Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng chạm đáy hơn 4 tháng

Trung tâm Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI – SSI Research vừa đưa ra báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu, trong đó ghi nhận xu hướng tiếp tục giảm thêm của lãi suất diễn ra trên thị trường liên ngân hàng. Thôn tin cụ thể được đưa ra là Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy không có động thái phát sinh giao dịch mới trên thị trường mở. Trong khi những hợp đồng giao dịch mua ngoại tệ kỳ hạn của cơ quan quản lý vào đầu năm nay vẫn tiếp tục được thực hiện, giúp nguồn cung tiền Đồng trên thị trường được cải thiện. Còn theo Ngân hàng Nhà Nước, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng trong các phiên gần đây giảm liên tiếp. Đây được cho là mức thấp nhất của lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng tính từ thời gian giữa tháng 4 cho đến nay.

Lãi suất liên ngân hàng rơi về mức thấp nhất

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm rơi về mức thấp nhất trong hơn 4 tháng. Chỉ còn 0,64 %/năm, cho thấy nhu cầu vay mượn lẫn nhau giữa các ngân hàng giảm sút.

Lãi suất liên ngân hàng rơi về mức thấp nhất
Hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp bị gián đoạn khiến việc cho vay của ngân hàng bị hạn chế

Theo các chuyên gia, việc giãn cách xã hội kéo dài tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; và nhiều địa phương khác đã khiến các ngân hàng khó cho vay; khi hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Lãi suất qua đêm liên ngân hàng không còn diễn biến đi ngang; mà liên tiếp giảm kể từ đầu tháng 6 đến nay. Lượng tiền ở các ngân hàng khá dồi dào khi hơn 120.000 tỷ đồng từ các hợp đồng mua ngoại tệ đến hạn được đẩy ra thị trường trong tháng 7 và 8.

“Cái sự dư thừa và dồi dào lượng tiền trong ngân hàng ở thời điểm này là rất lớn. Bởi vậy, nhu cầu vay mượn lẫn nhau trở nên giảm đi đáng kể. Trong bối cảnh dịch bệnh, người ta lại càng vay mượn ít hơn, từ người dân đến doanh nghiệp. Vì vậy, các ngân hàng cũng hạn chế nay mượn lẫn nhau”, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, cho biết. Một nguyên nhân khác khiến lãi suất giảm là tăng trưởng tín dụng thấp, khoảng 6,6%.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể tăng nhẹ trong thời gian tới

Tuy nhiên, tín dụng thường tăng mạnh vào dịp cuối năm, nên giới chuyên gia dự báo thời gian tới; mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể tăng nhẹ. “Trong quý 4, cầu tín dụng có thể tăng mạnh trở lại, nhưng ở mức không quá cao. Chúng tôi dự báo tín dụng cả năm nay; sẽ tăng trưởng ở mức khoảng 10 – 11%”, ông Cấn Văn Lực; Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia, nhận định.

Mặt bằng lãi suất
Khả năng nguồn vốn sẽ được khơi thông

“Kể từ quý 4, khả năng nguồn vốn trong ngân hàng sẽ được khơi thông một cách tốt hơn. Và việc hạ lãi suất của các ngân hàng; thực chất sẽ được thấm vào nền kinh tế ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên mức độ của nó sẽ mang mức độ chậm. Và tăng dần đều”, ông Phan Dũng Khánh cho biết thêm. Giới chuyên môn cũng nhận định, lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn; có hiệu lực vào tháng 10 tới sẽ đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi; và làm đảo chiều xu hướng lãi suất đang giảm hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *