Cổ phiếu ngân hàng kéo hiệu suất đầu tư âm trong tháng 8 vừa qua

Dưới đây chúng tôi chia sẻ về cổ phiếu ngân hàng kéo hiệu suất đầu tư âm trong tháng 8 vừa qua. Báo cáo mới nhất của PYN Elite Fund cho thấy quỹ đầu tư đến từ Phần Lan này tiếp tục ghi nhận thành tích đầu tư tiêu cực trong tháng 8 vừa qua.

Báo cáo kết quả hoạt động tháng 8, Pyn Elite Fund ghi nhận hiệu suất đầu tư âm 0,2%. Hiệu suất đầu tư trong tháng 8 vừa qua là tháng thứ hai Pyn Elite ghi nhận hiệu suất đầu tư âm điển hình tháng 7 vừa qua quỹ này cũng âm với con số 5,5%. Tính đến thời điểm hiện tại, hoạt động của quỹ vẫn tăng 16,4%. Theo giải thích của quỹ Phần Lan, điều này là do tốc độ tăng trưởng giá cổ phiếu ngân hàng chậm lại sau một khởi đầu mạnh mẽ trong năm, tăng 43% trong 7 tháng đầu năm 2021.

Hiệu suất đầu tư của quỹ âm

Theo PYN Elite Fund, tháng 8 vừa qua, hiệu suất đầu tư của quỹ âm 0,19%. Do các cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh sau khi đã tăng mạnh 43% trong 7 tháng đầu năm.

Hiệu suất đầu tư của quỹ âm
Hiệu suất đầu tư của quỹ âm

Trong tháng 8, Vn-Index tăng 1,64% được hỗ trợ bởi đà tăng của GVR, HPG và VJC tăng. Sau khi chỉ số chạm mốc 1.380 điểm, thị trường chứng kiến các đợt bán tháo mạnh do các nhà đầu tư cá nhân chốt lời, khối ngoại giảm tỷ trọng tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các quỹ ETF.  Mặc dù vậy, hầu hết các công ty chứng khoán vẫn giữ nguyên dự báo rằng chỉ số Vn-Index sẽ đạt ngưỡng 1.450-1.500 điểm trong năm nay. Giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày trên HSX trở lại 1 tỷ USD, tăng 13,4% so với tháng trước.

Cổ phiếu nắm giữ tỷ trọng lớn nhất

Top 10 cổ phiếu nắm giữ tỷ trọng lớn nhất của PYN Elite vẫn là VHM, TPB, VRE, HDB, VEA, MBB, CTG, ACV, NLG, VN Diamond. Trong đó, VHM tiếp tục là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ với tỷ trọng 18,5. Ttăng mạnh so với tỷ trọng 15,9% trong tháng trước. Trong khi đó, quỹ này giảm tỷ trọng tại nhiều cổ phiếu ngân hàng như TPB từ 10% xuống còn 9,8%. HDB từ 9,2% xuống 9,2%. MBB từ 8,9% xuống 8,7%. VEA từ 9% xuống 8,8%. Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ Diamond ETF mới là cái tên bị giảm tỷ trọng mạnh nhất. Diamond ETF trong danh mục PYN Elite Fund cũng chỉ còn 2,9%, giảm từ 7,6% trong tháng 7.

Ba cổ phiếu hiệu suất cao nhất trong tháng trong danh mục của Pyn Elite. Lần lượt là CMC tăng 24,4%, TLG tăng 13,5%, CEO tăng 8,1%. Ở chiều ngược lại, ba cổ phiếu hiệu suất giảm mạnh nhất là MBB giảm 3,5%, HDB giảm 3,7%, CTG giảm 7,6%.

Pyn Elite nhận định

PYN Elite lưu ý, trong tháng, quỹ đã tham gia mua vào NLG trong đợt phát hành 60 triệu cổ phiếu này. NLG cho biết, số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ dùng để tiếp tục xây dựng các dự án trọng điểm. Và thâu tóm quỹ đất. “Cổ phiếu NLG phát hành đợt vừa qua được định giá ở mức P/E xấp xỉ 10 lần. So với thu nhập năm 2022. Hiện NLG giao dịch ở mức P/B 2.0, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các công ty cùng ngành. Trong giai đoạn 2021-2024, chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng thu nhập hàng năm (CAGR) của NLG sẽ tăng lên 21%”, Pyn Elite nhận định. Tại thời điểm cuối tháng 8, quy mô danh mục PYN Elite Fund đạt 706,2 triệu EUR. Tương đương 834,4 triệu USD (khoảng 18.989 tỷ đồng).

Mặt khác, theo Pyn Elite, tình hình vĩ mô tháng 8 ảm đạm do tình trạng phong toả kéo dài ở miền Nam Việt Nam. Dưới tác động của dịch Covid-19. Sản lượng công nghiệp giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2020. PMI sản xuất giảm mạnh xuống mức 40,2. Và tháng giảm thứ ba liên tiếp. Xuất khẩu giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Do các vấn đề về chuỗi cung ứng và thương mại bán lẻ giảm 39,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Điểm sáng duy nhất là chỉ số lạm phát (2,8%). Rõ ràng là thấp hơn mục tiêu của Chính phủ (4%). Dự báo tăng trưởng GDP hiện đã được điều chỉnh lại ở mức 4,5 – 5%.

Pyn Elite nhận định
Pyn Elite nhận định

Cổ phiếu NLG

Đối với cổ phiếu NLG, theo Pyn Elite, trong tháng Nam Long đã phát hành 60 triệu cổ phiếu. Pyn Elite cũng tham gia mua. Công ty bất động sản này có dự định dùng số tiền này để tiếp tục xây dựng các dự án trọng điểm và thâu tóm quỹ đất. Cổ phiếu phát hành được định giá ở mức P/E xấp xỉ 10 lần so với thu nhập năm 2022. Hiện NLG giao dịch ở mức P/B 2.0. Đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng thu nhập hàng năm (CAGR) của NLG sẽ tăng lên 21%.

Về tình hình vĩ mô tháng 8, sản xuất công nghiệp giảm 7,4% so với cùng kỳ. Chỉ số nhà quản lý mua hàng đã giảm xuống 40,2 điểm trong tháng thứ ba. Xuất khẩu giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái do các vấn đề về chuỗi cung ứng và thương mại bán lẻ giảm 39,1%. So với cùng kỳ năm ngoái. Điểm sáng duy nhất là chỉ số lạm phát (2,8%). Rõ ràng là thấp hơn mục tiêu của Chính phủ (4%). Dự báo tăng trưởng GDP hiện đã được điều chỉnh lại ở mức 4,5 – 5%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *