Đơn vị kinh doanh cần kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được hiểu là hóa đơn do Tổng cục Thuế cấp mã xác thực. Hóa đơn này có số xác thực riêng được hệ thống xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế mã hóa. Nó cũng khởi tạo và cung cấp dựa trên thông tin hóa đơn của từng doanh nghiệp. Hiện nay, trên một số mẫu hóa đơn điện tử mới nhất còn có mã của cơ quan thuế còn mã QR. Với mã QR này, khách hàng nhận hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế có thể sử dụng Smartphone có khả năng đọc mã vạch để kiểm tra thông tin trên hóa đơn.

Mới đây, bộ Tài chính đề xuất áp dụng thực hiện hóa đơn điện tử  của nhiều đơn vị cần kinh doanh cần được kết nối với cơ quan thuế. Lợi ích lớn nhất của việc này nhằm tránh thất thu nguồn thuế của nhà nước. Vậy đối tượng áp dụng cho quy định mới này là gì? Có những quy định cụ thể ra sao đối với các đơn vị kinh doanh? Theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây để nắm được thông tin cụ thể nhé!

Đơn vị kinh doanh sẽ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Dự kiến từ 1-7-2022, tổ chức, cá nhân (không bao gồm hộ khoán) như trung tâm thương mại, siêu thị, quán ăn uống, nhà hàng, khách sạn… Sẽ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế . Hóa đơn này khởi tạo từ máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế. Nội dung này được nêu ra trong dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật quản lý thuế nghị định số 123 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ mà Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến.

Đơn vị kinh doanh sẽ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế
Đơn vị kinh doanh sẽ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Ngoài những lĩnh vực trên, Bộ Tài chính cũng quy định dịch vụ vui chơi, giải trí; đại lý bán lẻ hàng tiêu dùng; cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng khác; bán lẻ thuốc tân dược cũng sẽ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được. Chúng khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế. Máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế là thiết bị điện tử đồng bộ, hay một hệ thống nhiều thiết bị điện tử được kết hợp với nhau bằng một phần mềm bán hàng có chức năng chung như:

  • Tính tiền
  • Lưu trữ các thao tác bán hàng, số liệu bán hàng
  • In hóa đơn, tra cứu giao dịch
  • Báo cáo giao dịch
  • Được kết nối chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế theo định dạng chuẩn bằng phương thức điện tử

Kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế – giải pháp chống thất thu thuế

Ưu tiên cho vùng khó khăn

Riêng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tại địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, trong trường hợp không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hạ tầng công nghệ thông tin, không có phần mềm kế toán, không có phần mềm lập hóa đơn điện tử để lập hóa đơn điện tử và để truyền dữ liệu điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế thì sử dụng hóa đơn giấy do Cục Thuế đặt in trong thời gian tối đa 12 tháng. Đồng thời cơ quan thuế có giải pháp chuyển đổi dần sang áp dụng hóa đơn điện tử.

Kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế - giải pháp chống thất thu thuế
Kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế – giải pháp chống thất thu thuế

Tổng cục Thuế sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử

Kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế là một trong những giải pháp chống thất thu thuế. Cũng để minh bạch trong quản lý, đặc biệt là nhóm đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ. Theo đó, các hộ kinh doanh này sẽ không bị cơ quan thuế áp đặt, ấn định doanh thu; cũng như số thuế phải nộp, mà sẽ nộp thuế theo doanh thu thực tế. Qua việc áp dụng kết nối máy tính tiền này; Tổng cục Thuế sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền làm cơ sở chỉ đạo cơ quan thuế địa phương trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Còn cơ quan thuế địa phương sẽ khai thác cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền để kiểm soát việc kê khai doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đảm bảo phù hợp với các yếu tố chi phí trong kỳ khai thuế. Dự kiến, thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2022. Cơ quan thuế khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử theo hướng dẫn tại thông tư này và của nghị định số 123 trước ngày 1-7-2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *