Gấp rút thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động mất việc do COVID-19

Đây là yêu cầu được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam chuyển đến các cơ quan BHXH tuyến dưới, cơ quan bảo hiểm địa phương và các đơn vị trực thuộc vào ngày 21 tháng 7 vừa qua. Cụ thể, ông Nguyễn Thế Mạnh – tổng giám đốc cơ quan BHXH Việt Nam yêu cầu các cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố phải hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động thực hiện các chính sách hỗ trợ việc làm của Chính phủ, giải quyết các vướng mắc hoặc báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền những vướng mắc để tạo thuận lợi tối đa cho người lao động và doanh nghiệp.

Tuyệt đối không phát sinh nhiều thủ tục rườm rà không cần thiết, hồ sơ ngoài quy định theo quyết định số 23, không để hồ sơ hết thời hạn hoặc quá hạn, trong trường hợp hồ sơ bị thiếu phải kịp thời hướng dẫn để không xảy ra tình trạng hồ sơ chuyển qua chuyển lại nhiều lần. Cũng trong ngày, cơ quan này cũng đã thành lập đoàn thanh tra, đôn đốc, giải quyết khó khăn do đại dịch COVID-19 trong việc thực hiện các nghị định của Chính phủ và những chính sách về BHYT tại 19 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Yêu cầu các BHXH tỉnh, thành phố gấp rút hướng dẫn người lao động và doanh nghiệp thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ

Yêu cầu này được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Gửi tới cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Và các đơn vị trực thuộc ngày 21-7.

Người lao động
gấp rút hướng dẫn người lao động và doanh nghiệp thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ

Theo đó, tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh. Yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn doanh nghiệp. Người lao động (NLĐ) tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Kịp thời tháo gỡ vướng mắc hoặc báo cáo. Đề xuất cơ quan thẩm quyền giải quyết các vướng mắc phát sinh. Tạo thuận lợi nhất cho NLĐ và doanh nghiệp. Đồng thời cơ quan BHXH phải hướng dẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Sớm lập hồ sơ để được giải quyết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí. Và tử tuất theo quy định.

“Tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục. Hồ sơ ngoài quy định tại quyết định số 23. Không để hồ sơ quá hạn, trường hợp hồ sơ còn thiếu. Có sai sót cần kịp thời hướng dẫn. Không để tình trạng hồ sơ chuyển đi, chuyển lại nhiều lần”. Tổng giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

BHXH Việt Nam yêu cầu các cơ quan tỉnh kịp thời xác nhận danh sách người lao động nghỉ việc 

Người lao động
BHXH Việt Nam yêu cầu các cơ quan tỉnh kịp thời xác nhận danh sách người lao động nghỉ việc

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu cơ quan BHXH các tỉnh thành kịp thời thực hiện xác nhận các danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, danh sách NLĐ ngừng việc, danh sách lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và danh sách NLĐ được đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất để đơn vị, doanh nghiệp, NLĐ có đủ hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện các chính sách hỗ trợ nhằm ổn định đời sống, hoặc vay vốn để duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

Cũng trong ngày 21-7, BHXH Việt Nam đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do đại dịch COVID-19 trong thực hiện nghị quyết của Chính phủ và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, BHXH tại 19 tỉnh, thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *