Người dân được hỗ trợ giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng

Vào ngày 23 tháng 8 năm 2021, Ngân hàng Nhà nước chính thức ban hành Thông tư 13 nhằm mục đích tiếp tục các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi tác động của đại dịch bệnh COVID-19 vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. Cụ thể, trong thời gian qua, để góp phần tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các văn bản nhằm thực hiện việc điều chỉnh giảm 50% loại phí giao dịch thanh toán điện tử thông qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (chính sách này áp dụng đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2021). Đồng thời chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiến hành giảm phí giao dịch để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và những đối tượng đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ngân hàng thương mại được giảm phí

Thông tư 13 được xây dựng với bố cục gồm 3 Điều, cụ thể; Điều 1 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2013/TT-NHNN; Điều 2 Trách nhiệm tổ chức thực hiện; Điều 3 Điều khoản thi hành.

Ngân hàng thương mại được giảm phí
Người dân được giảm phí giao dịch thanh toán liên ngân hàng

Cụ thể, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID -19; để tiếp tục chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn; và góp phần triển khai các nhiệm vụ; giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công. Và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022; NHNN tiếp tục điều chỉnh giảm giảm 50% phí giao dịch thanh toán qua Hệ thống Thanh toán điện tử liên ngân hàng, từ ngày 1/9/2021 đến hết ngày 30/6/2022. Từ ngày 1/9, Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm 50% mức phí giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng cho các tổ chức tín dụng.

Như vậy, các ngân hàng thương mại cũng được giảm phí; có điều kiện để tiếp tục giảm phí dịch vụ nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, giúp thúc đẩy thanh toán không tiền mặt. Đặc biệt trong giai đoạn hạn chế tiếp xúc hiện nay.

Giao dịch tăng đáng kể từ khi dịch bệnh xảy ra

Từ khi giãn cách xã hội, mọi hoạt động mua bán nhu yếu phẩm của Đỗ Phương Thảo – sinh viên Học viện Ngân hàng – đều giao dịch online, chuyển khoản qua ngân hàng. “Một tháng tôi thường mua khoảng 10 – 20 đơn. Nếu được giảm phí giao dịch, tôi nghĩ mức độ thanh toán online của tôi sẽ tăng hơn”, Đỗ Phương Thảo cho hay.

thanh toán online
Thanh toán online phát huy nhiều ưu điểm trong bối cảnh dịch bệnh

Không chỉ với cá nhân, mà ngay cả các chủ hộ kinh doanh như ông Dũng – chủ tiệm tạp hóa Dũng Huyền, quận Long Biên, Hà Nội – cũng khuyến khích người tiêu dùng thanh toán không tiền mặt để tránh tiếp xúc trực tiếp.

Ông Dũng nói: “Tôi thấy tiện dụng nhất là vấn đề thanh toán cho khách hàng. Chúng tôi có thể thanh toán bằng quét mã QR, hoặc chuyển khoản, tránh tiếp xúc trực tiếp”.

Theo khảo sát của VISA, 77% số người dùng Việt Nam đã biết tới ngân hàng số. Đặc biệt, khi các ngân hàng thương mại đồng loạt miễn, giảm phí dịch vụ; đã kích thích giao dịch nhiều hơn. Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy; giá trị thanh toán qua di động năm nay đã tăng hơn 123%. Còn giao dịch qua quét mã QR cũng tăng trên 185%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *