Cảnh báo những rủi ro khó lường của vay tiền trực tuyến

Việc vay và cho vay tiền qua ứng dụng rất tiện lợi điều này không phải bàn cãi. Nhiều người có nhu cầu vay vốn sẽ được đáp ứng nhanh chóng với vài thao tác đăng ký đơn giản. Tuy nhiên, nhiều app vay vốn biến tướng, trở thành một hình thức tín dụng đen. Từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Thời gian qua, các báo đài, kênh truyền thông phản ánh nhiều về việc các App cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê theo kiểu giang hồ. Tuy nhiên, cho đến nay các ứng dụng này vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí còn hoạt động tinh vi hơn trước.

Dù đã được nhiều lần cảnh báo nhưng vẫn có không ít người rơi vào bẫy mà các đối tượng này tạo ra. Mặc dù thời gian qua, cơ quan công an đã tổ chức nhiều chuyên án triệt phá các tổ chức tín dụng đen nói chung cũng như các tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi nói riêng nhưng tình trạng này vẫn có chiều hướng tiếp diễn. biểu diễn và tăng lên. Vậy các cơ quan chức năng không vào cuộc hay gặp khó khăn gì trong việc xử lý các ứng dụng này? Ngân hàng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các gói vay chưa?

Rủi ro vay tiền trực tuyến

Rủi ro vay tiền trực tuyến
Rủi ro vay tiền trực tuyến

Vay tiền trực tuyến thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp. Để được vay tiền, người vay chỉ cần tải ứng dụng trên mạng về điện thoại, máy tính cá nhân. Sau đó, cung cấp ảnh, CMND hoặc sổ hộ khẩu, số điện thoại của mình. Hiện nay, các hoạt động cho vay này mang tính rủi ro khá cao cho bên vay. Đồng thời, đã và đang phát sinh nhiều hệ lụy như tín dụng đen, đòi nợ thuê; lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây bức xúc trong xã hội. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay thì không ít người đang gặp khó khăn về kinh tế, cần tiền đột xuất đã tìm đến các kênh vay vốn nhanh, trong đó có vay tiền qua các App.

Thông thường, lãi suất phổ biến cho vay qua App được quảng cáo dao động quanh mức 16%/năm. Tuy nhiên, đây chỉ là cái bẫy để thu hút sự quan tâm của những người có nhu cầu. Thực tế sẽ phát sinh nhiều phí tư vấn, phí dịch vụ được tính gộp vào khoản lãi phải trả. Do các đối tượng tính rất nhiều loại phí vào; tổng cộng lãi suất có thể lên tới trên 300-500 %/năm. Vượt quá khả năng chi trả của nhiều người.

Nguy hiểm của nhiều App cho vay biến tướng

Nguy hiểm của nhiều App cho vay biến tướng
Nguy hiểm của nhiều App cho vay biến tướng

Hiện có nhiều App cho vay biến tướng, kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của xã hội. Để phân biệt, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản; dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… Và khi đã lỡ vay tiền với lãi suất cao nên trình báo đến cơ quan chức năng; để được hướng dẫn biện pháp giải quyết kịp thời. Tránh bị lún sâu vào vòng xoáy của tín dụng đen.

Ngoài ra, các công ty tài chính cũng cũng cảnh báo một thủ đoạn khác là giả danh nhân viên công ty tài chính yêu cầu người vay vốn cung cấp các thông tin như CCCD, CMND, số tài khoản ngân hàng, mã OTP ví điện tử,…để nhận giải ngân tiền vay vào tài khoản ngân hàng của mình. Sau khi có các thông tin trên, đối tượng sẽ lập tức rút tiền từ tài khoản ngân hàng của người đi vay; qua giao dịch của ví điện tử và chặn toàn bộ liên lạc. Chuyên gia bảo mật thông tin từ VietCredit khuyến cáo người tiêu dùng không nên chia sẻ các thông tin cá nhân, thông tin thẻ vay, đặc biệt là các thông tin bảo mật như mật khẩu, mã giao dịch, mã OTP,… cho người lạ dưới bất kỳ hình thức nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *