Đắm chìm trước vẻ đẹp trăng trôi của cây cầu Togetsu-kyo

Kyoto là cố đô của Nhật Bản nên có bề dày lịch sử văn hóa đa dạng và phong phú, được thể hiện cụ thể qua những công trình kiến trúc cổ còn tồn tại đến tận bây giờ. Nổi bật trong số đó có thể kể đến cây cầu Togetsu-kyo ở quận Arashiyama, phía Tây Kyoto. Cầu Togetsu-kyo được xây dựng cách đây hơn 1000 năm vào thời Heian (794-1185), bắc qua sông Katsuragawa (sông Oi-gawa) phía trước núi Arashiyama. Cây cầu này dài 155 m, với cột và dầm làm bằng bê tông cốt thép, chỉ có lan can là làm bằng gỗ. Vị trí ban đầu của cây cầu là khoảng 200 mét về phía thượng lưu. Tuy nhiên, sau nhiều trận lũ lụt và bị thiêu rụi, cây cầu đã được di chuyển nhiều lần đến vị trí hiện tại vào năm 1606.

Lịch sử của cây cầu Togetsu-kyo nổi tiếng

Đó chính là cây cầu Togetsu-kyo dài 155m, vắt qua sông Oi-gawa (sông Katsura-gawa). Nằm ở phía Tây cố đô Kyoto đấy. Cái tên Togetsu-kyo bắt nguồn từ câu chuyện, vào thời Kamakura (1185-1333), thượng hoàng Kameyama (1249~1305) đã ví vẻ đẹp nơi đây giống như mặt trăng trôi qua cầu trên một bầu trời trong buổi đêm quang đãng không một bóng mây. Và nhờ vẻ đẹp và giá trị văn hóa lịch sử ấy, cầu Togetsu đã trở thành địa danh biểu tượng của Arashiyama.

Lịch sử của cây cầu Togetsu-kyo nổi tiếng
Lịch sử của cây cầu Togetsu-kyo nổi tiếng

Tên Togetsu của cầu do nhà vua Kameyama trong thời Kamakura (1185-1333) đặt với ý nghĩa là “Trăng trôi qua cầu”, để bày tỏ sự thán phục trước vẻ đẹp của ánh trăng rằm đang tỏa sáng trên cầu khi nhà vua cùng đoàn tùy tùng chèo thuyền qua đây. Hiện nay, cũng chính nhờ vẻ đẹp và giá trị văn hóa lịch sử ấy, cầu Togetsu là địa danh biểu tượng của Arashiyama, và là một địa điểm nổi tiếng cho các bộ phim lịch sử của Nhật.

Vẻ đẹp của cầu Togetsu

Vào các thời điểm trong năm, khi cảnh sắc xung quanh luân phiên thay đổi. Thì cầu Togetsu-kyo vẫn luôn giữ được nét đẹp vừa cổ kính vừa tươi mới. Để không bao giờ trở nên “lạc lõng”. Nhưng hòa hợp cách tuyệt vời với quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp hai bên bờ. Do đó, dù là những tán lá đỏ vàng mùa thu, hay là những đóa anh đào mùa xuân rực rỡ. Hoặc những chồi biếc non mùa hạ, tuyết trắng mùa đông thì cũng chỉ là phông nền. Giúp cầu Togetsu-kyo trở nên nổi bật và đẹp rạng rỡ hơn.

Vào mỗi các thời điểm khác nhau trong năm, mặc cho cảnh sắc xung quanh không ngừng thay đổi. Khi thì những đóa anh đào nở rực rỡ vào mùa xuân. Khi thì những chồi biếc non vào mùa hạ, khi thì những tán lá đỏ vàng vào mùa thu. Hay những lớp tuyết trắng vào mùa đông. Cây cầu Togetsu-kyo vẫn giữ nguyên được “bản ngã” của mình, cổ kính và hiện đại. Để không bị pha lẫn nhưng vẫn hòa hợp với cảnh vật xung quanh.

Trải nghiệm vẻ đẹp “Trăng trôi qua cầu”

Trải nghiệm vẻ đẹp "Trăng trôi qua cầu"
Trải nghiệm vẻ đẹp “Trăng trôi qua cầu”

Du khách khi đến tham quan cầu còn có thể du ngoạn trên sông bằng các con thuyền có mái che. Để trải nghiệm cảm giác nhẹ nhàng lướt đi trên mặt nước. Và nhìn ngắm cảnh vật xinh đẹp xung quanh. Bên cạnh đó, vào cuối mùa hè, du khách còn có cơ hội quan sát hoạt động đánh bắt cá; bằng chim cốc truyền thống Ukai vô cùng thú vị của người dân địa phương nơi đây. Đặc biệt, vào tháng 12 hàng năm. Lễ hội Arashiyama Hanatora được diễn ra sẽ thắp sáng rực rỡ cầu Togetsu. Bằng những chiếc đèn lồng Andon truyền thống của Nhật Bản. Và tạo nên một không gian lung linh huyền ảo.

Đến đây, mọi người có thể thảnh thơi du ngoại trên những con thuyền. Ngắm nhìn khung cảnh hai bên. Còn nếu đến Togetsu-kyo vào mùa hè, bạn còn cơ hội chiêm ngưỡng phương pháp đánh cá truyền thống mang tên Ukai của Nhật Bản. Và mọi người cũng đừng bỏ quên khung cảnh lung linh huyền ảo; vào buổi tối ở nơi “trăng trôi qua cầu” nếu ghé vào tháng 12 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *