Cáp quang biển gặp sự cố trong ngày đầu HS – SV nhập học trở lại

Theo thông tin chính thức từ đại diện từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại thị trường Việt Nam, tuyến cáp quang biển  AAE-1 gặp sự cố với nhánh S1H. Điều này khiến 20% dung lượng kết nối Internet đi quốc tế bị ảnh hưởng nặng nề. Một nhà mạng cho biết, băng thông quốc tế bị giảm đột ngột cùng tình trạng quá tải khi học sinh cả nước thực hiện đồng loạt buổi học trực tuyến đầu năm. Chính những tác động này đã gây ra hiện tượng nghẽn mạng đầu giờ sáng ngày 7.9. Các nhà mạng hiện đang tiếp tục phối hợp nghiêm túc, làm việc nhanh chóng với Ban quản trị, vận hành các tuyến cáp biển AAG, AAE-1 để có thông tin cập nhật liên tục về kế hoạch sửa chữa sự cố trên sớm nhất.

Những thông tin từ khách hàng sử dụng mạng

“Hai cháu học lớp 4 và lớp 9 nhà tôi sáng nay mất nửa buổi mới đăng nhập được vào lớp học. Ngay cả khi đã vào, tín hiệu cũng chập chờn, lúc được lúc không; rất khó nghe lời cô giáo nói”, chị Thương Huyền (Trung Văn, Hà Nội) phàn nàn. “Ban đầu tôi tưởng Internet tại nhà có vấn đề. Nhưng khi mượn thử Wi-Fi hàng xóm, tình hình vẫn không được cải thiện”.

trong buổi học trực tuyến đầu năm sáng nay, cả hai con đều gặp tình trạng khó đăng nhập Zoom
Trong buổi học trực tuyến đầu năm sáng nay, học sinh gặp tình trạng khó đăng nhập Zoom

Chị Phương Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết trong buổi học trực tuyến đầu năm sáng nay, cả hai con đều gặp tình trạng khó đăng nhập Zoom. Trong nhóm chat của lớp, nhiều phụ huynh cũng phản ánh tình trạng tương tự. Một số học sinh không thể đăng nhập, phần mềm báo lỗi kết nối. Trong khi một số khác liên tục bị thoát khỏi lớp học.

Không chỉ học trực tuyến, các công ty cũng bị ảnh hưởng khi họp trực tuyến đầu tuần với Google Meet hay Microsoft Team. Chị Thanh Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết phải chuyển từ mạng Wi-Fi sang 4G mới. Có thể tham dự cuộc họp dù tín hiệu cũng không thực sự tốt. “Chúng tôi đã gấp rút chuyển bù băng thông từ các hướng cáp khác sang để khắc phục tình hình. Đến đầu giờ chiều, tình trạng nghẽn mạng cơ bản đã được khắc phục”, đại diện một nhà mạng nói.

Đây không phải lần đầu tiên tuyến cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố

Đây là lần thứ hai tuyến cáp biển AAE-1 gặp trục trặc trong năm nay. Lần đầu là vào 25/5 do đứt một cáp quang trên phân đoạn S1H.1. Và phải mất gần 2 tháng mới hoàn tất việc sửa chữa. Với sự cố mới nhất với nhánh S1H, các nhà quản trị chưa xác định được nguyên nhân. Cũng như kế hoạch cụ thể để sửa chữa. Tuyến cáp quang biển AAE-1 (Asia Africa Europe 1) bắt đầu được khai thác từ 7/2017. Có nhiệm vụ nâng cao chất lượng hướng kết nối đi châu Âu, Trung Đông và bổ sung dung lượng dự phòng. Cho các kết nối đi Singapore, Hong Kong.

Ngoài diễn biến mới với cáp biển AAE-1, Internet tại Việt Nam vẫn đang bị ảnh hưởng bởi sự cố với tuyến cáp AAG xảy ra từ ngày 19/7. Phân đoạn bị ảnh hưởng là S1H (từ trạm cập bờ Vũng Tàu ra trục quốc tế) gây gián đoạn toàn bộ dịch vụ kết nối quốc tế trên tuyến cáp này. Đến ngày 20/8 đã sửa chữa xong. Nhưng lại phát sinh lỗi khác trên phân đoạn S1B (từ Hongkong đi Singapore) vào ngày 11/8. Nên chỉ khôi phục được dung lượng AAG đi Hong Kong. Còn dung lượng AAG Việt Nam – Singapore vẫn tiếp tục bị mất.

Internet tại Việt Nam vẫn đang bị ảnh hưởng bởi sự cố với tuyến cáp AAG xảy ra từ ngày 19/7

Nhà mạng đảm bảo đường truyền học trực tuyến

“Sự cố trên các cáp quang biển quốc tế chỉ ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế tại một vài thời điểm trong ngày. Việc truy cập các trang mạng và ứng dụng trong nước không bị ảnh hưởng”, đại diện nhà mạng Viettel cho biết. Đại diện nhà mạng Viettel còn cho biết thêm tuyến cáp này dự kiến sửa xong vào ngày 26/9. Đại diện nhà mạng VNPT cũng cho biết đã triển khai tối ưu. Căn chỉnh lưu lượng để đảm bảo dịch vụ cho các khách hàng. Trong khi đó, một nhà mạng khác là CMC đã chuyển dung lượng sang các hướng cáp khác. Gồm cả hướng cáp xuyên Đông Nam Á (A-Grid) được kết nối Internet từ Việt Nam qua các quốc gia Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Thông tin về cáp quang găp sự cố

Kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang bị ảnh hưởng bởi 2 sự cố cáp quang biển diễn ra cùng lúc trên 2 tuyến cáp AAG và AAE-1. Trong đó: Cáp quang AAG có tổng chiều dài 20.191 km, được khai thức từ 11.2009. Kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Đi qua 8 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California). Nhánh rẽ vào Việt Nam của tuyến cáp biển AAG có chiều dài 314km. Với điểm cập bờ tại Vũng Tàu.

Tuyến cáp quang biển AAE-1 có chiều dài 23.000 km. AAE-1 và AAG là 2 trong 5 tuyến cáp quang biển quan trọng. Chiếm phần lớn dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế. Cùng với các tuyến APG, IA và SMW3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *