khoán từ tháng 12/2016 đến tháng 9/2017. Trên biểu đồ bạn thấy giá APC tháng 12/2016 là khoảng 18k. Nhưng tháng 9/2017 là 45k, tăng 150% trong chưa tới 1 năm. Ở phần mềm Amibroker là phần mềm mạnh, bạn sẽ kéo thời gian xem về quá khứ. Hay thu nhỏ thời gian lại chỉ xem ở 1,2 tuần hay xem vài tháng bằng biểu tượng +, – trên thanh công cụ.

Khối lượng giúp xác định đà và mức độ giao dịch của thị trường

Khối lượng rất quan trọng, nó giúp cho xác định đà và mức độ giao dịch của thị trường. Thanh khoản càng cao thì cổ phiếu giao dịch càng nhiều càng sôi động. Thanh màu đỏ là thể hiện cổ phiếu này hôm đó giảm điểm. Thanh màu xanh thì thể hiện thị trường tăng điểm. Bằng việc so sánh giữa giá mở cửa và đóng cửa trong ngày hôm đó.

Đường trung bình động (MA) thể hiện biến động của giá cổ phiếu

Đường trung bình động là một trong những cách thức để xem kháng cự. Và hỗ trợ trên đồ thị giá và xu hướng giá. Trên đồ thị này có 2 đường trung bình động là MA50 (đường trung bình động 50 ngày) màu cam. Và đường xanh dương MA100 để xem đường trung bình động 100 ngày.

Đường trung bình động (MA) thể hiện biến động của giá cổ phiếu
Đường trung bình động (MA) thể hiện biến động của giá cổ phiếu

Mức độ giao dịch trong ngày

Đồ thị ở trên gọi là đồ thị Nến Nhật, mỗi cây nến xanh hay đỏ thể hiện cho 1 ngày giao dịch độc lập. Khi nến đỏ là giá hôm đó APC phiên mở cửa cao hơn đóng cửa và nến màu xanh là ngược lại. Chúng ta thấy, những đường thẳng mảnh, ở phía trên và phía dưới thể hiện mức cao nhất và thấp nhất trong ngày giao dịch ngày hôm đó. Đó cũng là phạm vi giao dịch của cổ phiếu.

Dường như bạn xem biểu đồ ở Amibroker hay bất cứ biểu đồ sẵn có nào ở các website như: cafef, cophieu68, vietstock, hay web bất cứ công ty chứng khoán nào cũng bố trí giống như vậy. Vậy giờ bạn biết cách đọc biểu đồ giá thị trường chứng khoán như một chuyên gia rồi đó. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn nhớ đọc các chỉ báo phân tích kỹ thuật sau:

  • Sóng elliott
  • Xu hướng
  • Bollinger Bands
  • Đường MA
  • Khối lượng giao dịch
  • Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ

Tự tin lên. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *