Vì sao trần bê tông trở thành xu hướng kiến trúc nhà phổ biến hiện nay?

Trong thời gian gần đây xu hướng xây dựng trần nhà bằng bê tông dần trở thành phong cách kiến trúc nhà được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Bởi vì trần bê tông thể hiện được nét đẹp theo kiểu ấn tượng. Đồng thời còn tạo không gian sống rộng rãi hơn cho ngôi nhà. Chỉ với một chút khéo léo và tinh tế trong việc thiết kế nội thất và bố cục trang trí. Tổng thể sẽ đem đến cho gia chủ một không gian sống cực chất. Hoàn toàn khác với quan niệm bê tông đem lại vẻ ngoài thô cứng, hơi bẩn như trước đây.

Tuy nhiên vì một số khuyết điểm. Cho nên kiểu trần nhà này vẫn khiến nhiều gia đình phân vân có nên xây dựng hay không? Nếu bạn đang quan tâm đến  kiểu kiến trúc nhà này. Hãy cùng tìm hiểu ưu và khuyết điểm của việc xây dựng nhà bằng bê tông trong bài viết sau đây.

Ưu điểm của việc xây dựng trần bê tông

Trần bê tông thô thường xuất hiện trong các công trình theo phong cách công nghiệp (insdutrial). Nó lấy cảm hứng từ trần các khu xưởng và nhà máy ở Mỹ. Theo NTK Dũng Phan (Hà Nội), gần đây, phong cách công nghiệp nói chung và trần nhà dạng này nói riêng được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi nhiều lý do. Ưu điểm lớn nhất của trần nhà dạng này là giúp không gian thông thoáng và rộng rãi hơn. Đặc biệt là với các căn hộ chung cư. Bỏ đi lớp thạch cao, trần nhà sẽ cao thêm khoảng 30 cm. Từ đó giúp căn nhà hoặc căn hộ trông lớn hơn diện tích thực.

Bê tông có thể được tìm thấy khá nhiều xung quanh chúng ta. Vì tính đa năng, mạnh mẽ, và bền bỉ. Nó là một thành phần thiết yếu của lối kiến trúc đô thị. Trần nhà bê tông gồm hỗn hợp vữa xi măng với đá hoặc sỏi kết hợp với thép đặt bên trong để tăng sức chịu lực.

Ưu điểm của việc xây dựng trần bê tông
Ưu điểm của việc xây dựng trần bê tông

Trần bê tông thô cũng khiến không gian trở nên cá tính hơn. “Trong khi phần lớn người Việt vẫn chọn làm trần thạch cao. Việc làm trần nhà dạng này sẽ giúp bạn có một tổ ấm khác với số đông”, NTK Dũng Phan nhận định. Đặc biệt, nếu gia chủ lựa chọn phong cách công nghiệp cho tổ ấm của mình. Trần nhà dạng này là lựa chọn tốt nhất. Nếu chuyển sang kiểu trần khác, phong cách công nghiệp sẽ “mất chất”. Việc sử dụng màu sơn và nội thất theo gam màu nhẹ, sáng sẽ giúp gia chủ tận dụng được các lợi thế của bê tông. Nhưng vẫn có không gian sống gần gũi, ấm áp.

Một số nhược điểm của trần bê tông mà gia chủ nên lưu ý

Tuy vậy, trần nhà dạng này cũng có một số nhược điểm gia chủ cần cân nhắc trước khi quyết định làm. So với trần thạch cao, trần bê tông thô trông không “sạch sẽ” bằng. Nên không hợp với người thích sự chỉn chu hoặc người lớn tuổi. Theo NTK Dũng Phan, phần lớn khách hàng đặt làm trần nhà dạng này đều là người trẻ, trên dưới 30 tuổi.

Một số nhược điểm của trần bê tông mà gia chủ nên lưu ý
Một số nhược điểm của việc dùng bê tông làm trần nhà mà gia chủ nên lưu ý

Tiếp đó, thi công trần nhà dạng này không hề đơn giản. Đôi khi còn đắt đỏ và tốn thời gian. Vì để thô, đội ngũ thiết kế và thi công sẽ phải đi lại đường dây điện sao cho gọn gàng, thẩm mỹ hơn. Nếu bọc dây điện bằng các chất liệu cao cấp như thép chống cháy, chi phí sẽ đội lên đáng kể. Trường hợp căn nhà hoặc căn hộ có sẵn trần thạch cao còn phải thêm khâu phá trần cũ. “Một căn hộ 120 m2 chỉ làm trần bê tông thô và đi dây điện nghệ thuật ở phòng khách cũng có thể ngốn của gia chủ gần 100 triệu đồng”, ông Dũng ví dụ.

Cuối cùng, trần nhà dạng này thể hiện cá tính mạnh. Vậy nên thường phù hợp với người độc thân hoặc vợ chồng trẻ. Nếu đã lập gia đình, có con mà vẫn muốn làm trần nhà dạng này. Gia chủ nên tiết chế bằng cách sơn trần với gam màu nhẹ và sáng. Đồng thời sử dụng các chất liệu tạo cảm giác ấm áp và gần gũi. Ví dụ như gỗ sáng màu. Sau đó trang trí thêm cây xanh để “làm mềm” không gian. Vì vậy có thể thấy việc xây dựng nhà theo lối kiến trúc trần bê tông thô thể hiện cá tính, giúp không gian rộng thoáng. Nhưng không hợp với người thích sự chỉn chu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *