Ukraine quyết định đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức

Bitcoin hiện là một trong những dạng tiền ảo khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, số lượng các quốc gia đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức thì vẫn còn khá hiếm. Sau khi El Salvador và một vài quốc gia đưa tin Bitcoin thành phương tiện thanh toán hợp pháp thì mới đây, Ukraine cũng đã bất ngờ quyết định công nhận tính hợp pháp của đồng tiền ảo này và cho phép sàn giao dịch chính thức hoạt động.

Vừa qua, trong một cuộc bỏ phiếu gần như đạt được tỷ lệ hoàn toàn thì Quốc hội Ukraine cũng thông qua luật số 3637 về quy luật hợp pháp hóa tiền điện tử. Theo đó, Ukraine đã trở thành quốc gia thứ 5 đưa ra những quy định cơ bản cho thị trường tiền ảo, đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức. Đây là một dấu hiệu cho thấy các chính phủ đang dần công nhận sự tồn tại của đồng tiền này.

Ukraine đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán

Như vậy, Ukraine là quốc gia thứ năm được Quốc hội thông qua luật hợp pháp hóa và điều tiết tiền mã hóa trong vài tuần qua. Luật sẽ được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký ban hành. Trước đó, tiền điện tử ở Ukraine vẫn nằm trên ranh giới giữa hợp pháp và bất hợp pháp. Người dân địa phương được phép mua và trao đổi các đồng tiền số. Tuy nhiên các công ty và sàn giao dịch tiền điện tử; thường bị cơ quan thực thi pháp luật giám sát chặt chẽ.

Ukraine đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán
Ukraine đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán

Hồi tháng 8, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã cấm một mạng lưới đang hoạt động ở thủ đô Kyiv và coi đó là “sàn giao dịch tiền mã hóa ngầm”. SBU tuyên bố những sàn giao dịch như trên; tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền và giúp các giao dịch này ẩn danh. Dự luật mới được Quốc hội Ukraine thông qua bao gồm một số biện pháp nhất định để bảo vệ người sở hữu bitcoin và các loại tiền mã hóa khác chống lại các hoạt động gian lận. Lần đầu tiên, các nhà chức trách Ukraine bắt đầu bắt tay vào việc xác định thuật ngữ cốt lõi trong thế giới tiền mã hóa như tài sản mã hóa, ví kỹ thuật số và khóa cá nhân.

Năm 2022 Ukraine sẽ mở cửa cho thị trường điện tử

Không giống như El Salvador, luật tiền điện tử của Ukraine không tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai bitcoin như một hình thức thanh toán và không đặt nó ngang hàng với hryvnia, tiền tệ của quốc gia này. Nếu đạo luật được Tổng thống Ukraine ký phê chuẩn, tài sản ảo, ví điện tử; và mã hóa cá nhân là những thuật ngữ sẽ được đưa vào luật pháp Ukraine. Các ngân hàng sẽ được mở tài khoản cho công ty tiền mã hóa. Người dân sở hữu loại tài sản này cũng được bảo vệ theo các điều khoản pháp lý.

Đến năm 2022, Ukraine có kế hoạch mở cửa thị trường tiền điện tử; cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Các quan chức nhà nước hàng đầu đã quảng bá sự chấp thuận của họ đối với tiền điện tử cho các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon.

Năm 2022 Ukraine sẽ mở cửa cho thị trường điện tử
Năm 2022 Ukraine sẽ mở cửa cho thị trường điện tử

Nhiều quốc gia đã tiến tới hợp pháp hóa Bitcoin

Ukraine không phải là nước duy nhất tiến tới hợp pháp hóa Bitcoin. Trước đó, đã có một danh sách dài các quốc gia đưa Bitcoin vào luật. Trong tuần này, El Salvador đã trở thành nước đầu tiên công nhận Bitcoin; là phương thức giao dịch hợp pháp và giữ nó trên bảng cân đối kế toán quốc gia. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele về cơ bản; đã gắn số phận chính trị của mình với kết quả của cuộc thử nghiệm này.

Hai tuần trước, Cuba cũng đã thông qua luật công nhận; và điều chỉnh tiền điện tử, với lý do “lợi ích kinh tế xã hội”. Tháng trước, Mỹ đã đề xuất các quy tắc xung quanh “nhà môi giới” tiền điện tử; trong kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỉ USD. Luật mới của Đức hiện cho phép những quỹ trước đây vốn bị cấm đầu tư vào tiền điện tử; được phân bổ tới 20% cho các loại tiền điện tử như Bitcoin. Panama có vẻ sẽ là nước tiếp theo khi đang khởi động về dự thảo luật tiền điện tử của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *