Thị trường tài chính Mỹ kết thúc một tuần ảm đạm

Cách đây vài tháng, khi các nhà đầu tư lo ngại nền kinh tế thế giới xấu đi và thị trường chứng khoán tiếp tục trượt dốc không ngừng, các nhà đầu tư đã chọn rút vốn đầu tư vào cổ phiếu và các tài sản tài chính khác. các tài sản rủi ro khác như bất động sản và chuyển sang mua vàng và giữ tiền mặt. Vì vậy, trong thời kỳ mà mọi người rất ngại rủi ro, vàng không chỉ hoạt động như một hàng rào chống lại sự mất giá của tiền tệ, mà còn đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ. Khi đó, thị trường chứng khoán càng mất điểm thì vàng càng tăng giá.

Giờ đây, khi thị trường tốt hơn, các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn, vàng trở lại với vai trò cơ bản hơn của nó. Nó là hàng rào chống lại lạm phát và sự mất giá của đồng USD. Mối quan hệ giữa chỉ số chứng khoán Mỹ và giá vàng không còn bền chặt như mấy tháng trước. Bởi vì hiện nay, dù chỉ số chứng khoán có giảm cũng không đến mức khiến nhà đầu tư hoảng sợ và đổ xô mua vàng nhiều như trước.

Giá vàng tiếp tục hạ sâu

Giá vàng tiếp tục hạ sâu, xuống dưới 1.800 USD trong phiên cuối tuần. Chính thức có tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần gần đây. Đóng cửa phiên giao dịch 10/9, giá vàng giao ngay trên thị trường New York giảm 0,4%, xuống 1.788,8 USD một ounce. Tính cả tuần, giá vàng giảm hơn 2%. Giám đốc điều hành quỹ Altavest – ông Michael Armbruster cho rằng; nguyên nhân giá vàng giảm là do chỉ số Dollar Index tăng nhẹ. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi lên. Giá vàng thường nhạy cảm với diễn biến của USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Hai tài sản này tăng giá thường tạo ra sức ép lên giá vàng.

Giá vàng tiếp tục hạ sâu
Giá vàng tiếp tục hạ sâu

Giá USD giảm làm tác động đến giá vàng

“Chúng tôi nghĩ rằng USD sẽ giảm giá cho đến cuối năm, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cho đến nay chưa có dấu hiệu sẽ biến động ra khỏi ngưỡng giao dịch thời gian qua. Xét đến mối quan hệ tương quan ngược chiều giữa giá vàng và chỉ số USD trong những tuần gần đây. Giá vàng có thể xuống dưới mốc 1.800 USD”, ông Armbruster nói. Trong tuần này, giá vàng bắt đầu đón nhận yếu tố bất lợi từ phiên giao dịch ngày thứ Năm (ngày 9/9) khi mà Mỹ công bố số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố sẽ giảm tốc độ mua tài sản.

Giá vàng hưởng lợi từ việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ

Chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Commerzbank, ông Daniel Briesemann, nhận xét: “Giá vàng dường như đang hưởng lợi từ việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm”. Sự kiện tiếp theo có ảnh hưởng lớn đến giá vàng. Theo phân tích của các chuyên gia thuộc bộ phận nghiên cứu của Citigroup; chính là sự kiện cuộc họp bàn của Fed về chính sách tiền tệ dự kiến diễn ra vào ngày 22/9.

Chỉ số chứng khoán “toàn đỏ”

Chỉ số chứng khoán "toàn đỏ"
Chỉ số chứng khoán “toàn đỏ”

Chỉ số Dollar Index tăng 0,1% lên 92,59 điểm và trong tuần qua tăng khoảng 0,6%. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm cũng tăng lên mức 1,33%. Phiên giao dịch ngày 10/9 trên thị trường chứng khoán Mỹ; các chỉ số chính đồng loạt mất điểm khi những yếu tố bất ổn liên quan đến kinh tế lại tăng lên. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 0,78% và đóng cửa ở mức 34.607,7 điểm; chỉ số S&P 500 hạ gần 0,8% xuống 4.458,5 điểm, còn chỉ số Nasdaq mất 0,95% giá trị, xuống 15.115,4 điểm.

Cổ phiếu Apple giảm sâu nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones, mức giảm ghi nhận 3,3%. Sau khi doanh nghiệp đón nhận phán quyết mới nhất; được đánh giá bất lợi cho hoạt động kinh doanh của hãng. Tính từ khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm bi quan bất ngờ; vào ngày thứ Sáu tuần trước (ngày 3/9). Thị trường chứng khoán Mỹ không ngừng giảm điểm. Tính cả tuần, chỉ số Dow Jones mất 2,%; S&P 500 giảm 1,7% còn Nasdaq hạ 1,6%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *