Đường đi của chứng khoán phụ thuộc vào thời gian kiểm soát dịch

Thời điểm kiểm soát dịch bệnh quyết định ‘đường đi’ của hàng tồn kho. Nhiều kịch bản cho thị trường trong tháng 9 năm nay đã được các công ty chứng khoán đặt ra . Trong đó diễn biến của đại dịch Covid-19 chính là yếu tố chính quyết định xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán. Cùng chúng tôi xem đường đi của chứng khoán phụ thuộc vào thời gian kiểm soát dịch như thế nào dưới đây.

Không đưa ra mục tiêu cố định hay báo cáo chiến lược nào cho tháng 9. Nhưng các bên tham gia thị trường đưa ra các kịch bản khác nhau cho VN-Index dựa trên thời gian cần thiết để kiểm soát đại dịch Covid-19. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có nhiều biến động, do ảnh hưởng của COVID-19. Đặc biệt, hệ thống giao dịch từng bị tắc nghẽn, nhưng nay đã được khắc phục. Với làn sóng dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các nhà đầu tư đang lo ngại về triển vọng kinh tế nửa cuối năm nay.

Chứng khoán phụ thuộc vào thời gian kiểm soát dịch

Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) dự báo VN-Index vượt ngưỡng kháng cự 1.350 điểm. Tiến gần ngưỡng 1.380 điểm khi định hướng. Lộ trình mở cửa lại nền kinh tế được Chính phủ cụ thể hóa, tâm lý nhà đầu tư lạc quan. Lộ trình này nếu không như dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Do rủi ro triển vọng tăng trưởng lợi nhuận kém kéo dài. VN-Index, trong kịch bản này, có thể quay lại với trạng thái điều chỉnh. Trước khi tìm kiếm điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ 1.285 – 1.300 điểm.

Chứng khoán phụ thuộc vào thời gian kiểm soát dịch
Đường đi của chứng khoán phụ thuộc vào thời gian kiểm soát dịch

“Chúng tôi cho rằng triển vọng thị trường trong ngắn hạn đang ở trạng thái chưa được xác định rõ ràng. Do vẫn chưa thể đánh giá hết những ảnh hưởng về mặt kinh tế của làn sóng Covid lần thứ tư. Cũng như thời điểm chính thức TP HCM và các tỉnh phía Nam có thể quay trở lại các hoạt động giao thương bình thường”, SSI Research đánh giá. Việc nới lỏng giãn cách một cách thận trọng kỳ vọng diễn ra từ quý IV, và các biện pháp hỗ trợ được mong đợi sẽ kích hoạt một quá trình hồi phục kinh tế mới. Chất xúc tác hiện tại cho chứng khoán vẫn nằm ở chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa nới lỏng. Được đánh giá vẫn còn dư địa.

Tình hình chứng khoán trong quý III

Ngược lại, trong quý III, nhóm phân tích cho rằng sẽ không quá bất ngờ khi lợi nhuận của các công ty niêm yết có thể tăng trưởng chậm lại hoặc sụt giảm khi hoạt động tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu ròng hiện đều đi xuống do tác động của dịch bệnh. Công ty chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cũng đưa ra hai kịch bản cho thị trường. Theo đó, trong tình huống tiêu cực nhất, VN-Index được kỳ vọng sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.200 điểm. Còn trong kịch bản lạc quan, nhóm phân tích hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát. VN-Index có thể hướng đến đỉnh cao mới ở mức 1.440 điểm.

“Thị trường đã phản ánh phần nào tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh và thành phố lớn, đây là biến số đối với nền kinh tế, và được kỳ vọng tiếp tục phản ánh qua biến động của thị trường trong tháng 9”, báo cáo viết.

Kịch bản của SSI và Mirae Asset

Kịch bản của SSI và Mirae Asset
Kịch bản của SSI và Mirae Asset

Tương tự SSI và Mirae Asset. Báo cáo của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng đưa ra hai kịch bản cho tháng 9. Theo đó, VN-Index có thể duy trì đà tăng và hướng về ngưỡng 1.400 điểm. Khi dịch bệnh kiểm soát vào giữa tháng 9. Khối ngoại quay trở lại mua ròng, tâm lý thị trường lạc quan. Với kịch bản thứ hai, VN-Index có thể kiểm tra lại vùng 1.300 điểm sau nhịp hồi phục. Nếu việc kiểm soát dịch bệnh không như kỳ vọng. “Diễn biến dịch bệnh phức tạp so với dự báo, khối ngoại duy trì trạng thái rút ròng. Cùng triển vọng kết quả kinh doanh quý III kém tích cực sẽ là yếu tố kìm hãm đà hồi phục”. BSC dự báo và cho rằng VN-Index có thể vận động tích lũy trong vùng 1.280 – 1.350 điểm với kịch bản này.

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy: Tổng vốn đăng ký cấp mới. Điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI). Đạt 16,7 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm. Các doanh nghiệp lớn của nước ngoài vẫn đặt niềm tin rất lớn tại Việt Nam. Các doanh nghiệp niêm yết huy động vốn tốt. Tạo niềm tin cho thị trường sắp tới. Ông Đặng Thành Tâm hy vọng: Chỉ trong vài tháng nữa. Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Hà Nội và các tỉnh thành nói chung. Các chính sách của Việt Nam sẽ sớm thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *