Những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần biết

Những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần biết. Cổ phiếu, giống như bất kỳ hàng hóa nào, được điều chỉnh bởi quy luật cung và cầu. Trên thị trường chứng khoán, hầu hết các nhà đầu tư tham gia đều nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận, tức là số tiền thu được sau khi đầu tư cao hơn giá vốn. Mục tiêu phổ biến nhất là kinh doanh chênh lệch giá, hay nói cách khác là tìm cách mua cổ phiếu với giá thấp và bán với giá cao hơn. Do đó, giá cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư coi là tiêu chí quan trọng để đưa ra quyết định mua hay bán cổ phiếu.

Giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố vĩ mô và vi mô. Vì vậy, các nhà đầu tư cần quan tâm, tìm hiểu và phân tích kỹ càng những tác động của các yếu tố đến cổ phiếu mình đang đầu tư, cùng chúng tôi tìm hiểu những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ tất cả các cổ phiếu trên thị trường.

Quy luật cung cầu

Bất kỳ thị trường hàng hóa nào cũng bị chi phối bởi quy luật cung cầu. Thị trường chứng khoán cũng vậy, thông thường khi một cổ phiếu được nhiều người mua giá cổ phiếu đó. Sẽ có xu hướng tăng lên và ngược lại.

Quy luật cung cầu
Quy luật cung cầu

Sự phát triển của nền kinh tế thế giới

Giá cổ phiếu bị chi phối lớn bởi nền kinh tế thế giới và đặc biệt của nền kinh tế quốc gia. Giá cổ phiếu có xu hướng tỉ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế, tức là giá cổ phiếu tăng khi nền kinh tế phát triển và giá giảm khi kinh tế đi xuống.

Chính trị

Tình hình chính trị cũng có tính quyết định đến giá của cổ phiếu bởi khi xuất hiện sự bất ổn về chính trị, NĐT không đủ tự tin để tiếp tục đầu tư nên giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Tâm lý của các nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là thị trường nhạy cảm, chỉ một thông tin gây nhiễu xuất hiện. Cũng có thể làm thị trường dao động dữ dội. Khi này, NĐT cần có tâm lý vững vàng để lọc được những thông tin chính xác và đưa ra quyết định đầu tư. Khi đã có những tính toán kỹ lưỡng. Ngoài ra, trong chứng khoán, Thông tin và Thời gian là 2 yếu tố then chốt quyết định thành công. Giúp Nhà đầu tư giải tỏa tâm lý và ứng biến với biến động của thị trường. Do đó, Nhà đầu tư cần lựa chọn bảng giá đáp ứng được những yêu cầu đó.

Tài chính của Công ty

Nếu kết quả hoạt động kinh doanh của công ty thể hiện rằng công ty đang phát triển tốt với doanh thu và tốc độ tăng trưởng cao, có khả năng tiếp tục tăng trong tương lai giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng lên nhanh chóng. Ngược lại, một công ty có tình hình kinh doanh đi xuống, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm. Trong khi đó, theo HSC, có ba yếu tố tới giá cổ phiếu, gồm mức cổ tức bằng tiền, giá trị hiện tại của doanh nghiệp và tăng trưởng lợi nhuận/dòng tiền của doanh nghiệp.

Tài chính của Công ty
Tài chính của Công ty

Trong đó, cổ tức bằng tiền nếu được duy trì với một tỷ lệ ổn định sẽ tác động tích cực đến giá cổ phiếu. Tuy nhiên, HSC cho rằng nếu tỷ lệ cổ tức quá cao sẽ là yếu tố phải quan tâm, bởi điều này cho thấy doanh nghiệp đang thiếu ý tưởng kinh doanh để mang lại tăng trưởng.

Kết luận

Nhận biết về những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Đóng vai trò quan trọng trong việc ra quyết định mua – bán. Góp phần đánh giá chính xác giá trị thực của cổ phiếu. Ngoài ra, nhận biết và nghiên cứu đầy đủ về các yếu tố tác động đến cổ phiếu. Sẽ giúp nhà đầu tư tránh được cái nhìn phiến diện, cảm tính về các cổ phiếu. Đồng thời, hiểu về các yếu tố ảnh hưởng cũng giúp nhà đầu tư khó bị ảnh hưởng tâm lý. Khi đối diện với các thông tin gây nhiễu trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *