Nhu cầu vay tiêu dùng tăng cao do tác động của Covid-19

Cho vay tiêu dùng thông qua công ty tài chính là việc công ty tài chính cho khách hàng cá nhân vay bằng đồng Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng để mua sắm, sử dụng hàng hóa, dịch vụ vào mục đích tiêu dùng cá nhân, gia đình của khách hàng. Trên thực tế, khách hàng thường vay tiêu dùng qua các công ty tài chính để đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng với giá trị nhỏ từ vài triệu đến vài chục triệu do thủ tục vay nhanh chóng, đơn giản. Ngược lại, vay tiêu dùng qua ngân hàng sẽ phù hợp với những khoản vay có giá trị lớn hơn để được hưởng lãi suất thấp.

Tiêu dùng là động lực để tăng trưởng, phát triển sản xuất và giải quyết việc làm cho nền kinh tế. Cùng với sự phát triển kinh tế, mức tiêu dùng của người dân ngày càng nâng cao, kéo theo đó là nhu cầu tài chính tiêu dùng cho cuộc sống cũng ngày càng tăng cao. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh kéo dài, như cầu vay tiền dùng có dấu hiệu tăng hơn so với các thời điểm thường ngày.

Nhu cầu vay tiêu dùng gia tăng do Covid-19

Dịch Covid-19 tác động nặng đến kinh tế nói chung sẽ khiến nhu cầu vay tiêu dùng gia tăng. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) nhận định đại dịch Covid-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế chung của đất nước. Kéo theo đó là những tác động tiêu cực đến tình hình lao động việc làm.

Nhu cầu vay tiêu dùng gia tăng do Covid-19
Nhu cầu vay tiêu dùng gia tăng do Covid-19

Đứng trước những khó khăn kéo dài chưa có điểm dừng đối với tình hình kinh tế nói chung và tình trạng việc làm nói riêng do đại dịch Covid-19 gây ra, sẽ có một bộ phận không nhỏ người dân cần đến loại hình tài chính tiêu dùng này để có thể giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt, đáp ứng các nhu cầu cần thiết, ổn định và vực dậy cuộc sống trở lại. So với việc đi vay nặng lãi tại những nguồn cung không đảm bảo, uy tín; thì vay tiêu dùng tại các tổ chức tín dụng sẽ là sự lựa chọn khả quan, an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cũng như lường trước những hậu quả không đáng có; cơ quan này đưa ra một số lưu ý cho người tiêu dùng khi có nhu cầu vay tiền. Khi nhận được dự thảo hợp đồng do công ty tài chính cung cấp người tiêu dùng cần đọc. Cùng với nghiên cứu thật kỹ toàn bộ nội dung hợp đồng trước khi quyết định giao kết.

Thông tin về những nội dung ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng

Thông tin về những nội dung ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng
Thông tin về những nội dung ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng

Cần lưu ý và cân nhắc kỹ một số nội dung có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Ví dụ lưu ý về thời hạn cho vay, thời hạn duy trì hạn mức. Lãi suất cho vay, thời điểm xác định lãi suất, phương pháp tính lãi. Các trường hợp áp dụng lãi phạt và cách tính. Các loại phí khác phải trả (ngoài các khoản phí và lãi cố định). Có được gia hạn nợ hay không? Gia hạn như thế nào? Cách tính lãi và các khoản phí liên quan trong trường hợp này…

Ngoài các vấn đề về hợp đồng đã lưu ý ở trên, để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho chính mình và người thân, người tiêu dùng cần chủ động tìm hiểu. Bạn nên cân nhắc kỹ, không nên đăng ký khoản vay quá khả năng chi trả của bản thân. Đồng thời có kế hoạch rõ ràng; trong việc cân đối chi tiêu để thanh toán các khoản vay theo kỳ hạn. Nghiêm túc sử dụng số tiền đúng mục đích; trả đúng hạn theo quy định tại hợp đồng giữa các bên; nhằm tránh việc trả nợ quá hạn và các khoản lãi phát sinh hoặc mất khả năng thanh toán nợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *