FTSE Frontier Index bổ sung thêm 8 cổ phiếu VN trong kỳ cơ cấu quý 3

Trong kỳ quý III/2021, FTSE Russell đã công bố kết quả thuộc cơ cấu danh mục FTSE Vietnam Index. Trong đó cổ phiếu CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI) và CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) đã được thêm vào danh mục mới. Như vậy số lượng cổ phiếu trong danh mục sẽ tăng lên con số 23 sau kỳ cơ cấu này. Đặc biệt không có mã nào bị loại ra theo chiều ngược lại.

Ngoài ra vào ngày 3/9, FTSE Russell cũng vừa công bố kết quả đảo danh mục định kỳ quý 3 của rổ chỉ số FTSE Frontier Index. Đó là thông tin về những mã được thêm mới vào kỳ cơ cấu mới. 8 Mã cổ phiếu Việt Nam được thêm mới vào rổ FTSE Frontier Index trong kỳ cơ cấu này đó là: KDH, GVR, DGC, THD, DHC, APH, DGW và FTS. Đồng thời trong đợt đảo danh mục lần này không có cổ phiếu Việt Nam nào bị loại ra.

Kết quả đảo danh mục tháng 9

Sự thay đổi trong nhóm large-cap của FTSE Frontier Index cũng sẽ ảnh hưởng tới danh mục của FTSE Vietnam 30 Index; chỉ số cơ sở của quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF. Theo nguyên tắc, FTSE Vietnam 30 Index gồm cổ phiếu của 30 công ty có vốn hóa lớn nhất. Chúng nằm trong chỉ số FTSE Frontier Vietnam Index và giao dịch trại HOSE. Hiện tại, FTSE Vietnam 30 Index vẫn chưa công bố kết quả đảo danh mục tháng 9.

FTSE Vietnam 30 Index
Kết quả đảo danh mục tháng 9 chưa được FTSE Vietnam 30 Index công bố

Về quy mô, nhóm large-cap gồm có:

– GVR (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam)

– THD (Thaiholdings)

– KDH (Nhà Khang Điền)

Nhóm mid-cap gồm có:

– DGC (Hóa chất Đức Giang)

– APH (An Phát Holdings)

Nhóm small-cap gồm có:

– DHC (Đông Hải Bến Tre)

– DGW (Digiworld)

– FTS (Chứng khoán FPT)

Ngoài ra, hai mã PDR và SSI cũng được điều chỉnh từ mid-cap sang large-cap. Ngoài ra, FTSE Russell đã quyết định thêm 2 mã KDH và VCI vào rổ danh mục của FTSE Vietnam Index tại đợt review danh mục quý 3/2021.

Hoàn tất hoạt động cơ cấu danh mục

Vào rạng sáng ngày 11/9, MVIS Vietnam Index, chỉ số cơ sở của V.N.M ETF sẽ công bố danh mục cơ cấu quý III/2021. Sau đó đến ngày 17/9, cả hai quỹ FTSE Vietnam ETF và V.N.M ETF sẽ hoàn tất hoạt động cơ cấu danh mục. FTSE Russell công bố kết quả đảo danh mục tháng 9/2021 của rổ chỉ số FTSE Frontier Index. Trong đó GVR, THD, KDH, DGC, APH, DHC, DGW và FTS được thêm mới vào rổ.

FTSE Frontier Index
GVR, THD, KDH, DGC, APH, DHC, DGW và FTS được thêm vào rổ FTSE Frontier Index

So với số liệu được công bố trước đó vào ngày 1/9, số liệu sửa đổi được công bố vào ngày 3/9 có chút thay đổi. Khi GVR đã không còn xuất hiện trong rổ FTSE Frontier Index. Ở chiều ngược lại, không cổ phiếu Việt Nam nào bị loại khỏi danh mục FTSE Frontier Index trong kỳ cơ cấu này.

Quỹ chủ động đầu tư vào khu vực cận biên

Sự thay đổi danh mục FTSE Frontier Index là rất đáng chú ý. Khi nhiều quỹ chủ động đầu tư vào khu vực cận biên sử dụng chỉ số này làm tham chiếu. Bên cạnh đó, FTSE Vietnam 30 Index – chỉ số tham chiếu của quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF (quy mô khoảng 485 triệu USD) sẽ dựa trên danh mục FTSE Frontier Index. Nhằm để lựa ra 30 cái tên có vốn hóa lớn nhất đưa vào danh mục. Cũng trong ngày 3/9, FTSE Russell đã thêm mới 2 cổ phiếu KDH và VCI vào danh mục rổ chỉ số FTSE Vietnam Index trong kỳ review quý 3/2021. Quỹ FTSE Vietnam ETF sử dụng tham chiếu FTSE Vietnam Index; với quy mô hơn 440 triệu USD sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục vào ngày 17/9/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *