Giá dầu “tạm dừng” chuỗi ngày giảm liên tục quay đầu tăng mạnh

Xăng dầu là mặt hàng chiến lược của các quốc gia có lợi thế khoáng sản. Theo đó mà thị trường xăng dầu thế giới chịu nhiều tác động trực tiếp từ các yếu tố kinh tế, chính trị của các nước như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn chẳng hạn như: Hoa Kỳ với EU và Canada, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông… Chỉ tính riêng lượng tiêu thụ dầu ở Hoa Kỳ đã bằng một phần tư tổng lượng tiêu thụ dầu thế giới, nhưng giá dầu thế giới tăng là do những nguyên nhân khác, lớn hơn. .

Trong thời gian tới, nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Việt Nam vẫn tăng để chế biến, sử dụng cho sản xuất và tiêu dùng. Do đó, giá dầu thế giới tăng, giảm sẽ ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu dùng trong nước. Thời gian gần đây giá dầu đã coi như tạm dừng quãng thời gian giảm, bắt đầu đà tăng trở lại. Vậy liệu giá xăng dầu tăng thời điểm này sẽ ảnh ra sao đến người tiêu dùng và thị trường chung của kinh tế?

Giá dầu tạm ngưng sau 2 phiên giảm liên tục

Nhu cầu dầu mỏ trên thế giới vẫn lớn khi nhu cầu sử dụng dầu làm nguyên liệu sản xuất nhiều hàng hóa khác tại các nền kinh tế châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, vẫn đang tăng nhanh. Các nhà đầu tư đổ xô kinh doanh những hàng hóa này dường như đang “thổi” giá các mặt hàng này lên cao hơn.

Giá dầu tạm ngưng sau 2 phiên giảm liên tục
Giá dầu tạm ngưng sau 2 phiên giảm liên tục

Đà suy giảm của giá dầu tạm ngưng sau 2 phiên giảm liên tục trong tuần. Sáng 8.9, các hợp đồng dầu thô đồng loạt tăng trở lại. Ngày 8.9, cả hai hợp đồng dầu thô khởi sắc tăng nhẹ. Dầu WTI tiến lên ngưỡng 68,58 USD/thùng. Dầu Brent giao dịch ở mức 71,8 USD/thùng. Cả hai hợp đồng này đã giảm khi kết thúc phiên khuya 7.9. Dầu WTI mất gần 1 USD xuống 68,35 USD/thùng. Dầu Brent mất 53 cent về 71,69 USD/thùng.

Giá dầu ngày 8.9 được hỗ trợ bởi thông tin các chỉ số kinh tế tăng mạnh của Trung Quốc và sự gián đoạn nguồn cung tại Mỹ do cơn bão Ida gây ra. Theo Reuters, dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu dầu thô của quốc gia này trong tháng 8 đã tăng 8% so với tháng trước đó, xuất khẩu cũng bất ngờ tăng vượt dự báo. Ước tính xuất khẩu trong tháng 8 của Trung Quốc tăng 25,6%; so với cùng kỳ năm ngoái trong khi nhập khẩu tăng 33,1%. Bên cạnh đó, cho đến ngày 6.9, 80% sản lượng dầu ở Vịnh Mexico vẫn chưa được khai thác trở lại sau khi bão Ida đổ bộ và tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng trong khu vực này từ hơn một tuần trước.

Giá xăng, dầu bán lẻ theo niêm yết

Giá xăng, dầu bán lẻ theo niêm yết
Giá xăng, dầu bán lẻ theo niêm yết

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu hôm nay cũng bị kìm hãm; bởi những lo ngại nhu cầu chậm hơn dự báo. Dữ liệu việc làm tại Mỹ giảm. Điều này được các nhà phân tích đánh giá là khiến “tâm lý thị trường đang xấu đi”. Tín hiệu này cho thấy mức tiêu thụ ở khu vực nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới vẫn ảm đạm. Trong khi các lệnh phong tỏa được nhiều nước châu Á đang áp dụng nhiều hơn; để hạn chế đà lây nhiễm biến thể Delta đã làm mờ đi triển vọng kinh tế. Trong nước, ngày 8.9, giá xăng dầu bán lẻ theo niêm yết là:

– Xăng E5 RON92 19.891 đồng/lít

– Xăng RON95 21.131 đồng/lít

– Dầu diesel 15.667 đồng/lít

– Dầu hỏa 14.762 đồng/lít

– Dầu mazut 15.050 đồng/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *