Có được đổi tiền đô ở tiệm vàng hay không? Có hợp pháp không?

Trong giai đoạn hội nhập, ngày càng có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nên hiện nay số lượng tiền đô sử dụng ở nước ta khá phổ biến. Do đó, việc mua bán, trao đổi tiền đô cũng diễn ra nhiều hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người dân, hiện nay, có rất nhiều cơ sở đổi tiền đô Mỹ. Tuy nhiên, điều mà nhiều người luôn thắc mắc là đổi tiền đô ở tiệm vàng có hợp pháp không?

Trong cuộc sống hiện đại thì việc trao đổi tiền tệ giữa các nước là phổ biến hơn bao giờ hết. Đặc biệt, đô la Mỹ là tiền tệ được sử dụng phổ biến ở nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam. Do đó, ngày nay có nhiều địa chỉ mua bán tiền tệ được nhà nước cấp phép, trong đó có cả tiệm vàng. Vậy đổi tiền đô ở tiệm vàng như thế nào là hợp lý và không phạm pháp?

Tiền đô la Mỹ bao gồm những mệnh giá nào?

Tiền Đô la Mỹ hay còn có một số tên gọi khác là tiền Đô, tiền USD là đồng tiền chính thức của Hoa Kỳ và được ban hành bởi Cục Ngân hàng Quốc gia Hoa Kỳ. Hiện nay, Đô la Mỹ được sử dụng ở nhiều quốc gia và trong nhiều giao dịch quốc tế. Đây được ví như đồng tiền chung của thế giới. Tiền Đô có tất cả 7 mệnh giá đó là $1, $2, $5, $10, $20, $50 và $100. Các mệnh giá này đều được in dưới dạng tiền giấy.

Tiền đô la Mỹ bao gồm những mệnh giá nào?
Tiền đô la Mỹ bao gồm những mệnh giá nào?

Giới hạn đổi tiền đô sang tiền Việt là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, tiền Đô khá phổ biến. Tuy không được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động mua bán, giao dịch hàng ngày nhưng nhu cầu đổi tiền Đô của khách hàng luôn tăng. Hiện nay, không có quy định về giới hạn đổi tiền Đô của khách hàng cũng như số lần giao dịch của khách hàng. Khách hàng có nhu cầu có thể đổi tiền Đô từ mệnh giá nhỏ nhất là 1$ và có thể đổi bất kỳ số tiền nào là bội số của 1.

Đổi tiền đô ở tiệm vàng có được hay không?

Theo quy định hiện hành, khách hàng có thể đổi tiền Đô hay các ngoại tệ khác tại 3 địa chỉ sau:

 • Đổi ngoại tệ tại các ngân hàng trên thị trường.
 • Đổi ngoại tệ tại các quầy thu đổi ngoại tệ trong sân bay hoặc các trung tâm thương mại.
 • Đổi ngoại tệ tại một số tiệm vàng, bạc được cấp phép cho hoạt động thu mua ngoại tệ.

Như vậy đã có câu trả lời cho câu hỏi có thể đổi ngoại tệ tại tiệm vàng hay không. Tuy nhiên không phải tất cả tiệm vàng trên thị trường đều được cấp phép cho hoạt động này, vì vậy khách hàng cần tham khảo và tìm hiểu thật kỹ trước khi trực tiếp đến những cơ sở đó và thực hiện giao dịch.

Những ưu và nhược điểm khi đổi tiền đô ở tiệm vàng

Đổi tiền tại bất kỳ đâu sẽ đều có những ưu, nhược điểm riêng. Với những khách hàng có nhu cầu đổi tiền Đô tại tiệm vàng cần nắm được những ưu điểm và nhược điểm khi đổi tiền tại đây:

Những ưu và nhược điểm khi đổi tiền đô ở tiệm vàng
Những ưu và nhược điểm khi đổi tiền đô ở tiệm vàng

Ưu điểm

 • Tỷ giá cao, cạnh tranh.
 • Hồ sơ và thủ tục đơn giản. 
 • Giao dịch nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Khách hàng mất thời gian chờ đợi đến lượt giao dịch.
 • Một số tiệm vàng được cấp phép ở quá xa khu vực sinh sống của khách hàng.
 • Một số tiệm vàng giới hạn số lượng tiền đổi của khách hàng trong ngày.
 • Các dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa thật sự tốt, cơ sở vật chất còn hạn chế.

Một số điều cần lưu ý khi đổi tiền đô ở tiệm vàng

Đổi tiền Đô tại tiệm vàng hay bất cứ các cơ sở uy tín nào khác, khách hàng cũng nên lưu ý những điều sau:

 • Yêu cầu tiệm vàng công khai giấy phép thu đổi ngoại tệ.
 • Tham khảo mức tỷ giá tiền Đô tại các tiệm vàng trước khi đưa ra quyết định đổi tiền.
 • Nên chọn những tiệm vàng đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thu đổi ngoại tệ.
 • Có thể đặt lịch trước với tiệm vàng để tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Nếu có thể hãy thương lượng mức tỷ giá với tiệm vàng để có được mức giá hời nhất.
 • Hoàn tất hồ sơ, thủ tục cần thiết trước khi đến tiệm vàng để tiến hành đổi tiền.

Gợi ý cơ sở vàng bạc đổi tiền đô hợp pháp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở được cấp phép đổi ngoại tệ. Khách hàng có thể tìm hiểu các công ty vàng bạc đá quý có tiếng trên thị trường và có hệ thống chi nhánh rộng khắp ở nhiều tỉnh thành, quận, huyện như PNJ, Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC,… Ngoài ra, với những khách hàng ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc có thể tham khảo một số công ty, cửa hàng vàng bạc với nhiều năm hoạt động về thu đổi ngoại tệ như Vàng bạc Quốc Trinh Hà Trung, Vàng mỹ nghệ 31 Hà Trung, cửa hàng vàng Toàn Thủy, vàng bạc Thịnh Quang,…

Với những khách hàng ở TPHCM và các tỉnh lân cận có thể đổi tiền Đô trực tiếp tại: Vàng bạc Mi Hồng, vàng bạc Ngọc Thẩm, tiệm vàng Kim Mai, tiệm vàng Kim Châu, tiệm vàng Bích Thủy,…

Gợi ý cơ sở vàng bạc đổi tiền đô hợp pháp
Gợi ý cơ sở vàng bạc đổi tiền đô hợp pháp

Một số địa điểm đổi tiền đô khác ngoài tiệm vàng

Đổi tiền Đô ở ngân hàng

Dù là tiền Đô hay ngoại tệ nào, bạn cũng đều có thể đổi được ở ngân hàng. Việc đổi tiền Đô ở ngân hàng khá linh hoạt, không giới hạn số lượng đổi. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có tỷ giá đổi khác nhau, bạn nên tham khảo trước khi đổi. Khi đổi tiền tại ngân hàng, khách hàng cần mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị. Ngoài ra, bạn sẽ cần kê khai tiền đổi cũng như mục đích sử dụng.

Đổi tiền ở khách sạn, resort lớn

Nếu bạn là người nước ngoài đang sử dụng tiền đô mà chưa có thời gian đi đổi thì có thể hỏi bộ phận lễ tân của nhà hàng hoặc khách hàng đó về việc đổi tiền. Những trường hợp đổi ở đây thì chỉ có thể giao dịch số lượng thấp; thông thường dưới 10 triệu đồng.

Đổi tiền Đô ở sân bay

Việc đổi tiền ngoại tệ ở sân bay tương đối thông dụng. Nhưng, các bạn cần lưu ý không phải sân bay nào cũng có dịch vụ đổi tiền Đô. Hiện nay, chỉ có sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất mới có quầy đổi tiền ngoại tệ. Như vậy, khách hàng hoàn toàn có thể đổi tiền Đô tại các tiệm vàng được cấp phép với mức tỷ giá cao, thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Bên cạnh đó, với nhiều loại tiền ngoại tệ khác, việc quy đổi tại các tiệm vàng cũng trở nên dễ dàng. Khách hàng đang có bất kỳ ngoại tệ muốn quy đổi cũng như quan tâm đến mức tỷ giá của các đồng ngoại tệ đó có thể liên hệ với chúng tôi hoặc để lại câu hỏi dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *