Giảm phí lưu container của hàng hóa ở cảng biển có ý nghĩa như nào?

Hơn 100 nghìn teus hàng hóa đang tồn đọng tại cảng Cát Lái, TP.HCM, đẩy cảng này vào nguy cơ đóng cửa, nhiều giải pháp cấp bách đã được triển khai. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, ở thời điểm hiện tại hàng hóa nhập khẩu không chỉ ùn ứ ở cảng Cát Lái, mà còn ở hầu hết cảng biển lớn nhỏ phía Nam. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM, nhờ các biện pháp chuyển hàng sang cảng khác, rút ngắn thủ tục hải quan, giảm phí container … được triển khai đồng loạt đã tháo gỡ một số khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu. nhập khẩu.

Các doanh nghiệp đang đẩy nhanh quá trình lấy hàng để giảm ùn tắc tại cảng. Tuy nhiên, việc lấy hàng vẫn còn tương đối khó khăn. Doanh nghiệp phải trả thêm chi phí lưu kho, kho bãi do các lô hàng bị ách tắc tại nhiều cảng biển. Từ đó gây nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng của nhiều mặt hàng thiết yếu. Bộ Công Thương mới đây đã đề xuất giảm chi phí lưu công cho hàng hóa tại cảng biển nhằm tháo gỡ phần nào khó khăn của các doanh nghiệp. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, các bạn theo dõi những thông tin chúng tôi cập nhật trong bài viết này.

Giảm phí lưu container, lưu kho – bãi cho hàng hóa ở cảng biển

Bộ Công thương đề nghị dịch vụ thuộc các hiệp hội logistics, khai thác vận tải biển… giảm phí lưu container, lưu kho – bãi cho hàng hóa ở cảng biển, trung tâm logistics đối với các doanh nghiệp bị buộc phải cắt giảm sản xuất vì dịch COVID-19. Tối 10-8, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh có văn bản gởi hàng loạt hiệp hội:

Giảm phí lưu container, lưu kho - bãi cho hàng hóa ở cảng biển
Giảm phí lưu container, lưu kho – bãi cho hàng hóa ở cảng biển
  • Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam
  • Cảng biển Việt Nam
  • Đơn vị quản lý, khai thác cảng biển
  • Doanh nghiệp vận tải biển cùng các trung tâm logistics trên cả nước

Mục đích xem xét giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi; cho doanh nghiệp bị buộc phải cắt giảm sản xuất do dịch COVID-19. Theo Bộ Công thương, hiện 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang áp dụng chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó có TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An là những địa phương có sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn.  Việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và phòng, chống dịch bệnh; đã khiến một số doanh nghiệp phải tạm thời cắt giảm quy mô sản xuất. Dẫn đến ùn ứ container nhập khẩu, thời gian lưu kho, lưu bãi tăng lên. Từ đó làm tăng chi phí của doanh nghiệp.

Tính cấp bách của việc giảm các loại phí kho bãi cho các hàng hóa cảng biển

Tính cấp bách của việc giảm các loại phí kho bãi cho các hàng hóa cảng biển
Tính cấp bách của việc giảm các loại phí kho bãi cho các hàng hóa cảng biển

Do đó, việc giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi cho hàng hóa ở cảng biển và các trung tâm logistics cho các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại là vô cùng cần thiết. Đồng thời, xem xét tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong thời gian tới thông qua việc nâng cao năng lực giải phóng hàng hóa ra khỏi cảng, phối hợp giữa các bên điều tiết lượng hàng nhập về giữa các cảng.

Trước đó, nhiều hiệp hội ngành hàng cũng đã phản ánh tình trạng thiếu container rỗng, chi phí logistics và vận chuyển tàu biển quốc tế tăng cao (gấp 5-10 lần) xảy ra từ năm 2020 chưa trở về bình thường. Mặt khác, chi phí nhiên liệu và giá nguyên phụ liệu nhập khẩu tăng cao; đã ảnh hưởng nhiều tới sản xuất, gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *