Yêu cầu chi trả bảo hiểm xã hội cho NLĐ nghỉ việc đi cách ly y tế

Bộ Lao động – thương binh và xã hội đang có văn bản trình lên Chính phủ về đề xuất cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả theo mức hưởng chế độ ốm đau, bệnh tật cho những người lao động phải nghỉ việc tạm thời để tham gia cách ly y tế, phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, Bộ Lao động – thương binh và xã hội nhận định rằng, đợt dịch gần đây đang tác động tiêu cực tới thị trường lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh chế biến của rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước, nhất là các tỉnh có khu công nghiệp lớn như Bắc Giang, Bắc Ninh.

Theo quy định hiện hành thì người lao động ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm sẽ được người sử dụng lao động chi trả lương ngừng việc, mức lương này không thấp hơn số tiền tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên. Nhưng hiện tại, thời gian cách ly kéo dài hơn 14 ngày theo quy định phòng chống dịch mới, nên phải có phương án để người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội khi đi cách ly. Theo đề xuất, mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động sẽ bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước đó trước khi ngừng việc.

Dịch bệnh tác động mạnh đến thị trường lao động và hoạt động sản xuất

người lao động
Dịch bệnh tác động mạnh đến thị trường lao động và hoạt động sản xuất

Bộ Lao động – thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) nhận định. Đợt dịch COVID-19 từ 27-4 đã tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất kinh doanh. Dịch tấn công trực tiếp vào các khu công nghiệp. Nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, sử dụng số lượng lớn lao động. Nhất là tại các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh… Theo quy định khoản 3 điều 99 Bộ luật lao động 2019. Người lao động ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm. Thì được người sử dụng lao động trả lương ngừng việc. Mức lương ngừng việc theo thỏa thuận. Nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên.

Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH nhận định. Thời gian cách ly y tế thực tế có thể kéo dài trên 14 ngày. Theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình họ. Do phải cách ly y tế, Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất Chính phủ xem xét. Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với đối tượng trên.

Hai điều kiện để người lao động hưởng bảo hiểm xã hội khi đi cách ly

Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 điều kiện đối với địa phương và người lao động. Để được hưởng chế độ BHXH khi cách ly. Với người lao động, những người này phải tham gia BHXH bắt buộc. Và có đóng BHXH bắt buộc tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Vì cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19. Có giấy tờ liên quan việc phải cách ly y tế như “quyết định cách ly y tế”… Đối với địa phương. Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án, theo đó, phương án 1 là tại thời điểm áp dụng chính sách. Địa phương có số ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% dân số trở lên.

người lao động
Hai điều kiện để người lao động hưởng bảo hiểm xã hội khi đi cách ly

Phương án 2 là tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỉ lệ người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% trở lên. Mức hưởng chế độ sẽ tính theo quy định tại khoản 1 điều 28 Luật BHXH về mức hưởng chế độ ốm đau, tức là bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Theo tính toán của Bộ LĐ-TB&XH, tiền lương bình quân tháng đóng BHXH năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày. Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý, trường hợp hỗ trợ 300.000 người lao động trong 21 ngày cách ly (tương ứng với 18 ngày làm việc) thì số tiền hỗ trợ ước tính là khoảng 945 tỉ đồng, bằng 7,4% kết dư quỹ ốm đau và thai sản hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *