FE Credit phát hành trái phiếu dùng để cấp tín dụng cho khách hàng

FE Credit có tiền thân là mảng tín dụng tiêu dùng của VPBank và được thành lập vào năm 2010. Sau đó, nhóm tiêu dùng này được chuyển sang công ty con (Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng) vào năm 2015. Kể từ đó, FE Credit đã mang lại cho VPBank có lợi nhuận trước thuế gần 19.000 nghìn tỷ đồng. Còn nếu tính từ khi thành lập thì FE Credit đã mang về cho ngân hàng này khoảng 20 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Mới đây thì Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) đã công bố kết quả phát hành tổng cộng 1 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 2 năm. Số lượng trái phiếu được chia thành ba đợt, được phát hành lần lượt vào các ngày 2/6, 8/6 và 9/6, lãi suất danh nghĩa 7,5% / năm đã được áp dụng. Như vậy, trong hai tuần thì FE Credit đã hoàn thành đợt huy động qua kênh trái phiếu và đã huy động được 1.600 tỷ đồng.

Mỗi đợt phát hành đều có một nhà đầu tư tổ chức trong nước mua lại

Mỗi đợt phát hành đều có một nhà đầu tư tổ chức trong nước mua lại
Mỗi đợt phát hành đều có một nhà đầu tư tổ chức trong nước mua lại

Số trái phiếu này được huy động thành 3 đợt. Lần lượt phát hành vào ngày 02/6, ngày 08/6 và ngày 09/6. Các đợt cùng chịu lãi suất là 7.5%/năm, kỳ hạn trả lãi cuối kỳ. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không tài sản bảo đàm; không kèm chứng quyền và không bị hạn chế chuyển nhượng. Vốn huy động được từ trái phiếu sẽ được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Cụ thể là để cấp tín dụng cho khách hàng.

Theo kết quả công bố, mỗi đợt phát hành đều có một nhà đầu tư tổ chức trong nước (công ty A) mua lại số trái phiếu trên. Vẫn chưa thể kết luận đây có phải cùng một doanh nghiệp hay không. Trước đó, FE Credit cũng vừa hoàn tất phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Gồm 500 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 7.24%/năm và 100 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 7.5%/năm.

FE Credit là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam

Về kết quả kinh doanh, quý I/2021, công ty ghi nhận doanh thu đạt 4.583 tỷ đồng. NIM (biên lãi ròng) ở mức 26,9%. Doanh nghiệp báo lãi trước thuế 800 tỷ đồng. Giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Tại ngày 31/3/2021, tổng dư nợ tín dụng của FE Credit là 66.000 tỷ đồng. Tăng 7,1% so với cùng kỳ. Trong đó, dư nợ của khách hàng hiện hữu chiếm 62%, khách hàng mới là 38%. Trong diễn biến liên quan, cuối tháng 4 vừa qua, VPBank (ngân hàng mẹ) và Tập đoàn Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) đã chính thức đi đến thoả thuận chung về việc bán vốn tại FE Credit. Theo đó, VPBank công bố bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC. Đây là một công ty con của Tập đoàn Sumitomo Mitsui.

FE Credit là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam
FE Credit là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam

Thời điểm bán vốn, FE Credit được định giá đến 2,8 tỷ USD. Đồng thời với số cổ phần nêu trên; VPBank có thể thu về gần 1,4 tỷ USD từ thương vụ này. Về FE Credit, từ nhiều năm qua được ví là “con gà đẻ trứng vàng” của VPBank. Những năm gần đây, doanh nghiệp này mang về 45 – 50% tổng lợi nhuận hợp nhất cho ngân hàng…

Bên cạnh đó, hiện FE Credit là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần, 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc và trên 13.000 nhân viên. Đến nay, FE Credit đã phục vụ gần 11 triệu người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *