Phân tích kỹ thuật phiên chiều 16/09/2021: Áp lực bán lớn

Thị trường giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/09 có dấu hiệu phục hồi trở lại so với hai phiên trước đó. Mặc dù có tăng điểm và có dấu hiệu tích cực khả quan tuy nhiên lực nhu cầu mua chưa được tăng cao. Do đó chỉ số giao dịch vẫn đang rất chậm ở vùng biên 1.330-1.350 điểm. Thị trường đang chờ đợi một sực bức phá mới. Mặc dù buổi sáng VN-Index có sự tăng điểm nhẹ tuy nhiên phiên hiều lại có áp lực bán mạnh ở vùng giá cao khiến cho chỉ số thu hẹp lại. Điều này cho thấy tâm lý các nhà đầu tư vẫn đang ở thế giàng co mạnh và rất thận trọng. Hãy xem những PTKT phiên chiều 16/09/2021 dưới đây cùng một số cổ phiếu nổi bật để hiểu rõ hơn về xu hướng thị trường.

Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index

Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 16/09/2021, VN-Index tăng điểm nhẹ. Chỉ số đã có lúc vượt lên trên trendline giảm ngắn hạn (bắt đầu từ tháng 07/2021). Tuy nhiên, áp lực bán mạnh ở vùng giá cao đã khiến cho chỉ số thu hẹp phần lớn sắc xanh trước đó.

Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 16/09/2021 VN-Index tăng điểm nhẹ
Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 16/09/2021 VN-Index tăng điểm nhẹ

Nếu vượt lên trên được đường này thì chỉ số tiến lên test lại vùng 1,360-1,380 điểm (tương đương đỉnh cũ tháng 08/2021). Tuy nhiên, dải Bollinger Bands đang thu hẹp cho thấy khả năng bứt phá mạnh của chỉ số hiện đang không quá lớn. Chỉ báo MACD vẫn duy trì tín hiệu mua. Chỉ báo Relative Strength Index đang gặp thử thách tại trendline giảm ngắn hạn từ tháng 06/2021. Nếu vượt đường này thì tình hình sẽ khả quan hơn.

VN-Index tạo cây nến dạng Bullish Enguffling tăng điểm trở lại sau 2 phiên giảm điểm ngắn trước đó. Mặc dù tăng điểm, nhưng thanh khoản vẫn suy giảm. Chủ yếu là do nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch kém sôi động. Đặc biệt, dòng tiền vẫn tập trung nhiều ở nhóm midcaps. Nhưng đang có xu hướng giảm dần trở lại khi giá trị thanh khoản giao dịch gần đây đang giảm dần.

Tín hiệu kỹ thuật của HNX-Index

Trong phiên giao dịch sáng ngày 16/09/2021, HNX-Index tiếp tục hướng tới mục tiêu là vùng 360-370 điểm (theo nguyên lý đối xứng trong phân tích kỹ thuật). Khối lượng giao dịch duy trì ở mức cao thể hiện các nhà đầu tư đang giao dịch sôi động. Chỉ tính trong phiên sáng, khối lượng đã đạt hơn 50% phiên trước đó. Chỉ báo MACD và chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho mua trở lại. Điều này cho thấy tình hình của chỉ số vẫn đang khả quan.

FRT – CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT

Giá cổ phiếu tạo khoảng trống tăng giá (gap up/rising window) trong phiên ngày 14/09/2021; và tiến lên test lại ngưỡng Fibonacci Retracement 50%. Những cây nến Spinning Top xuất hiện liên tiếp ở kháng cự này thể hiện tâm lý nhà đầu tư vẫn đang rất giằng co.

Cổ phiếu FPT có dấu hiệu bức phá tích cực
Cổ phiếu FPT có dấu hiệu bức phá tích cực

Nếu chỉ số có thể vượt hoàn toàn mức này thì đà tăng sẽ được tiếp diễn. Khi đó, giá sẽ có thể tiến lên test ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% (tương đương vùng 51,000-54,000). Vùng này cũng có sự hiện diện của nhiều đỉnh và đáy trong quá khứ. Nên người viết đánh giá đây sẽ là kháng cự khá mạnh. Khối lượng giao dịch phục hồi trở lại. Chỉ báo MACD và Stochastic Oscillator đều xuất hiện tín hiệu mua; qua đó càng ủng hộ thêm cho khả năng bứt phá của giá cổ phiếu FRT.

PDR – CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Sau khi rơi khỏi vùng hỗ trợ 84,000-86,000 (đáy cũ tháng 06/2021 và đường SMA 100 ngày), giá cổ phiếu PDR tiếp tục rơi về cận dưới của kênh giá giảm (hình thành từ tháng 07/2021). Hiện tại, trong phiên giao dịch sáng ngày 16/09/2021, đà giảm đã chững lại tại cận dưới của kênh giá trên. Nếu hỗ trợ này vẫn trụ vững thì nhịp tăng nhiều khả năng sẽ trở lại. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua mới. Trong trường hợp tín hiệu này vẫn được giữ nguyên đến khi kết phiên; và vượt vùng oversold trong những ngày tới thì tình hình sẽ tích cực hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *