Fortran sẽ trở lại, bạn chào đón không?

Fortran được IBM tạo ra rất sớm, vào cuối những năm 1950 như một sự thay thế thiết thực hơn ngôn ngữ lập trình assembly. Fortran là tên được cấu thành bởi hai từ viết gộp của hai cụm từ “Formula” và “Translator/Translation” – một ngôn ngữ biên dịch kiểu mệnh lệnh. Và ngôn ngữ lập trình này đã trở lại danh sách 20 ngôn ngữ lập trình hàng đầu được công nhận. Theo thống kê tháng 4 năm 2021 của tổ chức giám sát lập trình TIOBE, Fortran đã vươn lên dẫn đầu sau hơn một thập kỷ vắng bóng trên thị trường công nghệ.

“Hãy nhìn vào Fortran! Con khủng long này đã trở lại top 20 sau hơn 10 năm ”, TIOBE thốt lên trong xếp hạng hàng tháng. Dựa trên nhiều thông số có thể thấy được rằng đây là một dấu hiệu tốt về sự phổ biến của ngôn ngữ lập trình lâu đời này.

Fortran là NNLT thương mại đầu tiên

NNLT này đáng chú ý vì là ngôn ngữ lập trình thương mại đầu tiên. Nhu cầu sử dụng Fortran ngày càng tăng, đặc biệt là đối với các trường hợp sử dụng khoa học, đó là điều mà Fortran vượt trội. Vào tháng 1 năm 2020, Fortran được xếp ở vị trí thứ 34, nhưng đã vượt hơn 10 bậc để leo lên vị trí thứ 22 vào tháng 3 năm 2021, trước khi nằm ở vị trí thứ 20 trong tháng 4 này. Năm ngoái Fortran đứng thứ 34.

NNLT này đáng chú ý vì là ngôn ngữ lập trình thương mại đầu tiên
NNLT này đáng chú ý vì là ngôn ngữ lập trình thương mại đầu tiên trên TG

Trong khi Fortran đang trên đà trở lại thì Objective-C lại đi xuống. Sau khi chuyển sang ngôn ngữ phát triển ứng dụng cho iOS và macOS, trước khi bị Swift thay thế vào năm 2014, mức độ phổ biến của Objective-C đã giảm liên tục và cuối cùng nó đã trượt khỏi top 20 trong tháng này.

Python dần “chiếm sóng”

Tuy nhiên, sự thay đổi này không làm ảnh hưởng nhiều ngôn ngữ lập trình nằm trong top đầu. Python, được mệnh danh là ngôn ngữ lập trình của năm vì đã trở nên phổ biến nhất vào năm 2020, tiếp tục là ngôn ngữ phổ biến thứ ba sau Java, đã chiếm vị trí đầu bảng vào tháng trước. Vinh dự đứng đầu một lần nữa thuộc về ngôn ngữ C, ngôn ngữ này vẫn được các nhà phát triển yêu thích, mặc dù đã được sử dụng trong gần 5 thập kỷ.

Những yếu tố cơ bản trong ngôn ngữ lập trình Fortran

Tìm hiểu về dữ liệu trong ngôn ngữ lập trình Fortran

Fortran sở hữu những tính năng đặc biệt, có thể kết hợp được với nhiều kiểu dữ liệu khác nhau. Điển hình như số nguyên, số thực, số phức, giá trị chứa logic cao và chuỗi ký tự.

Trong đó:

– Số nguyên sẽ được viết dưới dạng I.

– Số thực sẽ được viết dưới dạng F và E.

  • Với dạng F: Phần nguyên và thập phân được ngăn cách bởi dấu chấm.
  • Với dạng E: Được hiển thị từ 8 đến 16 số. Khi viết dưới dạng mũ, cần thay thế E thành D.

Tìm hiểu về hằng và biến số 

Trong việc lập trình, cũng như soạn thảo và lưu trữ dữ liệu. Máy tính chỉ tiến hành xử lý thông tin để thực hiện tính toán khi có lệnh yêu cầu từ phía người dùng. Các đại lượng tính toán sau đó sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ máy tính.

Ngôn ngữ lập trình Fortran
Ngôn ngữ lập trình Fortran

Trong quá trình xử lý:

  • Những giá trị đại lượng không thay đổi sẽ được gọi là “hằng”.
  • Những giá trị đại lượng thay đổi sẽ được gọi là “biến”.

Các phiên bản nổi bật của ngôn ngữ lập trình Fortran

Tính cho đến thời điểm hiện tại, đây là ngôn ngữ lập trình có rất nhiều phiên bản khác nhau. Mỗi phiên bản đều luôn mang đến cho người sử dụng nhiều điều mới mẻ. Cùng với thuận tiện hơn so với version cũ. Bên dưới là một số phiên bản ngôn ngữ lập trình Fortran đang được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây:

  • Fortran IV.
  • Fortran 77.
  • Fortran 90.
  • Fortran 95.
  • Fortran 2003.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *