Ngân hàng Thái Lan liên tục cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục hoành hành và diễn biến phức tạp tại Thái Lan, Bộ Tài chính Thái Lan đã liên tục hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 của quốc gia Đông Nam Á này. Các thống kê tổng hợp cho thấy, làn sóng COVID-19 bùng phát gần đây nhất khiến số ca lây nhiễm và tử vong vì đại dịch tăng lên đột biến trong tháng vừa qua đã khiến Chính phủ Thái Lan bắt buộc phải áp dụng nhiều biện pháp hạn chế chặt chẽ và nghiêm khắc hơn nhằm ngăn chặn tình trạng dịch bệnh lây lan rộng hơn. Dù quốc gia Thái Lan đang chuẩn bị cho việc mở cửa giao thương trở lại, Bộ Tài chính nước này đưa ra dự kiến chỉ có khoảng 300.000 lượt khách du lịch nước ngoài ghé thăm trong năm nay, giảm so với dự báo đưa ra trước đó là 2 triệu lượt khách.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu Thái Lan chậm lại trong những tháng cuối 2021

Ngân hàng Thương mại Siam (SCB), một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất của Thái Lan, ngày 15/9 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2021 xuống 0,7%, do dịch COVID-19 gây ảnh hưởng mạnh mẽ hơn dự kiến lên tiêu dùng và du lịch.

phòng chống dịch bệnh
Chính phủ Thái Lan ra sức phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan

Dự báo của Trung tâm Thông tin Kinh tế thuộc SCB đã giảm; so với ước tính tăng trưởng 0,9% đưa ra hồi tháng Bảy. Trung tâm nghiên cứu này cho biết, chi tiêu cá nhân của Thái Lan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ ba kéo dài, trong khi số lượng du khách nước ngoài ít hơn dự kiến do lo ngại về tình hình đại dịch ở nước này. Xuất khẩu, một động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước, sẽ tiếp tục tăng, nhưng tốc độ tăng có thể ở mức vừa phải trong những tháng còn lại của năm, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới chậm hơn và chuỗi cung ứng bị gián đoạn do biến thể Delta gây ra.

Kỳ vọng tăng trưởng khi nền kinh tế dần trở lại bình thường

FPO kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện vào năm 2022; khi khu vực kinh doanh dần trở lại bình thường. Dẫn đến tăng trưởng kinh tế 4-5%. Theo FPO, sẽ có 12 triệu lượt khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan vào năm tới. Chi tiêu của khách du lịch nước ngoài chiếm khoảng 12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan. Doanh thu của ngành du lịch Thái Lan năm ngoái thiệt hại khoảng 50 tỷ USD. Giảm 82% so với 1 năm trước đó; khi quốc gia này đón gần 40 triệu lượt du khách nước ngoài.

khách du lịch
Lượng khách du lịch Thái Lan năm nay sụt giảm so với thời gian trước dịch

Một cuộc khảo sát với sự tham gia của 36 nhà kinh tế học do hãng tin Bloomberg L.P thực hiện; đã đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan năm nay là 1,8%. Đây là một mức tăng quá yếu xét tới việc nền kinh tế này đã sụt giảm 6,1%; trong năm ngoái. Thêm vào đó, tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngày càng tăng tại Thái Lan; có thể giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế. Cũng như niềm tin của người tiêu dùng và giới doanh nghiệp trong quý cuối cùng của năm. Quốc gia này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối năm nay. SCB dự báo nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 3,4% vào năm 2022. Nhờ sự phục hồi của cả nhu cầu trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *