Trên sàn chứng khoán xuất hiện cổ phiếu ‘lạ’

Có 6 phiên tăng trần nhưng vẫn dưới mệnh giá và giao dịch thất thường- cổ phiếu MGC tăng liên tiếp 9 phiên liên tiếp. Nhiều cổ phiếu có giá cao nhất thị trường nhưng rất ít giao dịch. Ngược lại, nhiều mã cổ phiếu nhỏ hơn 1 cây kẹo mút, tuy nhiên lại giao dịch hàng triệu cổ phiếu mỗi ngày. Tại sao trên sàn chứng khoán lại có những cổ phiếu “lạ” như vậy? Cùng chúng tôi xem trên sàn chứng khoán xuất hiện cổ phiếu ‘lạ’ như thế nào sau đây!

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Với giá trị giao dịch cao gấp nhiều lần những năm trước. Thậm chí tăng lên tới 48 nghìn tỷ đồng- tức là hơn 2 tỷ USD. Tuy nhiên, một số nhóm cổ phiếu như: VN30, HNX30, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép, dầu khí, thủy sản và bán hàng lẻ … được phép giao dịch. Hầu như hết các mã còn lại trên sàn đều có giao dịch rất lạ.

Mệnh giá và giao dịch thất thường

Cổ phiếu MGC tăng một mạch 9 phiên liên tiếp. Trong đó 6 phiên vượt trần song vẫn dưới mệnh giá và giao dịch thất thường. Thị trường chứng khoán hôm nay chốt phiên trong sắc xanh, chỉ số VN-Index tăng 10,81 điểm lên 1.309,55 điểm, HNX-Index tăng 4,22 điểm lên 336,01 điểm và UPCoM-Index tăng 0,4 điểm lên 91,53 điểm. Bên cạnh những cổ phiếu vốn hóa lớn nổi sóng tăng trở lại thì nhiều cổ phiếu nhỏ cũng tiếp tục tỏa sáng. Trong đó, mã MGC của Công ty cổ phần Địa chất mỏ – TKV tiếp tục gây bất ngờ khi tăng 14,1% lên 9.700 đồng/cổ phiếu, tương ứng mỗi cổ phiếu thêm 1.200 đồng.

Cổ phiếu tại MGC

Cổ phiếu tại MGC
Cổ phiếu tại MGC

Vinacomin nắm 86,59% vốn, tương đương 9,35 triệu cổ phiếu tại MGC. Đây đã phiên tăng giá thứ 9 liên tiếp của MGC, trong đó 6 phiên vượt trần kể từ 12/8. Tính chung sau 10 ngày giao dịch, mã MGC tăng 120,5%, tương ứng thêm 5.300 đồng một cổ phiếu. Với hơn 10,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường của MGC có thêm 57 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dù tăng trần 6 ngày liền song cổ phiếu MGC vẫn dưới mệnh giá. Ngoài ra, thanh khoản khá thấp, cụ thể, thanh khoản bình quân của cổ phiếu MGC những phiên gần đây chỉ khoảng 100 – 200 đơn vị. Một số phiên đột biến như ngày 18 và 23/8, khối lượng giao dịch hơn 1.000 cổ phiếu. MGC mới đây dính án phạt liên quan đến thuế với tổng số tiền vi phạm hành chính, tiền khắc phục và tiền chậm nộp là hơn 418 triệu đồng. MGC vốn là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Ngành nghề chính của doanh nghiệp là khảo sát trắc địa, khoan thăm dò địa chất than và các tài nghuyên khoáng sản khác; khảo sát, đo đạc địa hình…

Cổ phiếu ‘lạ’ có làm méo mó thị trường?

Trái ngược với những cổ phiếu giá cao, thanh khoản thấp. Thị trường chứng khoán hiện nay còn có rất nhiều cổ phiếu giá thấp (penny) – giới đầu tư vẫn quen gọi là cổ phiếu “trà đá”. Chỉ vài ngàn đồng – nhưng lượng giao dịch hằng ngày rất lớn. Có thể lên tới vài triệu hoặc hàng chục triệu cổ phiếu mỗi ngày, gồm: HQC, ITA, HAI, TNI, ROS, DLG…

Cổ phiếu 'lạ' có làm méo mó thị trường?
Cổ phiếu ‘lạ’ có làm méo mó thị trường?

Điển hình là cổ phiếu HQC của Công ty CP Tư vấn Thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân. Một thời gian dài giao dịch dưới giá 5.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư mua vào lỗ nhiều – lời ít nhưng lượng giao dịch bình quân của HQC lên tới hơn 8 triệu cổ phiếu/ngày. Những phiên đột biến có thể lên tới 10-20 triệu cổ phiếu.

Hiện HQC có giá 3.700 đồng/cổ phiếu trong khi từ năm 2020 trở về trước. Giá cổ phiếu này chỉ 1.000 – 2.000 đồng. Thậm chí giai đoạn cuối năm 2019 – đầu năm 2020, chỉ còn vài trăm đồng/cổ phiếu. Nguyên nhân chủ yếu là vì kết quả hoạt động của doanh nghiệp duy trì ở mức thấp trong nhiều năm. Trong quý gần nhất, lợi nhuận của công ty chỉ đạt hơn 1 tỉ đồng. Giảm tới hơn 70% so cùng kỳ năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *