Số lượng tiền giảm mạnh trên thị trường chứng khoán

Trong tuần vừa qua sau đợt bùng nổ dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán bất ngờ sụt giảm. Các chỉ số và giá cổ phiếu biến động dữ dội khiến nhà đầu tư lo lắng. Thanh khoản trên sàn TP.HCM trong ngày 8/9 vừa qua, xấp xỉ 19.580 tỷ đồng. Giảm hơn 7.000 tỷ đồng so với ngày trước và 8.600 tỷ đồng so với đầu tuần. Cùng chúng tôi xem số lượng tiền giảm mạnh trên thị trường chứng khoán như thế nào dưới đây.

Trong vòng 4 tuần giao dịch vừa qua, với tổng cộng 20 phiên. Kết thúc tuần giao dịch (21-25.6) có thanh khoản bình quân thấp nhất trên HoSE. Thanh khoản bình quân mỗi phiên lần lượt là 26.796 tỷ đồng trong 3 tuần trước đó, – 26.841 tỷ đồng – 23.889 tỷ đồng. Tuy nhiên, tuần giao dịch vừa kết thúc ngày 25.6. Giảm so với thanh khoản bình quân của tuần cao nhất thanh khoản bình quân phiên đạt hơn 20.757 tỷ đồng. Trong khi tuần thứ 2 trong tổng số 4 tuần giao dịch là 22.7 %.

Tâm lý nhà đầu tư như thế nào?

Tâm lý nhà đầu tư như thế nào?
Tâm lý nhà đầu tư

Tâm lý nhà đầu tư có phần thận trọng hơn sau phiên điều chỉnh. Vì áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ. Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM liên tục đảo chiều quanh tham chiếu trong buổi sáng. Sau đó rơi nhanh vào giữa buổi chiều. VN-Index có lúc mất 13 điểm, thủng mốc 1.330 điểm nhưng đến cuối phiên thì thu hẹp biên độ giảm còn 8,29 điểm. Chỉ số đóng cửa tại 1.333,61 điểm và kéo dài mạch đi xuống phiên thứ hai liên tiếp.

Tình hình thị trường chứng khoán hiện nay

Sắc đỏ chiếm ưu thế với gần 260 mã giảm điểm. Trong khi cổ phiếu tăng chưa bằng phân nửa. Rổ VN30 là tác nhân chính khiến VN-Index số lượng tiền giảm mạnh khi có 22 mã chốt phiên trong sắc đỏ, trong đó nhiều mã mất hơn 2% so với tham chiếu là VPB, PLX, STB, BVH, VIC. Theo thống kê của VNDirect, 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến thị trường trong phiên hôm nay đều thuộc rổ VN30 và khiến chỉ số giảm 7,9 điểm. SSI là cổ phiếu lội ngược dòng quyết liệt nhất khi tăng hết biên độ lên 44.250 đồng.

Nhóm ngân hàng sau một phiên hưng phấn và phát tin hiệu xác lập vùng đáy thành công thì nay đã quay đầu giảm. Nhóm chứng khoán cũng bị bao trùm bởi sắc đỏ, trừ SSI và VIX tăng mạnh, còn VND tích luỹ thêm 1%. Các cổ phiếu thép phân hoá thành nhóm tăng mạnh là những doanh nghiệp đầu ngành như HSG, HPG, NKG còn nhóm nhỏ là POM, VIS chịu áp lực bán.

Giá trị giao dịch hiện nay chỉ đạt 19.580 tỷ đồng, thấp nhất trong 7 phiên giao dịch gần nhất. Thanh khoản của nhóm cổ phiếu tài chính chiếm khoảng 4.360 tỷ đồng trong số này, sau đó là nhóm nguyên vật liệu hơn 4.040 tỷ đồng và bất động sản gần 3.500 tỷ đồng. Cổ phiếu VHM đứng đầu về giá trị khớp lệnh khi đạt hơn 1.000 tỷ đồng, tiếp đến là HSG 770 tỷ đồng và SSI khoảng 640 tỷ đồng.

Tình hình thị trường chứng khoán hiện nay
Tình hình thị trường chứng khoán hiện nay

Kết luận

Dù giá dầu thế giới liên tục tăng, giá dầu WTI lên cao nhất hơn 1 tháng qua. Nhưng cổ phiếu xăng dầu lại phân hoá mạnh. Trong khi PXS tăng trần, OIL, GAS tăng giá, POW, PET, PVD… đồng loạt giảm. Trong phiên cổ phiếu vốn hoá lớn chịu áp lực bán mạnh. Thì nhóm cổ phiếu nhỏ, vừa đồng loạt khởi sắc, ASP, ITD, LCM, FTM, VID, TTB, QCG tăng trần. Các cổ phiếu “họ” FLC cũng đồng loạt tăng.

Giá trị sang tay bằng phương thức thoả thuận hôm nay cũng thấp hơn so với các phiên đầu tháng 9. Khi chỉ đạt khoảng 1.140 tỷ đồng. VHM, MSN là hai mã chiếm phần lớn giá trị thoả thuận. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng phiên thứ 9 liên tiếp. Giá trị bán ra hôm nay đạt hơn 1.760 tỷ đồng, trong khi mua vào khoảng 1.300 tỷ đồng. Chủ yếu tập trung ở các mã trụ như VHM, HPG, MSN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *