Lưu ý quan trọng khi cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán

Làm thế nào để cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán một cách khôn ngoan nhất? Trong cuộc chiến đầu tư sống còn, bạn có thể học được rất nhiều điều từ judo. Bài học đầu tiên và quan trọng nhất trong thế võ đó đối với thị trường chứng khoán ngày nay cũng vậy : kiểm soát thiệt hại. Những nhà đầu tư cổ phiếu thành công cũng phải học cách cắt lỗ ngắn hạn. Điều này có nghĩa là bán một cổ phiếu khi nó giảm 7% hoặc 8% so với giá mua của bạn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nhiều nhà đầu tư đã học được một cách khó khăn như thế nào để nắm vững quy tắc quan trọng nhất trong đầu tư.

Không ai muốn bán để bị lỗ. Đó là một thừa nhận rằng bạn đã sai lầm. Nhưng nếu bạn có thể gạt cái tôi của mình sang một bên, bạn có thể chịu một khoản lỗ nhỏ mà vẫn đủ sức khỏe cả về tài chính và tinh thần để đầu tư cho ngày hôm sau. Việc cắt lỗ nhanh chóng giúp bạn không phải chịu một cú ngã kinh hoàng quá dốc để phục hồi.

Cắt lỗ cũng là mối bận tâm lớn của các nhà đầu tư chứng khoán

Cắt lỗ là cụm từ gây ám ảnh cho nhà đầu tư và là hành động. Mà không ai muốn phải thực hiện cả. Tuy nhiên, đó lại là yếu tố quyết định sự sống còn trong sự nghiệp đầu tư đầy chông gai!

Cắt lỗ cũng là mối bận tâm lớn của các nhà đầu tư chứng khoán
Cắt lỗ cũng là mối bận tâm lớn của các nhà đầu tư chứng khoán

Các chủ đề về cắt lỗ thường ít nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Quán tính tiếp nhận thông tin của chúng ta thông thường sẽ dễ dàng theo dõi làm sao để mua cổ phiếu tốt hơn là các chủ đề về quản trị rủi ro. Đó cũng là một trong những lý do tại sao tỷ lệ người thành công trong đầu tư chứng khoán rất thấp!

Đầu tư thành công hãy biết đối diện xử lý sai lầm

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong đầu tư nói chung. Ngay cả những nhà đầu tư được xem là thành công nhất như: Warren Buffett, Peter Lynch… cũng thường hay mắc phải những sai lầm. Hay như nhà đầu cơ huyền thoại George Soros từng phát biểu: “Trong giao dịch, đúng hay sai không quan trọng, cái chính là bạn kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai!”

Phù thủy tài chính Paul Tudor Jones cũng cho rằng tỷ lệ đúng nhiều không giải quyết được vấn đề: “Tôi tìm kiếm các giao dịch có tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro là 5:1. Nghĩa là tôi chấp nhận đặt cược rủi ro 1 đôla để có thể thu về lợi nhuận 5 đôla. Với tỷ lệ lãi/lỗ này, tôi chỉ cần có tỷ lệ chiến thắng 20% là đủ. Tôi có thể có xác suất sai lầm lên đến 80% nhưng vẫn kiếm được tiền.” Do vậy, mấu chốt của việc đầu tư thành công không phải là cố gắng tránh né càng ít sai lầm càng tốt. Mà là hãy biết đối diện và xử lý các sai lầm như một phần của cuộc chơi!

Cắt lỗ nhanh để tránh những sai lầm lớn

Nếu như xem việc cắt lỗ, chấp nhận sai lầm là cánh cửa của thành công trong đầu tư chứng khoán. Thì cắt lỗ nhanh chính là chìa khóa để mở toang cánh cửa đó!

Cắt lỗ nhanh để tránh những sai lầm lớn
Cắt lỗ nhanh để tránh những sai lầm lớn

Chúng ta sẽ làm việc vất vả hơn nếu bị thua lỗ lớn! Thật vậy, nếu như bạn lỗ 5% và sẵn sàng chấp nhận cắt lỗ. Thì ở vị thế sau đó chúng ta chỉ cần lời 5.3% là đủ hòa lại vốn đã mất. Khoảng cách giữa % lời và % lỗ chỉ là 0.3%. Tuy nhiên nếu để mức lỗ càng lớn. Thì bắt buộc chúng ta càng phải kiếm lời nhiều hơn để hòa lại vốn (nếu để khoảng lỗ là 50% thì chúng ta phải có lời 100% để hòa lại vốn!)

Cắt lỗ nhanh giúp tránh hoảng loạng đám đông

“Đi lên bằng thang bộ, đi xuống bằng thang máy” là câu nói luôn được giới đầu tư truyền tai nhau mỗi khi thị trường/cổ phiếu có nhịp điều chỉnh mạnh. Bởi đa phần các nhịp giảm đều chứng kiến thời gian diễn ra nhanh hơn so với khi nhịp tăng, càng chần chừ bán ra sớm. Thì chúng ta càng dễ rơi vào vòng xoáy hoảng loạn của đám đông. Và mức độ thiệt hại sẽ diễn ra càng lớn.

Không phải lúc nào cắt lỗ cũng đúng

Tuy nhiên, nếu chúng ta liên tục mắc phải sai lầm và phải cắt lỗ liên tiếp các vị thế. Thì đó là lúc chúng ta cần phải xem lại phương pháp đầu tư của chính mình. Có thể là do thị trường quá biến động không thích hợp để giao dịch. Hoặc do phương pháp lựa chọn cổ phiếu của chúng ta chưa phù hợp ở một điểm nào đó?

Nếu tôn trọng nguyên tắc cắt lỗ sớm khi chỉ mới lỗ 5-10%. Nhưng nếu như các khoản lỗ nhỏ liên tiếp thì đó cũng là vấn đề lớn. Nói chung, chúng ta nên hạn chế những sai lầm lớn và tránh các thua lỗ liên tiếp! Bảng trên cho thấy nếu chúng ta lỗ 8 lần liên tiếp thì yêu cầu phải lời 50.7% để được hòa vốn. Mức độ “sát thương” của các khoản lỗ nhỏ dồn lại cũng là rất lớn!

Không phải lúc nào cắt lỗ cũng đúng
Không phải lúc nào cắt lỗ cũng đúng

Cắt lỗ khi nào là phù hợp?

Quan điểm đầu tư: theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư trong đó nổi bật là Phillip Fisher. Thì thời điểm bán ra một cổ phiếu là khi bạn nhận thấy nhận định ban đầu của bạn về doanh nghiệp là sai lầm. Xu hướng đi xuống của yếu tố tăng trưởng của doanh nghiệp. Hay là bạn tìm kiếm một cơ hội một doanh nghiệp khác tuyệt vời hơn để đầu tư. Có thể thấy, các nhà đầu tư nói chung chỉ bán ra cổ phiếu. Khi có sự chuyển biến tiêu cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Và giá giảm trong bối cảnh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp vẫn tốt lại là cơ hội để…mua thêm!

Quan điểm đầu cơ: câu nói thích hợp nhất để khắc họa cho quan điểm. Khi nào nên cắt lỗ của nhà đầu cơ đó chính là: “Không có cổ phiếu tốt, trừ khi chúng tăng giá!”- William O’neil. Câu nói trên cho thấy giá chính là thứ mà nhà đầu cơ quan tâm nhất. Giá giảm sau khi chúng ta mua vào là thời điểm hợp lý nhất để cắt lỗ mọi thứ. Không cần quan tâm đến yếu tố nội tại của doanh nghiệp, đối với họ cổ phiếu giảm giá là cổ phiếu xấu!

Nhận xét

Tóm lại, Cắt lỗ luôn là bài học mà cả đời chúng ta cần phải học nếu muốn tiếp tục bám trụ với thị trường chứng khoán. Hành động bán lúc nào cũng khó hơn hành động mua, đặc biệt khó nhất là hành động cắt lỗ. Do đó, chúng ta cần phải tôn trọng diễn biến của thị trường, thừa nhận thực tế là thị trường luôn luôn đúng và kiểm soát chặt chẽ rủi ro và chỉ chấp nhận những mức thua lỗ nhỏ, đồng thời tránh những sai lầm liên tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *