Nhận định tình hình chứng khoán ngày 12/9: Nhiều khả năng hồi phục

Các chỉ số chứng khoán trong khoản thời gian gần đây thường xuyên dao động trong biên độ hẹp. Thế nhưng mức độ thanh khoản lại duy trì ở mức khá cao. Điều này đã cho thấy hiện tại dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Theo các đánh giá và nhận định của giới phân tích cho rằng, nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng vào việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, đặc biệt thông qua phiên giao dịch ngày 12/9. Theo dự kiến nhiều  khả năng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục có một vài tuần tích lũy nữa trước khi chính thức bước đến thời điểm công bố báo cáo kết quả kinh doanh của quý III/2021.

Bài viết dưới đây được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ về tình hình chung của thị trường chứng khoán ngày 12/9 cùng những diễn biến mới nhất. Hi vọng nó sẽ là những gợi ý để các nhà đầu tư đưa ra hướng đi đúng đắn. Đặc biệt, với các lời khuyến nghị từ các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn.

Nhận định tình hình chứng khoán ngày 12/9 từ các công ty chứng khoán

Chúng tôi đã tổng hợp một số nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/9/2019. Cụ thể sau thời gian dóng cửa phiên giao dịch ngày 11/9, VN-Index giảm 0,95 điểm xuống 969,31 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,20 điểm lên 100,17 điểm.

Công ty Cổ phần chứng khoán Bảo Việt – Dự kiến về tín hiệu phục hồi

Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt
Công ty Cổ phần chứng khoán Bảo Việt – Dự kiến về tín hiệu phục hồi

“Thị trường dự báo sẽ tăng điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng cho thấy dòng tiền lớn vẫn chưa tham gia vào thị trường. Điều này có thể khiến cho nỗ lực phục hồi của chỉ số gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là khi khối lượng giao dịch vẫn không có sự cải thiện đáng kể trong các phiên tới. Đồng thời, chúng tôi cũng lưu ý đến khả năng Vn-Index vẫn có thể giảm về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 960 điểm trong ngắn hạn. Đây cũng là vùng điểm được kỳ vọng sẽ giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại với xác suất cao”.

Tâm lý của nhà đầu tư kỳ vọng sẽ được cải thiện

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC:  “VN-Index duy trì diễn biến của các phiên giao dịch trước khi tăng điểm nhẹ vào phiên sáng. Nó nhờ lực kéo từ các mã trụ cột như HPG, MSN, VCB. Tuy nhiên, chỉ số nhanh chóng đảo chiều và dành toàn bộ thời gian phiên chiều ở dưới mốc tham chiếu. Vùng trũng thông tin tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực. Điều này khiến cho VN-Index để mất ngưỡng hỗ trợ mạnh 970 điểm. Sự khởi sắc của các chỉ số chính trong khu vực không hỗ trợ nhiều cho thị trường. Nhất là khi thanh khoản sụt giảm mạnh và khối ngoại quay trở lại bán ròng.

Tuy vậy, thông tin về kết quả cuộc họp ECB ngày mai hay động thái miễn thuế quan của Trung Quốc đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Nó được kì vọng sẽ cải thiện tâm lí nhà đầu tư trong các phiên giao dịch tiếp theo”.

Chứng khoán VN-Index và lời khuyên cho nhà đầu tư

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS:  “Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co và rung lắc khó chịu trong phiên giao dịch 12/9 với thanh khoản có sự suy giảm rõ nét. Điểm đáng chú ý là hai sàn kết phiên trái chiều. Thế nhưng độ rộng thị trường lại nghiêng về tích cực. Điều này cho thấy dòng tiền đang dần có sự lan tỏa tốt hơn. Việc chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng 970 điểm trong phiên giao dịch ngày 12/9. Tuy nhiên với mức độ giảm nhẹ như hiện tại thì vẫn còn cơ hội cho chỉ số có thể phục hồi trong phiên kế tiếp. Tính trên hai sàn, khối ngoại bán ròng nhẹ với khoảng 8 tỷ đồng. Và nó không cho thấy tác động thực sự tiêu cực từ khối này.

Chứng khoán VN-Index
Chứng khoán VN-Index và lời khuyên cho nhà đầu tư

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn khoảng trống thông tin. Do đó những biến động có lẽ vẫn nghiêng về đi ngang và giằng co nhiều hơn. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/9, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật nhờ lực cầu quanh ngưỡng hỗ trợ quan trọng 970 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019). Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong giai đoạn này. Đặc biệt, những quyết định giải ngân sẽ cần sự lựa chọn thật kỹ. Lý do vì dòng tiền sẽ khó có sự lan tỏa trên toàn thị trường. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn; có thể tiếp tục nắm giữ danh mục các mã cơ bản tốt đã mua trước đó”.

Những dấu hiệu không khả quan ở VN-Index

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC:  “VN-Index vẫn đang trong xu hướng tiêu cực trước áp lực của vùng 973 điểm. Và diễn biến theo chiều hướng giằng co giảm dần trong ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn. Điều đó giúp giảm thiểu rủi ro tại các cổ phiếu đang chịu áp lực bán lớn”.

Nhiều khả năng hồi phục trong thời gian ngắn hạn

Khả năng phục hồi chứng khoán
Nhiều khả năng hồi phục trong thời gian ngắn hạn

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC: “Dù tín hiệu thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn ở mức tiêu cực. Thế nhưng VN-Index đã thể hiện được sự cân bằng sau khi tiến gần vùng hỗ trợ 960-965 điểm. HNX-Index quay vào trong dải Bollinger; còn VNMidcap và VNSmallcap đóng cửa trên đường MA5 ngày. Do đó, thị trường có vẻ đang gợi mở về một khả năng hồi phục trong ngắn hạn. Trước mắt, VN-Index có thể kiểm định lại khu vực kháng cự MA5 và MA100 tại 971-975 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán về tình hình chứng khoán ngày 12/9 trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư; đặc biệt vào thời điểm đưa ra nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *