Chiêm ngưỡng căn nhà có cầu thang cây xanh siêu độc đáo

Hiện nay xu hướng mang thiên nhiên vào nhà đang được nhiều gia đình áp dụng khi thiết kế và thi công vào các công trình nhà ở. Trong đó bên cạnh sân vườn thì khu vực giếng trời và cầu thang là địa điểm chủ yếu để kiến trúc sư trổ tài thiết kế. Điển hình như căn nhà có cầu thang cây xanh siêu độc đáo trong bài viết sau đây.

Ngôi nhà này được xây dựng đến bốn tầng. Cho nên khu vực cầu thang với diện tích lớn đã trở thành nơi để các kiến trúc sư thiết kế các mảng  xanh cho gia đình. Chủ yếu để có phần làm tăng thêm lượng ánh sáng và không khí vào bên trong ngôi nhà. Đồng thời việc xây dựng các mảng xanh này còn giúp phần cầu thang của nhà trở nên đẹp và đặc biệt hơn hẳn.

Cầu thang cây xanh giúp mang thiên nhiên vào nhà

Thay vì phá đi toàn bộ lối đi cũ, các kiến trúc sư giữ lại những thanh cốt thép. Từ đó sáng chế thành cầu thang cây xanh để mang thiên nhiên vào nhà. Cho nên thiết kế nhà theo ý tưởng gắn kết giữa quá khứ và hiện tại. Ngôi nhà bốn tầng trên khu đất hơn 60 m2 ở Tokyo được cải tạo từ một nhà máy đóng sách 33 năm tuổi. Thay vì xây mới hoàn toàn, gia chủ cùng kiến trúc sư thống nhất chỉ sửa lại những phần chưa hợp lý để tạo ra mối gắn kết giữa quá khứ và hiện tại.

Cầu thang cây xanh giúp mang thiên nhiên vào nhà
Cầu thang cây xanh giúp mang thiên nhiên vào nhà

Nhà máy cũ có hai cầu thang bộ ở trước và sau nhà. Nhằm tăng lượng ánh sáng và gió trời vào không gian bên trong, nhóm thiết kế quyết định làm lại cầu thang đóng phía trước, biến nó thành trục giao thông mở xuyên suốt từ tầng hầm lên tới mái. Cầu thang trước nhà được sửa lại cho không gian thông thoáng, nhiều sáng hơn.

Với cầu thang phía sau, ban đầu, nhóm thiết kế định dỡ bỏ hoàn toàn. Nhưng khi các thanh cốt thép lộ ra, họ thấy đẹp và đặc biệt nên giữ lại. Phần cầu thang này không để người ở sử dụng mà làm chỗ trồng cây. Từ đó biến thành “cầu thang xanh” với mục đích tăng sức sống cho căn nhà. Bên ngoài mặt tiền, lớp trát xưa được bỏ đi để lộ hàng gạch bên dưới. Bê tông, gạch, gỗ và cây xanh vừa tương phản với nhau. Nhưng cũng vừa đem tới nét mới cho một công trình cũ.

Tại sao cầu thang cây xanh ngày nay được nhiều người ưa chuộng?

Kiến trúc xây dựng cầu thang cây xanh chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Nhưng đã thu hút được rất nhiều gia chủ. Đặc biệt là gia chủ đang sở hữu những diện tích nhà cỡ lớn. Nếu diện tích cầu thang lớn sẽ còn có thể làm thêm tiểu cảnh trang trí. Ví dụ như hòn nam bộ, thậm chí là bể cá nhỏ cho gia đình.

Cầu thang cây xanh ngày nay được nhiều gia đình ưa chuộng
Cầu thang cây xanh ngày nay được nhiều gia đình ưa chuộng

Tuy nhiên kiến trúc sư khi thiết kế những ngôi nhà như thế này buộc phải tính toán chi tiết, kỹ càng. Vì để có thể sắp xếp bố trí không gian hợp lý nhất. Chủ yếu để tổng thể không gian này đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho các thành viên trong gia đình. Đồng thời giúp ngôi nhà sống hòa mình cùng với thiên nhiên trong lành. Đây cũng được xem là phương án giúp gia chủ giải tỏa stress, cân bằng lại cuộc sống sau những ngày căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *