Khái niệm về ngoại tệ là gì? Cách nhận biết ngoại tệ mạnh

Khi thực hiện các giao dịch tài chính quốc tế thì chúng ta sẽ sử dụng những công cụ tài chính nhất định và ngoại tệ có lẽ là cụm từ mà nhiều người vẫn thường hay nghe nhất trong những bài báo viết về các hoạt động tài chính – ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm của thuật ngữ này. Vậy ngoại tệ là gì? Đâu là những đồng ngoại tệ mạnh hàng đầu thế giới?

Rất nhiều người thường đặt ra câu hỏi ngoại tệ là gì? Thuật ngữ này thì hết sức đơn giản, bạn chỉ cần phân tích những từ ngữ trong cụm là đã có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn về khái niệm của ngoại tệ cũng như những tiêu chí đánh giá đâu là đồng ngoại tệ mạnh, những đồng ngoại tệ nào hiện nay mạnh nhất thế giới?

Khái niệm ngoại tệ là gì?

Ngoại hối hay hối đoái hay ngoại tệ (foreign exchange) là các đồng tiền nước ngoài được trao đổi để lấy đồng tiền trong nước phục vụ cho việc thanh toán các hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế.

Khái niệm ngoại tệ là gì?
Khái niệm ngoại tệ là gì?

Những tiêu chí đánh giá ngoại tệ mạnh

Một đồng tiền được đánh giá là thuộc hàng ngoại tệ mạnh khi thỏa mãn cả ba tiêu chí sau:

  • Khả năng chấp nhận tại các quốc gia lớn: Điều này có nghĩa là đồng tiền này được biết đến một cách rộng rãi, được nhà nước và người dân quốc gia đó công nhận và chấp thuận sử dụng trong các hình thức thương mại trong và ngoài nước.
  • Nhu cầu thương mại của quốc gia phát hành ra đồng tiền đó lớn. Ví dụ, không ai trên thế giới này có thể phủ nhận được nhu cầu thương mại mạnh mẽ của Mỹ, đó chính là lý do vì sao đồng đô Mỹ lại trở nên thông dụng và được phổ biến rộng rãi như thế. Hay trường hợp khác là các quốc gia trong khối liên minh EU. Vì đây là tập hợp nhiều nước nên nhu cầu thương mại chắc chắn cao; điều này dẫn đến vị thế đồng EUR không hề thấp bé so với đô Mỹ trên thị trường.
  • Tiềm năng cung ứng trên thị trường hàng hóa thế giới của quốc gia đó lớn: Tiềm năng cung ứng lớn dẫn đến giá trị xuất khẩu tăng, dẫn đến các nước muốn mua hàng quốc gia đó phải đổ xô nhau đi đổi đồng tiền nước đó, làm cho nhu cầu đồng tiền nước đó tăng lên, mức độ sử dụng rộng rãi hơn.

Top 3 đồng ngoại tệ mạnh hàng đầu hiện nay

Dưới đây là TOP đầu những đồng ngoại tệ mạnh hiện nay. Bao gồm:

Đồng USD

Đồng USD còn được gọi đô la Mỹ: Đồng tiền do Mỹ phát hành và đây cũng là đồng tiền chung của cả thế giới. Mọi người có thể sử dụng để giao dịch với bất kỳ nơi nào trên thế giới. Mỹ là quốc gia mạnh và phát triển hàng đầu thế giới nên đồng tiền nó cũng sẽ là ngoại tệ mạnh nhất. Cách quy đổi: 1 USD ~  21 – 22 nghìn VNĐ (Phụ thuộc theo ngân hàng và thời điểm).

Đồng USD - đồng ngoại tệ mạnh hàng đầu hiện nay
Đồng USD – đồng ngoại tệ mạnh hàng đầu hiện nay

Đồng Euro – EUR

Là đồng tiền chung châu Âu, tiền này là đồng tiền chung được sử dụng cho tất cả các nước trong liên minh châu Âu. Liên minh châu Âu có 19 nước; trong đó chủ yếu là những quốc gia phát triển trong top 10 thế giới. Nên đồng EURO cũng nằm trong TOP ngoại tệ mạnh đứng đầu Châu Âu và thế giới. Quy đổi Eur sang tiền Việt Nam: 1 Eur ~ 26.000 – 27.000 VNĐ

Đô la Canada – CAD

Đô la Canada là đồng tiền của Canada, đây cũng là đồng tiền thuộc TOP ngoại tệ mạnh trên thế giới. Canada thuộc TOP 10 đất nước phát triển nhất thế giới được bình chọn năm 2016; vậy nên đây là nơi đại diện cho sự giàu có hàng đầu. Cách quy đổi: 1 CAD ~ 17.000 – 18.000 VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *