Doanh nghiệp BĐS chuyển đổi số để thích ứng thị trường

Phát triển bất động sản bền vững trong kỷ nguyên số là một trong những vấn đề nan giải được đặt ra trong giai đoạn hiện nay đối với các chủ đầu tư. Khi dịch Covid-19 vẫn đang tác động tiêu cực đến thị trường tổng quan nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Trước đây để tìm kiếm được khách hàng thì các sales phải gửi thư, gửi email,… như vậy sẽ không tiếp cận được đúng khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó tiêu tốn chi phí, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của đối tượng tiếp cận.

Ở thời điểm dịch bệnh hiện tại, những phương thức tiếp cận này lại càng không mang lại hiệu quả. Chính vì thế chuyển đổi số trong ngành bất động sản chính là một giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp. Chuyển đổi số trong bất động sản còn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy kinh doanh trở lên tốt hơn bao giờ hết. Lúc trước thì việc giao dịch bất động sản chỉ áp dụng được trên phạm vi địa lý nhỏ. Còn khi áp dụng công nghệ mới thì việc giao dịch có thể diễn ra trong phạm vi rộng. Với những ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Thay đổi kịp thời để thích ứng

Theo Giám đốc điều hành Công ty dịch vụ BĐS Sen Vàng Nguyễn Thị Bích Ngọc, dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn, thách thức đối với DN kinh doanh BĐS. Do vậy, mỗi DN cần chủ động lên kịch bản riêng cho đơn vị mình để sẵn sàng đối phó và thích ứng. Bên cạnh những khó khăn thị trường vẫn còn nhiều điểm sáng, mang đến cơ hội, nên giá BĐS không ngừng tăng trong suốt thời gian xảy ra dịch bệnh, BĐS vẫn là kênh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Những thách thức cần đối mặt

Kỷ nguyên số hóa thu hút sự quan tâm từ DN BĐS. Bởi nó giúp xây dựng những mô hình kinh doanh mới. Liên quan đến chuyển đổi số, nhằm đảm bảo duy trì hoạt động. Trong điều kiện buộc phải giãn cách xã hội. Tuy nhiên, DN BĐS đang phải đối mặt với 5 thách thức lớn, gồm:

phải áp dụng công nghệ để đổi mới sáng tạo
Phải áp dụng công nghệ để đổi mới sáng tạo
  • Chính sách pháp lý
  • Sự biến đổi khó lường của đại dịch
  • Sức chịu đựng và khả năng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch
  • Chuyển đổi số trở thành xu thế tất yếu
  • Áp lực lớn từ ách tắc nguồn cung khiến chủ đầu tư khó khăn về nguồn vốn

Vì vậy, muốn phát triển bền vững, DN cần chú trọng đến những phân khúc còn khan hiếm trên thị trường, đặc biệt là nhà ở giá bình dân dành cho người thu nhập thấp. Trong bối cảnh kinh tế số thay đổi từng ngày, từng giờ, DN BĐS phải áp dụng công nghệ để đổi mới sáng tạo. Ngoài việc đáp ứng sự thay đổi của thị trường. Chủ đầu tư phải nghiên cứu kỹ hơn về những thay đổi của khách hàng, nhà phân phối; thậm chí cả đối thủ. Từ đó, xây dựng giải pháp phù hợp cho DN. Quá trình hướng tới phát triển bền vững có thể chậm nhưng phải chắc chắn” – bà Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ.

Xu hướng chuyển đổi công nghệ số trong ngành BĐS

Đây là yếu tố tất yếu 

Chuyên gia kinh tế Tạ Văn Thành cho biết, ứng dụng công nghệ số trở thành xu hướng toàn cầu. Thúc đẩy chuyển đổi, ứng dụng công nghệ số vào thị trường BĐS Việt Nam là tất yếu, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Từ việc giãn cách, hạn chế tiếp xúc, công nghệ số đã chứng minh sự ưu việt trong quảng bá sản phẩm, kết nối thông tin, tăng tương tác giữ chủ đầu tư và khách hàng.

số lượng DN vốn đầu tư trong nước có tỷ lệ đầu tư công nghệ vẫn còn thấp
Số lượng DN vốn đầu tư trong nước có tỷ lệ đầu tư công nghệ còn thấp

Dịch Covid-19 chính là nhân tố thúc đẩy chuyển đổi số nhanh chóng của DN BĐS để hướng tới phát triển bền vững. Nhưng thực tế số lượng DN vốn đầu tư trong nước có tỷ lệ đầu tư công nghệ vẫn còn thấp. “Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, nhiều DN BĐS đã đầu tư mạnh mẽ giao dịch trực tuyến, ứng dụng công nghệ đa nền tảng để kết nối. Tuy nhiên, tới 80% trong số này lại là công ty vốn đầu tư từ nước ngoài, hoặc công ty nước ngoài” – ông Tạ Văn Thành thông tin.

Nên bắt đầu sớm nhất có thể

Ở khía cạnh khác, người sáng lập GBS (Green Building Solution) Trịnh Tùng Bách cho rằng, cần phải xây dựng chế tài để minh bạch hóa, số hóa BĐS ngay từ giao dịch và nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Hiện các quốc gia đều có chiến lược phát triển bền vững ngành xây dựng với mục tiêu định hướng dài hạn, vì vậy, nên sớm bám sát tiêu chí đó.

Các chuyên gia đều chung quan điểm, bên cạnh sự nỗ lực của DN. Vẫn rất cần sự vào cuộc từ cơ quan quản lý Nhà nước. Hiện nay, DN BĐS rất khó để tìm kiếm bản đồ quy hoạch 1/2000 được tích hợp trên tảng số. Mới có TP Hồ Chí Minh làm được việc này. Muốn đưa vào thực hiện một cách rộng rãi; cần đồng bộ dữ liệu quản lý thông tin về đất đai, mã hóa công văn chỉ thị liên quan… hay nói cách khác là số hóa dữ liệu của Nhà nước. Những thủ tục này cũng cần được cơ quan chức năng Nhà nước công nhận. Để tránh tranh chấp, rủi ro, giảm bớt tiêu cực, phiền hà trong quá trình giao dịch.

Phương pháp chuyển đổi số trong ngành BĐS

Áp dụng thực tế ảo trong bất động sản

Áp dụng thực tế ảo trong bất động sản
Áp dụng thực tế ảo trong bất động sản

Augmented Reality (AR) và Virtual Reality (VR) đây là 2 công nghệ hiện đại. Có thể giúp người mua nhà có thể xem và trải nghiệm không gian nhà ở, văn phòng… trên mô hình 3D ngay cả khi khách hàng không có ở đó. Giúp cho khách hàng có sự trải nghiệm tối ưu nhất. Từ đó tăng khả năng mua hàng của khách hàng rất cao.

Quản lý dự án

Như đã nói ở trên thì việc các doanh nghiệp bất động sản hiện nay; đã sử dụng các phần mềm quản lý các dự án trong hệ thống cho doanh nghiệp của mình. Những thông tin dự án, hợp đồng, tài liệu khách hàng… tất cả đều được lưu trữ minh bạch trên ứng dụng phần mềm. Điều này giúp cho người quản lý các dự án có thể theo dõi mọi hoạt động của dự án bất động sản. Với nhân viên thì khi cần tài liệu để gửi cho khách hàng có thể tìm; và truy xuất tài liệu một cách nhanh chóng để gửi cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *