Hướng dẫn cách xử lý “căng” margin trong chứng khoán khi thị trường sụt giảm

Làm thế nào để xử lý tình trạng “căng” margin trong chứng khoán? Nếu cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ giảm giá trị. Số tiền ký quỹ giảm và có thể giảm xuống dưới mức yêu cầu ký quỹ. Nhà môi giới sẽ thực hiện một cuộc gọi ký quỹ để yêu cầu nhà đầu tư khắc phục vấn đề. Để giải quyết cuộc gọi ký quỹ, nhà đầu tư có thể đóng ký quỹ chứng khoán hoặc tiền mặt để đáp ứng ký quỹ. Hoặc cho phép nhà môi giới bán chứng khoán từ tài khoản. Và tất nhiên là không một nhà đầu tư nào muốn mình rơi vào trường hợp này.

Khi xuất hiện tình trạng bị “căng” ký quỹ thì các nhà đầu tư càng xử lý nhanh chóng càng tốt. Bởi nếu nhà đầu tư không trả lời yêu cầu giải quyết yêu cầu ký quỹ. Nhà môi giới được phép bán chứng khoán từ tài khoản của nhà đầu tư mà không cần được sự cho phép rõ ràng. Vì thế dưới đây là một trong những giải pháp giúp nhà đầu tư xử ký tình trạng khi xảy ra tình trạng bị “căng” ký quỹ.

Sử dụng margin để giải ngân thêm giống như con dao hai lưỡi

Nếu như việc sử dụng margin để giải ngân thêm có thể giúp nhà đầu tư gia tăng được lợi nhuận một cách nhanh chóng. Thì đây cũng được xem là con dao hai lưỡi có thể gây tác dụng ngược. Khi điều kiện thị trường không thuận lợi như sự kỳ vọng. Do đó, chiến lược xử lý tình trạng “căng” margin khi thị trường sụt giảm sẽ quyết sinh sự tồn tại của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Sử dụng margin để giải ngân thêm giống như con dao hai lưỡi
Sử dụng margin để giải ngân thêm trong đầu tư chứng khoán giống như con dao hai lưỡi

Sau 3 lần mua liên tiếp, với các lần mua thứ 2 và 3 có sử dụng margin. Thì sau đó giá cổ phiếu giảm rất mạnh (về lại mức giá vốn ở lần mua đầu tiên tại giá 50,000). Tình trạng “căng” margin sẽ xảy ra khi tổng tài sản nhỏ hơn số tiền vay ký quỹ. Tức tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn 100%.

Khi ở trong tình trạng này, nhà đầu tư phải chủ động hạ tỷ lệ vay ký quỹ xuống để đưa tài khoản về trạng thái an toàn. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ bán 100,000 cổ phiếu VCB ở lần mua thứ 3. Lúc này tiền ký quỹ tại HSC ở hạ xuống từ 8,1 tỷ xuống còn 6,3 tỷ. Do đó, tỷ lệ ký quỹ cũng sẽ tăng lên từ 98,8% lên mức 127% để đưa tài khoản về trạng thái an toàn.

Những lưu ý quan trọng khi xử lý tình trạng “căng” margin

  • Khi cổ phiếu giảm mạnh, tuyệt đối không được tiếp tục mua vào bằng margin để bình quân giá xuống.
  • Phải ngay lập tức hạ tỷ trọng sử dụng margin xuống khi diễn biến giá không tăng như kỳ vọng.
  • Sẽ bán hạ margin ở những lần mua gần nhấ. Tức là bán ra trước số lượng cổ phiếu mua mới ở lần mua gần nhất
Những lưu ý quan trọng khi xử lý tình trạng “căng” margin
Khi cổ phiếu giảm không tiếp tục mua vào bằng margin

Trên đây là ví dụ minh họa cho việc xử lý tài khoản cho căng margin. Khi nắm giữ một mã cổ phiếu. Trong thực tế, tùy vào tình hình danh mục để có những hướng xử lý khác nhau:

  • Nếu nhiều mã trong danh mục, ưu tiên cơ cấu những mã yếu, không có cơ hội phục hồi
  • Sẵn sàng bán cắt lỗ không chỉ phần margin call. Mà còn có thể bán nhiều hơn để đưa tài khoản thực sự về mức an toàn. Nếu diễn biến thị trường rủi ro & cổ phiếu đã vi phạm ngưỡng cắt lỗ
  • Không giữ tâm lý gỡ lỡ khi thị trường hồi mà nên xem thị trường hồi là cơ hội để cơ cấu danh mục. Đặc biệt khi thị trường hoặc cổ phiếu bị gãy xu hướng dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *