Chia cổ tức tỷ lệ 80% cổ phiếu VPB tăng mạnh trong phiên giao dịch mới

Mới đây Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank đã công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị để thực hiện phát hành cổ phiếu trả cổ tức. Đồng thời phát hành cổ phiếu mục đích để tăng vốn từ nguồn vốn của chủ sở hữu. Được biết nguồn vốn phát hành là từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối. Nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và quỹ đầu tư phát triển đạt tổng giá trị đến hơn 19.757 tỷ đồng.

Sau khi được Ủy bản Chứng khoán Nhà nước thông qua việc phát hành sẽ được dự kiến thực hiện trong năm 2021 và yêu cầu đảm bảo phù hợp theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra số lượng cổ phiếu được phát hành thêm sẽ không hạn chế chuyển nhượng. Nhờ những thông tin về việc chia cổ tức mà cổ phiếu VPBank (mã chứng khoán: VPB) vẫn tăng mạnh, bất chấp cổ phiếu của nhiều ngân hàng trên đà giảm mạnh. Mức giao dịch gần đây lên đến gần 9,5 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu VPB tăng mạnh

Trong phiên, có lúc cổ phiếu VPB tăng 1,7 điểm. Đạt giá cao nhất 63.600 đồng/cổ phiếu. Thông tin tích cực về các thương vụ bán vốn cho nước ngoài cùng với lộ trình tăng vốn trở thành ngân hàng có quy mô lớn nhất hệ thống. Cùng việc chia cổ tức tỷ lệ 80% khiến cổ phiếu VPB tăng mạnh hai phiên giao dịch gần đây.

VPBank vẫn chưa công bố thời điểm chốt danh sách chia cổ tức. Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư, lãnh đạo VPBank cho hay, việc chia cổ tức không phức tạp. Vì tiền đã có sẵn, chỉ chờ các chức năng phê duyệt. Hiện tại ngân hàng đã hoàn thành việc lấy ý kiến cổ đông. Họ đang làm thủ tục xin chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Sau khi có chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước, VPBank sẽ tiến hành thủ tục với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

VPBank
Đại diện VPBank chưa công bố thời điểm chốt danh sách chia cổ tức

Giao dịch “yếu” với sắc đỏ bao trùm

Cổ phiếu ngân hàng lại có thêm một phiên giao dịch “yếu” với sắc đỏ bao trùm. Đóng cửa phiên 10/9 ghi nhận tới 15/27 mã ngân hàng giao dịch trên 3 sàn sụt giảm. 7 Mã về giá tham chiếu và chỉ 5 mã tăng. Cổ phiếu VPB của VPBank hôm nay tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng với mức tăng 1,9%. Tương đương 1.200 đồng lên 64.600 đồng/cổ phiếu. Trong phiên có lúc VPB lên 65.400 đồng. Đây là phiên tăng thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu này. Sau khi tăng 2,3% trong ngày hôm qua.

VPB đi ngược so với hầu hết các cổ phiếu dòng ngân hàng. Nhờ thông tin về việc Hội đồng quản trị VPBank đã ban hành Nghị quyết về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu. Mục đích để trả cổ tức và tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ tổng cộng tới 80%. Trong đó riêng trả cổ tức tỷ lệ 62,15%. Được biết hiện lãnh đạo ngân hàng này đang thực hiện các thủ tục và chờ được sự chấp thuận từ phía Ngân hàng Nhà nước để triển khai tăng vốn.

Đảo chiều giảm vào cuối phiên

EIB của Eximbank, BVB của Viet Capital Bank, PGB của PGBank và VAB của VietABank là 4 cổ phiếu còn lại tăng giá trong ngày hôm nay, mức tăng từ 0,6 đến 1,4%. Nhiều cổ phiếu phiên sáng nay duy trì được sắc xanh. Nhưng sang phiên chiều, và đặc biệt là gần cuối phiên, lại đảo chiều giảm. Trong đó đáng kể có CTG của VietinBank.

cổ phiếu ngân hàng
Nhiều cổ phiếu ngân hàng duy trì được sắc xanh sau đó đảo chiều giảm cuối ngày

Cổ phiếu này có lúc lên tới 32.700 đồng và giao dịch ở mức trên giá tham chiếu trong phần lớn thời gian. Đồng thời lại được khối ngoại mua ròng mạnh với hơn 2 triệu đơn vị. Nhưng đóng cửa vẫn giảm 0,3% so với phiên trước và quay về 32.300 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản thị trường phiên nay cũng kém hơn các phiên trước. Chỉ có 3 cổ phiếu đạt khối lượng giao dịch hơn 10 triệu đơn vị là SHB, STB và VPB.

MBB các phiên trước vẫn duy trì top đầu về thanh khoản thì đến hôm nay cũng rất thấp, chỉ đạt hơn 8,4 triệu đơn vị. Dù giá giảm 0,7% về 28.200 đồng/cổ phiếu nhưng khối ngoại vẫn tích cực gom mua với lượng mua ròng hôm nay đạt hơn 700 nghìn cổ phiếu. HDB của HDBank cũng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư khi phiên nay giảm 1,9%. Đó là cổ phiếu giảm sâu thứ 2 trong nhóm ngân hàng chỉ sau BAB của Bac A Bank. Không chỉ sụt giảm, HDB còn bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trong dòng bank với gần 1,4 triệu cổ phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *