Bộ Lao động Thương Binh và xã hội đề xuất tăng trợ cấp bảo hiểm xã hội

Bộ Lao động – thương binh và xã hội thời gian vừa qua đã có văn bản trình Chính phủ về dự thảo nghị định điều chỉnh về lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sau khi đã thu thập ý kiến các bộ và ban ngành vào giữa tháng 3 năm 2021. Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất mức thay đổi và điều chỉnh là 15% về lương hưu cũng như các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội, nhằm đảm bảo bù đặp lại tình trạng trượt giá của thị trường tài chính. Duy trì và ổn định giá trị của khoản lương hưu cho người lao động, trợ cấp hiện hưởng của người thụ hưởng do lạm phát tác động mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng cho rằng mức điều chỉnh trên không cao hơn so với  mức lãi suất đầu tư của Quỹ Bảo hiểm xã hội từ năm 2019 cho đến năm 2021, nên rất phù hợp với tốc độ tăng trưởng của Quỹ này. Người hưởng lương hưu và các khoản trợ cấp trước ngày 1 tháng 1 năm 1995 sẽ được bù đắp thêm để đạt mức 2 triệu 5 mỗi tháng, những người hưởng thấp hơn 2,3 triệu thì được bù thêm 200 nghìn đồng mỗi tháng.

Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ dự thảo về tăng trợ cấp bảo hiểm xã hội trong năm 2022

người lao động hưởng BHXH
Đề xuất tăng mức trợ cấp bảo hiểm lên 15%

Bộ Lao động – thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) đã trình Chính phủ. Dự thảo nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Trợ cấp hằng tháng, sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành từ giữa tháng 3-2021. Bộ LĐ-TB&XH cho biết bộ đề xuất mức điều chỉnh là 15%. Nhằm đảm bảo bù đắp trượt giá để duy trì giá trị của khoản lương hưu. Trợ cấp hiện hưởng của người thụ hưởng do tác động bởi yếu tố lạm phát. Và chia sẻ một phần thành quả từ phát triển kinh tế của 3 năm từ 2019 đến 2021. Do trong hai năm 2020, 2021 không thực hiện điều chỉnh lương hưu. Trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, mức điều chỉnh trên thấp hơn mức lãi suất đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội. Trong 3 năm từ 2019 – 2021 (khoảng gần 17%). Nên phù hợp với tốc độ tăng trưởng đầu tư của Quỹ Bảo hiểm xã hội. Người hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1-1-1995. Có mức thấp sẽ được điều chỉnh bù đắp thêm để đạt 2,5 triệu đồng/tháng. Cụ thể, người hưởng thấp hơn 2,3 triệu đồng thì tăng thêm 200.000 đồng/tháng. Nếu mức hưởng dao động 2,3 đến dưới 2,5 triệu đồng. Thì điều chỉnh sao cho đủ 2,5 triệu đồng.

Nếu được Chính phủ thông qua, sẽ có gần 900 nghìn người được hưởng chính sách mới

người lao động hưởng BHXH
Nếu được Chính phủ thông qua, sẽ có gần 900 nghìn người được hưởng chính sách mới

Theo đề xuất, dự kiến hơn 878.000 người thuộc 8 nhóm. Được thụ hưởng chính sách mới bao gồm: cán bộ xã, phường, người hoạt động không chuyên trách cấp xã; người hưởng trợ cấp mất sức lao động, công nhân cao su, người hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bộ đội, công an tham gia kháng chiến chống Mỹ đã xuất ngũ về địa phương…

Bên cạnh đó, kinh phí ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng thêm hơn 6.300 tỉ đồng, tăng chi trả từ Quỹ Bảo hiểm xã hội khoảng 20.000 tỉ đồng. “Với số tiền trên, ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm đủ sức chi trả. Chính sách thể hiện nỗ lực của Nhà nước trong đảm bảo đời sống người nghỉ hưu. Việc tăng còn để rút bớt khoảng cách giữa người hưởng lương hưu cao và thấp”, Bộ LĐ-TB&XH lý giải thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *