Cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất bình oxy y tế Sovigaz bức phá sau 4 tháng

Công ty Hơi Kỹ nghệ Que hàn (Sovigaz) là đơn vị cung cấp oxy y tế cho gần 100 bệnh viện lớn ở phía Nam. Tuy nhiên hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 do dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nhu cầu về các sản phẩm y tế tăng đột biến. Đặc biệt là bình oxy y tế. Sovigaz đồng thời cũng là doanh nghiệp duy nhất về sản xuất khí oxy y tế đang giao dịch trên sàn chứng khoán. Vì thế cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất bình oxy y tế (SVG) đang ghi nhận một chuỗi tăng giá vô cùng ấn tượng khi mà thị giá đã tăng gấp 5 lần chỉ sau 4 tháng.

Sovigaz là doanh nghiệp được thành lập từ năm 1974. Hiện đang là doanh nghiệp nhà nước đang dẫn đầu về việc sản xuất các sản phẩm y tế, khí y tế, khí công nghiệp, đất đèn, que hành điện và hóa chất tại Việt Nam. Vào năm 2015, công ty đã được cổ phần hóa và đại chúng hóa. Kể từ đó đã chính thức giao dịch cổ phiếu SVG trên sàn UPcom từ tháng 4/2016 đến nay.

Cổ phiếu SVG tăng trần

Cổ phiếu SVG vừa có chuỗi tăng trần 6 phiên liên tiếp lên mức đỉnh lịch sử 29.600 đồng/cổ phiếu vào ngày 6/9. Trong phiên giao dịch 7/9, SVG tiếp tục có thời điểm tăng trần. Nhưng áp lực chốt lời sau chuỗi tăng nóng khiến cổ phiếu điều chỉnh mạnh về 25.100 đồng/cổ phiếu. Sovigaz (SVG) là một trong 6 doanh nghiệp khu vực phía Nam sản xuất khí oxy y tế. Chiếm hơn 60% thị phần cả nước với gần 100 bệnh viện lớn như:

– Từ Dũ

– Chợ Rẫy

– BV Nhân dân Gia Định

– BV Đa khoa Việt Tiệp

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tăng cường nguồn cung oxy và các hóa chất chống dịch trở nên vô cùng cấp thiết…. Là một trong số ít doanh nghiệp khu vực phía Nam sản xuất khí oxy y tế, CTCP Hơi kỹ nghệ que hàn (Sovigaz, mã CK: SVG) hiện cũng là công ty duy nhất giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Sovigaz
Sovigaz là một trong 6 doanh nghiệp khu vực phía Nam sản xuất khí oxy y tế

Thị giá liên tiếp kịch trần

Mối quan tâm về dịch bệnh và các công tác liên quan đã đẩy sự chú ý của nhà đầu tư hướng tới Sovigaz cũng như cổ phiếu của doanh nghiệp. Cổ phiếu SVG đã có vài chuỗi phiên giao dịch ấn tượng khi thị giá liên tiếp kịch trần. Ghi nhận mức tăng bằng lần chỉ sau vài tháng. Cụ thể, SVG vừa có tăng trần liên tiếp 6 phiên từ 26/8 – 6/9/2021. Thị giá lập đỉnh lịch sử 29.600 đồng/cổ phiếu. Sau đó, áp lực chốt lời sau quãng tăng nóng khiến giá cổ phiếu có sự điều chỉnh giảm. Tuy nhiên trong những phiên gần đây SVG đã hồi phục trở lại và hiện đang giao dịch quanh vùng giá 27.000 đồng/cp.

Chỉ trong khoảng 4 tháng giao dịch, giá SVG đã tăng gấp hơn 5 lần. Đà tăng giá này cũng đẩy giá trị vốn hóa thị trường của Sovigaz tăng lên mức 750 tỷ đồng. Tăng điểm mạnh nhưng thanh khoản của cổ phiếu SVG chỉ ở mức thấp. Giá trị giao dịch bình quân chỉ hơn 5.000 cổ phiếu/phiên trong tháng vừa qua. Điều này có thể được lý giải bởi cơ cấu cổ đông của công ty rất cô đặc. Công ty mẹ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) nắm giữ 98,16% vốn điều lệ. Chỉ gần 2%, tương đương 540.200 cổ phiếu thuộc sở hữu của các cổ đông khác.

cổ phiếu
Mối quan tâm về dịch bệnh đẩy sự chú ý đến cổ phiếu Sovigaz

Chiếm lĩnh thị phần về sản phẩm thiết yếu

Theo kế hoạch, Vinachem có dự định bán bớt phần vốn nhà nước tại công ty trong năm 2021 để giảm tỷ lệ sở hữu về 51%. Chiếm 60% thị phần khí oxy y tế cả nước. Song lãi 6 tháng vỏn vẹn hơn 500 triệu đồng. Về hoạt động của Sovigaz, theo thông tin cập nhật, hiện tại nhu cầu tiêu thụ khí oxy y tế cả nước ở khoảng 3.000 – 4.000 tấn/tháng. Song, công suất nhà máy của Sovigaz đã có thể sản xuất tới 7.000 tấn oxy y tế/tháng. Tương ứng gấp đôi lượng cầu hiện nay.

Bên cạnh đó, hóa chất khử khuẩn cloramin B của Sovigaz có giá từ 120.000 -150.000 đồng/kg. Tức chỉ bằng 60% so với hàng nhập khẩu – tạo thêm ưu thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Chiếm lĩnh thị phần lớn trong phân khúc sản phẩm thiết yếu hiện nay. Nhưng kết quả kinh doanh của Sovigaz lại ghi nhận không quá tích cực. Năm 2020, doanh thu công ty giảm nhẹ về mức gần 260 tỷ đồng. Cùng với việc giá vốn và các chi phí khác chiếm tỷ trọng cao nên SVG chỉ báo lãi vỏn vẹn gần 2,5 tỷ đồng. Giảm 35% so với thực hiện năm 2019.

bình oxy
SVG hoàn thành 49% mục tiêu doanh thu sau 6 tháng

Hưởng lợi từ nhu cầu hóa chất y tế tăng cao

Nửa đầu năm 2021, SVG cũng chưa thực sự được hưởng lợi từ nhu cầu hóa chất cho y tế tăng cao, nửa đầu năm nay. Theo đó, doanh thu thuần tăng hơn 3% lên gần 126 tỷ đồng. Nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 3% xuống còn 501 triệu đồng. So với kế hoạch doanh thu 255 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 4 tỷ đồng. SVG chỉ mới hoàn thành 49% mục tiêu doanh thu và 15,5% kế hoạch lãi cả năm sau 6 tháng đầu hoạt động.

Phía doanh nghiệp chia sẻ, các sản phẩm khí bị cạnh tranh gay gắt khi ngày càng nhiều nhà đầu tư gia nhập ngành. Nhất là các dự án FDI, đã khiến nguồn cung vượt xa nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, chính sách đấu thầu tập trung của khối y tế chỉ quan tâm giá bán đã ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh. Mặt khác, mảng khí công nghiệp cũng giảm mạnh lực cầu. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đẩy chi phí sản xuất ngày một gia tăng (tiền điện, xăng, thuê đất…). Sản phẩm que hàn cũng chịu sức ép cạnh tranh lớn từ các đơn vị trong nước và nhu cầu cũng giảm sút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *