Căn nhà đương đại với kiểu dáng cổng làng và mái đình thuần Việt

Ngày nay khi sự du nhập văn hóa ngày càng trở nên phổ biến hơn, thì người Việt cũng có xu hướng xây dựng nhà theo phong cách nước ngoài. Điển hình như các mẫu nhà theo kiểu Tây Âu thường được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những gia đình luôn yêu thích bản sắc truyền thống. Cho nên họ có xu hướng xây dựng những căn nhà căn nhà đương đại với điểm nhấn thuần Việt. Tổng thể những căn nhà này thường không có vẻ bề ngoài đồ sộ. Nhưng lại đem đến vẻ đẹp bình yên đến lạ.

Vì thế những ngôi nhà này dù diện tích xây dựng không lớn. Nhưng với lối kiến trúc xưa, các căn nhà này vẫn nổi bật và dễ dàng thu hút ánh nhìn. Đặc biệt là khi nhà được xây dựng ở khu vực nông thôn.

Căn nhà đương đại mang vẻ đẹp thuần Việt

Tọa lạc trong một khu đô thị mới tại thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Công trình có tên “Nhà chóp nón” nằm trên mảnh đất rộng 160m2 khiến ai đi ngang qua cũng chợt dừng chân đứng lại. Đồng thời ngắm không rời mắt bởi thiết kế độc đáo “có một không hai”. Trong bối cảnh nét đẹp của cuộc sống làng quê dần bị mai một. Lại có gia đình ở Đô Lương muốn xây căn nhà đương đại mà thuần Việt. Không chỉ để lưu giữ kiến trúc xưa, gia chủ còn muốn duy trì nếp sống truyền thống của gia đình. Họ mong cho con cái lớn lên cùng thiên nhiên, vườn cây, khoảng trời.

Căn nhà đương đại mang vẻ đẹp thuần Việt
Căn nhà đương đại mang vẻ đẹp thuần Việt

Trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nét đẹp bình yên của cuộc sống làng quê dần bị mai một. Vì bị thay thế bởi các ngôi nhà cao tầng có kiến trúc tự phát với màu sắc, kiểu dáng xa lạ. Từ thực tế trên, gia chủ mong muốn có một ngôi nhà đương đại thuần Việt. Nó không chỉ là nơi che mưa che nắng mà còn mang đến không gian xanh mát. Tổng thể gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ thân thuộc ở vùng nông thôn.

Từ “đề bài” đó, trên miếng đất 8×20 m, kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước cùng cộng sự đưa ra thiết kế nhà hai tầng. Nhưng với hệ mái ngói đỏ có độ vát lớn bao phủ như chiếc nón. Mái ngói vừa che nắng mưa cho ngôi nhà ,vừa gợi nhớ tới hình ảnh cổng làng, mái đình, cây đa. Chủ yếu để gia chủ cảm giác “bước vào nơi chứa sự bình yên”.

Cận cảnh bố cục bên trong căn nhà đương đại

Về giải pháp kiến trúc, nhóm thiết kế bố trí các lớp khoảng lùi và khoảng đệm cho không gian sống. Mặt bằng hình chữ L gồm một khoảng sân lớn trước cùng một khoảng hiên dài bên hông. Tổng thể tạo nên các khu vườn và khoảng trời trong. Đây là đặc trưng của nhà Việt truyền thống. Giải pháp này không chỉ tạo khoảng hiên rộng che chắn ngôi nhà khỏi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt của miền Trung. Ngoài ra còn góp phần lưu giữ, phát huy những giá trị bản sắc của kiến trúc truyền thống. Đặc biệt bố cục này cũng giúp các khu vực trong nhà lấy sáng và hưởng thụ thiên nhiên.

Cận cảnh bố cục bên trong căn nhà đương đại 
Cận cảnh bố cục bên trong căn nhà đương đại

Ở tầng trệt, phòng khách, bếp, phòng ăn và một phòng ngủ chính mở ra khu vườn và hiên nhà bao quanh. Tại khoảng sân phía trước, kiến trúc sư bố trí một cây lớn làm điểm nhấn. Dưới bóng cây, các thành viên gia đình có thể cùng nhau dùng bữa hoặc tán gẫu; hay uống trà cùng hàng xóm. Về công năng, căn nhà là không gian sống của đôi vợ chồng trẻ và 2 người con trai nhỏ. Nhưng vẫn giữ được thiết kế thuần Việt đúng nghĩa như gia chủ mong muốn. “Qua công trình này, chúng tôi cũng mong muốn truyền cảm hứng và góp phần lưu giữ; phát huy những bản sắc kiến trúc truyền thống cho các ngôi nhà Việt theo một cách đương đại mới”, kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *