PTC1 đẩy mạnh chuyển đổi số trong giám sát và vận hành đường dây

Với mục tiêu to lớn là xây dựng EVNNPT trở thành tổ chức truyền tải điện tiên tiến trên thế giới. Đảng ủy EVNNPT đã ban hành nghị quyết với ban lãnh đạo. Cùng với ban chỉ đạo tổng công ty thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó đã ban hành Nghị quyết số 134-NQ/ĐU, đã quyết định quán triệt về vấn đề đẩy mạnh nghiên cứu. Tiếp tục ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực truyền tải điện quốc gia.

Để có thể nâng cao hiệu quả của vận hành đường dây. Trong thời gian tới Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) tiếp tục thử nghiệm ứng dụng và đánh giá hiệu quả nhiều ứng dụng của thiết bị bay UAV, xử lý ảnh tốt nhất trong quản lý vận hành đường dây. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho các đơn vị rà soát chặt chẽ. Cùng với nhanh chóng thử nghiệm lắp đặt ứng dụng camera giám sát trong quá trình thực hiện.

Tập trung thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Theo ông Hoàng Xuân Khôi, Phó Giám đốc PTC;, từ nay đến cuối năm 2021 sẽ tập trung thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Trong công nghệ xử lý và nhận diện hình ảnh từ thiết bị chụp ảnh, camera và thiết bị bay UAV. Để phân loại được bất thường/bình thường trong kiểm tra đường dây. Ứng dụng AI trong phân tích ảnh giám sát đường dây, ứng dụng hiện trường quản lý đội công tác. Đã báo cáo EVNNPT về ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành đường dây, AI trong phân tích ảnh.

Công việc cần thực hiện giai đoạn 2021 – 2025

Trong giai đoạn 2021-2022, tổ vận hành công nghệ đường dây của PTC1 tiếp tục tìm hiểu và thử nghiệm lắp đặt thiết bị Internet vạn vật. Để giám sát điều kiện môi trường và trạng thái làm việc của cột, đường dây truyền tải, dây chống sét. Trong giai đoạn 2022-2025, ứng dụng hiện trường cho khối phân phối và truyền tải. Ông Đỗ Mạnh Chung, Phó phòng Kỹ thuật phụ trách đường dây-PTC1 cho rằng; rất cần đa dạng hóa các địa hình vị trí lắp đặt. Đối với các nhiệm vụ trong giai đoạn 2021-2025; đơn vị sẽ tập trung vào xử lý các tồn tại trên hành lang, cột hay sạt lở…

Việc chuyển đổi số còn gặp nhiều khó khăn

thử nghiệm lắp đặt camera trí tuệ nhân tạo giám sát một số điểm nhạy cảm
Thử nghiệm lắp đặt camera trí tuệ nhân tạo giám sát một số điểm nhạy cảm

Hiện nay, việc chuyển đổi số đã được triển khai sâu rộng đến từng đơn vị cơ sở của PTC1. Nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vướng mắc. Ông Đinh Thế Hùng, Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện Hà Nội cho biết, là đơn vị đầu tiên lắp đặt camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giám sát đường dây. Nếu việc lắp đặt được vận hành tốt sẽ giúp ích hiệu quả trong quản lý vận hành đường dây. Như cảnh báo sớm những vi phạm hành lang đường dây.

Hiện nay, Truyền tải điện Hà Nội đang thử nghiệm lắp đặt camera trí tuệ nhân tạo giám sát một số điểm nhạy cảm. Cho thấy, hiệu quả nâng lên rõ rệt, tự động gửi về các hình ảnh vi phạm hành lang an toàn một cách nhanh và chính xác. Từ đó kịp thời có biện pháp xử lý.

Đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, quán triệt khiếm khuyết

Liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, ông Đỗ Công Tố, Trưởng Phòng Viễn thông và công nghệ thông tin – PTC1 cho biết; hiện nay PTC1 đang ứng dụng phần mềm quản lý vận hành đường dây. Kịp thời cập nhật số liệu, có quy trình số hóa, lưu trữ dữ liệu khá hiệu quả. Song song đó, việc lắp đặt camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đã trở nên phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, do trong quá trình thử nghiệm nên đòi hỏi các đơn vị phải đẩy nhanh quá trình thử nghiệm. Để đưa ra các khiếm khuyết cần nhận diện nhằm đáp ứng yêu cầu của từng đơn vị.

PTC1 thực hiện tốt chỉ tiêu chuyển đổi số

Với phương châm chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi nhận thức. PTC1 đã tổ chức các khóa đào tạo về nhận thức, chiến lược, quản trị CĐS cho CBCNV. Với thành phần tham gia đầy đủ theo yêu cầu; tuyên truyền phổ biến về chủ trương, quan điểm, định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của EVN, EVNNPT. Về CĐS thông qua trang tin Chuyển đổi số do PTC1 tự phát triển. Đẩy mạnh công tác truyền thông thông qua việc cập nhật các tin tức trong và ngoài ngành, các đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số.

PTC1 thực hiện tốt chỉ tiêu chuyển đổi số
PTC1 thực hiện tốt chỉ tiêu chuyển đổi số trong thời gian ngắn

Thơi gian tới, PTC1 xác định công tác CĐS tiếp tục bám sát kế hoạch mà EVNNPT giao. Để từ đó các tổ công tác CĐS của công ty nghiên cứu; và đưa ra các giải pháp, phương hướng triển khai thực hiện. Để hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty ngày càng năng suất hơn, hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *